Thưa các bác sĩ hiện tại tôi đang mắc ung thư trực tràng giai đoạn 2, tôi rất lo lắng về tình hình bệnh tật, xin cho tôi hỏi có cách nào kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng không?
Đáp:
Theo TS. Bác sĩ Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt Hà Nội, mỗi bệnh nhân ung thư trực tràng sẽ có liệu trình điều trị khác nhau. Tỷ lệ sống cũng phụ thuộc vào mức độ của bệnh tại thời điểm chẩn đoán và phản ứng của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Mặc dù ung thư trực tràng là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Tuy nhiên, một số biện pháp sau sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống:
Kịp thời xét nghiệm và phát hiện sớm ung thư trực tràng
Có thể nói, tầm soát ung thư trực tràng và phát hiện bệnh sớm là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh. Theo viện Ung thư Quốc gia, tiên lượng cho bệnh nhân ung thư trực tràng ở giai đoạn I là 93%. Bệnh ở giai đoạn II là 72-85% và giai đoạn III là 44-83%. Hóa trị có thể giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn III. Ung thư giai đoạn IV có tiên lượng rất kém, chỉ khoảng 8% tỷ lệ sống sau 5 năm.
Bác sĩ Chân khuyến cáo với người dân: “Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt, phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao với bệnh”.
Trong thực tế, việc tầm soát ung thư trực tràng không được nhiều người quan tâm. Nhiều người tìm đến bác sĩ khi ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Khi ấy, những phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… khó phát huy tác dụng.
Chế độ dinh dưỡng cải thiện cuộc sống bệnh nhân ung thư trực tràng
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư trực tràng, nó là điều kiện để khống chế sự lây lan của tế bào ung thư và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Bệnh nhân ung thư trực tràng nên hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như các loại thịt đỏ, phô mai, sữa nguyên chất, kem…
Ngoài ra, nếu mắc phải căn bệnh này các bệnh nhân cũng không nên ăn những loại thức ăn được chế biến quá mặn, quá cứng và không nên ăn quá nhanh. Người bệnh nên ăn đúng giờ, đúng lượng và lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu.
Cùng với đó, người bệnh cũng cần chú ý hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm, hạn chế các loại thực phẩm được chế biến theo cách muối như dưa chua, cá om muối, cà muối, không ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất bảo quản thực phẩm như thịt hun khói, xúc xích, pa-tê, không nên sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng.
Giữ tinh thần lạc quan – liều thuốc bổ cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Tư vấn cho bệnh nhân TS. Bác sĩ Hoàng Đình Chân cho rằng, tinh thần lạc quan là yếu tố quyết định giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật. “Để liệu trình điều trị ung trực tràng có hiệu quả, người bệnh không được có tâm lý buông xuôi, bỏ cuộc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này”. Nghị lực sống, tinh thần lạc quan và sự chấp nhận, tin tưởng vào biện pháp điều trị là một yếu tố quan trọng với các bệnh nhân điều trị ung thư và đôi khi tạo nên sự khác biệt rất lớn.
Ngoài ra, TS Chân cũng khuyến nghị bệnh nhân ung thư trực tràng nên thực hiện chế độ tập thể dục đều đặn, đi bộ từ 1-2 tiếng mỗi ngày. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thư thái, giúp đẩy lùi bệnh tật.
Theo Zing.vn