Bông cải xanh (súp lơ xanh) được coi là siêu thực phẩm với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vitamin C trong bông cải xanh là chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, detox cơ thể, xoa dịu triệu chứng khó chịu khi cảm lạnh. Đặc biệt các nghiên cứu mới cho thấy ăn bông cải có thể phòng chống ung thư gan.
Bông cải xanh là thực phẩm giúp xương chắc khỏe, bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần của bông cải còn chứa magie và canxi nên giúp điều hòa huyết áp hiệu quả.
Các nghiên cứu khoa học mới nhất tại Mỹ đã phát hiện khả năng tuyệt vời của bông cải xanh trong việc phòng chống bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết…
Đặc biệt, nghiên cứu khoa học của giáo sư Elizabeth Jeffery (Đại học Illinois) mới được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition đã chứng minh tác dụng phòng chống ung thư gan của bông cải xanh. G.S Elizabeth Jeffery cho biết: “Lợi ích của bông cải xanh trong phòng chống ung thư đã nhà khoa học nghiên cứu đến. Nhưng chưa có ai nghiên cứu tới lợi ích của nó trong việc ngăn ngừa ung thư gan.”
Chế độ ăn của nhiều người hiện nay có hàm lượng chất béo bão hòa và đường rất lớn. Chúng được tích trữ trong gan và chuyển hóa thành chất béo. Khi kết hợp với lượng chất béo tích trữ trong cơ thể những người béo phì có thể dẫn tới NAFLD- bệnh gan nhiễm mỡ mà không phải do rượu. Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể phát triển thành ung thư tế bào gan (HCC) và gây tử vong cao.
Các công bố khoa học trước đây đều khẳng định, bông cải xanh, súp lơ trắng và mầm cải Brussel có khả năng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, thải độc gan. NAFLD có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu về tác động của bông cải xanh lên quá trình chuyển hóa lipid ở gan cũng như sự tiến triển của NAFLD thành ung thư gan.
Nghiên cứu trên được tiến hành thử nghiệm ở 2 nhóm chuột thực hiện chế độ ăn kiểu phương Tây, với khẩu phần ăn có lượng chất béo động vật và đường lớn. Đây là chế độ ăn phổ biến ở xã hội hiện đại. Một nhóm chuột sẽ được ăn thêm bông cải đông khô, còn một nhóm thì không. Đến tuần thứ 2, cả 2 nhóm chuột được ăn thêm chất diethylnitrosamine (chất gây ung thư gan).
Kết quả nghiên cứu cho thấy, bông cải xanh giúp giảm đáng kể lượng chất béo được tích tụ ở gan, làm chậm sự phát triển khối u ở gan. Những con chuột được ăn bông cải xanh dù không giảm cân nhưng gan có thể quay lại trạng thái cân bằng, sức khỏe từ đó cũng được cải thiện.
Bông cải xanh có tác dụng phòng chống ung thư gan là nhờ thành phần chứa nhiều sulforaphane. Đây là hoạt chất giúp giảm lượng mỡ thừa và thúc đẩy các enzyme tế bào chống lại các tác nhân gây ung thư, bảo vệ cơ thể. Các nhà khoa học cũng cho biết, trong bông cải xanh có đầy đủ các thành phần cần thiết để kích hoạt các gen ngăn ngừa ung thư gan, đồng thời vô hiệu hóa các gen khiến ung thư bùng phát.
Nghiên cứu cũng khẳng định việc tiêu thụ bông cải xanh thường xuyên giúp chống lại sự phát triển của NAFLD từ chế độ ăn uống hiện đại, đồng thời ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh ung thư gan gây ra bởi diethylnitrosamine.
Các nghiên cứu trước đó của GS. Jeffery và cộng sự đã khuyến khích việc bổ sung bông cải xanh 3-5 lần/tuần để ngăn ngừa nhiều loại ung thư.
Theo Sức khỏe & Đời sốn