Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc tăng hiệu quả điều trị nhiều loại bệnh tật, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau ốm. Sau đây là những nhóm thức ăn đồ uống bồi bổ cơ thể sau ốm dậy.
1. Thức uống
Nấm lim xanh đứng đầu danh sách các thức uống tốt cho người phục hồi sức khỏe sau ốm.
Các dược chất quý trong nấm lim xanh Tiên Phước không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng người bệnh, mà còn thúc đẩy hệ miễn dịch tiến hành tự sửa chữa các tổn thương, tái tạo tế bào mới. Do vậy, sử dụng nước sắc nấm lim xanh giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý đặc thù như gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…), xương khớp (đau viêm khớp, gout…), tim mạch (huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não…) phục hồi sức khỏe sau ốm, tăng tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.
Các đồ uống chứa chất điện giải như nước muối kháng rất tốt cho những bệnh nhân tiêu chảy.
Vừa ốm dậy, cơ thể còn yếu nên hay xuất hiện cảm giác chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, đắng miệng… Các loại nước trái cây như nước cam, bưởi và sinh tố trái cây pha loãng là thức uống rất hữu dụng cho người bệnh lúc này. Chúng chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và cung cấp calo giúp xua tan cảm giác hoa mắt chóng mặt do không ăn.
Xem thêm về: Nấm ngọc cẩu tươi
Đối với triệu chứng ngạt mũi, người bệnh cần phục hồi sức khỏe sau ốm nên ưu tiên chọn những thức uống tính nóng ấm như trà chanh hoặc nước dấm táo. Nếu người bệnh bị đau họng, nên sử dụng trà chanh pha thêm mật ong.
Sữa chua uống giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của đường ruột. Một nghiên cứu của các bác sĩ ở Đức cho thấy, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp rút ngắn thời gian điều trị khỏi cảm cúm gần 2 ngày. Sữa chua còn là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, kích thích tiêu hóa, ăn ngon hơn.
2. Thức ăn
Đạm dễ tiêu
Người bệnh mới ốm dậy nên ưu tiên chọn những thức ăn dễ tiêu hóa, bổ sung đạm như trứng, sữa tươi và các chế phẩm từ sữa.
Nước hầm
Hầm kỹ thức ăn giúp bù đủ nước và dễ tiêu hóa hơn. Các loại nước hầm rất tốt như nước hầm gà, rau củ, nước hầm xương giúp bổ sung chất dinh dưỡng dồi dào. Súp và canh nóng có tác dụng làm ấm cơ thể, xua tan cảm giác ớn lạnh cũng như làm xoang thông thoáng để giảm nghẹt mũi, phục hồi sức khỏe sau ốm.
Tin liên quan:
>>6 căn bệnh luôn “rình rập” bạn khi thời tiết giao mùa
>>5 thức uống phòng tránh bệnh mùa đông
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang