Trà xanh có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đã phát hiện trong trà xanh có chứa hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vòm họng mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dailymail, các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát hiện trong trà xanh có chứa hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư vòm họng, tuy nhiên họ chưa tìm ra cơ chế hoạt động của hợp chất này. Các nhà nghiên cứu cho rằng, tế bào ung thư bị tiêu diệt bởi tác động của hợp chất EGCG đến nơi chuyển hóa chất hữu cơ thành năng lượng của tế bào ung thư hay còn gọi là ti thể.
Theo Giáo sư Joshua Lambert, chuyên gia về khoa học thực phẩm của Trung tâm nghiên cứu nấm và thực vật bang Pennsylvania, EGCG tác động đến ti thể của tế bào ung thư ở thực vật bằng cách gây ra các chuỗi phản ứng oxy hóa. Khi ti thể bị tác động, nó khiến các phản ứng oxy hóa xảy ra mạnh hơn khiến các tế bào ung thư chết dần.
EGCG chỉ gây ra các phản ứng oxy hóa trong ti thể của tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào thường. Các tế bào bình thường có thể được tăng khả năng bảo vệ nhờ hợp chất này. Các nhà khoa học khi thực hiện thí nghiệm đã phát hiện sự kết hợp giữa hợp chất EGCG và protein sirtuin 3 (SIRTT3) gây ra chuỗi phản ứng oxy hóa ở ti thể của tế bào ung thư còn đối với tế bào bình thường thì chúng không hoạt động.
Ông Lambert cũng cho biết, nghiên cứu này mới chỉ được tiến hành trên tế bào thực vật. Trong thời gian tới, họ sẽ nghiên cứu hoạt động của EGCG ở tế bào động vật và tế bào của con người. Mục đích mà các nhà khoa học hướng đến là tạo ra phương pháp điều trị ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể. Trong một chương trình trực tuyến về thực phẩm và phân tử sinh dưỡng, kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố bởi Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ.
Theo Zing.vn