Thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử hiệu quả phải chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Vậy chúng bao gồm những loại nào, tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ra sao?
Thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung nào tốt nhất, hiệu quả nhất luôn được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Nguyên nhân là do ung thư cổ tử cung (K cổ tử cung) là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Với căn bệnh này, tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối âm đạo và tử cung của phụ nữ. Ung thư cổ tử cung thường do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra.
Để tránh mắc bệnh, ngoài tiêm vắc xin thì sử dụng thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng đóng vai trò quan trọng. Nó không chỉ hỗ trợ hệ miễn dịch mà còn ngăn chặn, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư di căn hoặc đột biến trong cơ thể.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có 3 nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung cần có trong thực đơn hàng ngày. Đó là:
- Nhóm thực phẩm giàu Vitamin A, C, E
- Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa Flavonoid và Polyphenol
- Nhóm thực phẩm giàu Folate Vitamin B
Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng thực phẩm giàu Vitamin A, C, E
Vitamin A, C, E là những dưỡng chất đầu tiên cần có trong nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Chúng không chỉ thúc đẩy quá trình tạo ra năng lượng cho cơ thể mà còn bảo vệ cơ thể trước những chất độc hại và làm lành các cấu trúc bị hư tổn.
Thuốc chống ung thư của Nhật có tốt không? Loại thuốc nào tốt nhất
Tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung của vitamin A, C, E
Theo các chuyên gia, tác dụng chống ung thư cổ tử cung của các vitamin A, C, E là chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, nhóm các vitamin này còn có khả năng:
- Sửa chữa hư hỏng ở các mô của cổ tử cung.
- Hạn chế viêm cổ tử cung.
- Giảm triệu chứng ung thư cổ tử cung: chán ăn, đau lưng, mệt mỏi, chảy máu âm đạo bất thường.
- Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
- Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tái phát.
Thực phẩm nhiều vitamin A, C, E giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Dưới đây là những thực phẩm giàu Vitamin A, C, E nhất, cần có trong thực đơn phòng tránh ung thư cổ tử cung của mọi phụ nữ.
Thực phẩm giàu vitamin A ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Vitamin A được tìm thấy với một lượng khá lớn trong nhiều hoa quả, rau, cá và một số các sản phẩm từ sữa. Cụ thể:
- Khoai lang, bí, rau diếp, rau có màu xanh thẫm: cải xoăn, rau bina, rau cải, cây mù tạc…
- Trái cây khô, đu đủ, xoài, đào, dưa đỏ…
- Ớt chuông, ớt cựa gà
- Cà rốt, cà chua, đậu Hà Lan,…
- Thịt bò, gan gà tây, hải sản…
Theo khuyến nghị, trung bình mỗi ngày một người phụ nữ nên hấp thụ khoảng 700mg vitamin A.
Thực phẩm giàu vitamin C ngăn chặn ung thư cổ tử cung
Vitamin C có nhiều trong rau quả, ngũ cốc dạng hạt và cám. Dưới đây là những loại thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhiều vitamin C nhất:
- Các loại trái cây: ổi, dâu tây, kiwi, dứa, đu đủ, xoài, quả có múi…
- Các loại ớt: ớt bột, ớt chuông, ớt chỉ thiên…
- Các loại rau, củ quả: Bông cải xanh, đậu Hà Lan, khoai lang, cà chua…
- Các loại thảo mộc: rau mùi khô, rau mùi tây, húng tây, húng quế khô, cây hương thảo…
Theo TS.BS Bùi Minh Trạng (Báo Sức khỏe đời sống), hàm lượng vitamin C mà mỗi nhóm phụ nữ cần trong một ngày cụ thể là:
Nhóm tuổi | Hàm lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày |
14 – 18 | 65mg |
Từ 19 tuổi trở lên | 75mg |
Phụ nữ mang thai | 85mg
|
Phụ nữ cho con bú | 120mg |
Thực phẩm giàu vitamin E ngừa ung thư cổ tử cung
Rau lá xanh, ngũ cốc, dầu và các loại hạt là những thực phẩm giàu vitamin E giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Chúng bao gồm:
- Các loại rau: cải xoăn, mù tạt, rau bina…
- Các loại củ quả: bí ngô, khoai lang, củ cải xanh, củ cải Thụy Sĩ, khoai môn, cà chua…
- Các loại trái cây: đu đủ, kiwi, xoài, bơ…
- Các loại hạt: hạnh nhân, hạt dẻ cười, quả óc chó, hồ đào…
- Các loại hạt mầm: hạt hướng dương, hạt bí, hạt mè…
- Dầu thực vật: dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu ngô…
- Ngũ cốc: ngô, lúa mạch…
- Hải sản: sò, hàu, cá, tôm
Theo khuyến cáo, mỗi ngày một phụ nữ bình thường cần khoảng 15mg vitamin E. Với phụ nữ đang cho con bú, con số này là 19mg.
Phòng tránh K cổ tử cung bằng thức ăn giàu Polyphenol và Flavonoid
Các chất chống oxy hóa nói chung đều có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa các chất khác, làm trẻ hóa tế bào. Trong đó, Polyphenol và Favonoid là những chất chống oxy hóa không thể thiếu trong nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
Thuốc chữa ung thư của Cuba hiệu quả cao và sự thật đằng sau đó
Tác dụng phòng ngừa K cổ tử cung của Polyphenol và Favonoid
Polyphenol và Flavonoid là hai chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và kháng virus, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đặc biệt hai chất này ức chế sự tăng trưởng, sự phát triển đồng thời phá hủy các tế bào ung thư cổ tử cung.
Chế độ ăn nhiều Polyphenol và Flavonoid phòng K cổ tử cung
Theo Healthplus, các loại thực phẩm giàu Polyphenol và Flavonoid nhất nên có trong chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư cổ tử cung là:
- Trà xanh
- Các loại quả có múi như cam, bưởi, quýt…
- Các loại quả có màu đỏ như nho đỏ, lựu, dưa hấu…
- Các loại quả mọng: dâu tây, việt quất, cà chua…
- Dầu oliu
Xem thêm:
Thực phẩm giàu Folate Vitamin B chống ung thư cổ tử cung
Ngoài các vitamin, chất chống oxy hóa, thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả cũng không thể không chứa Folate Vitamin B. Folate vitamin B hay còn được biết đến là Axit Folic có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại virus HPV rất tốt.
Folate vitamin B ngăn chặn ung thư cổ tử cung như thế nào?
Một nghiên cứu của Dịch tễ học Ung thư của Mỹ – Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention đã chỉ ra rằng phụ nữ bổ sung folate ở mức thấp sẽ có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn người bổ sung đủ chất này.
Cung cấp đầy đủ Axit Folic sẽ giúp bù đắp loạn sản cổ tử cung. Đây là một tình trạng tiền ung thư cổ tử cung. Nó có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.
Chế độ dinh dưỡng giàu Folate Vitamin B phòng trừ ung thư cổ tử cung
Folate Vitamin B có nhiều trong:
- Các loại rau lá xanh: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, mù tạt xanh, cải Brussel
- Các loại đậu: đậu nành, đậu lima…
- Gan bò, sữa, cá hồi nấm men bia,
- Bánh mì và bột ngũ cốc.
Nấm lim xanh đẩy lùi ung thư cổ tử cung
Nấm lim xanh là thảo dược có nhiều công dụng trong chữa và hỗ trị điều trị các bệnh.
Trong nấm có chứa các thành phần như: Ling zhi-8 protein,Triterpenes, Germanium, Adenosine. Chúng có khả năng tăng cường hoạt động của các nội tiết tố, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống ung thư rất hữu hiệu.
Ngoài việc sử dụng thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ nên có một lối sống lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tiêm phòng đầy đủ.
Xem thêm các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung tại: http://tuoitre.vn/14-thuc-pham-chien-dau-ung-thu-co-tu-cung-1242379.htm
Xem thêm: