Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách chữa trị

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường bị di căn, gây ra những triệu chứng nặng nề. Theo bệnh viện Ung bướu Tp.HCM những năm gần đây số ca mắc ung thư lưỡi ngày một gia tăng. Khi bệnh nhân phát hiện thì hầu như đã ở giai đoạn cuối, tiên lượng sống không cao. Vậy bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối có biểu hiện gì? Cách chữa ra sao? 

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối có biểu hiện gì?

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường có những biểu hiện rõ ràng như: Lưỡi lở loét, hoạt tử, người mệt mỏi, sút cân… Những triệu chứng đồng bộ toàn thân này buộc người bệnh phải lưu ý đến tình trạng sức khỏe và đi thăm khám.

Biểu hiện ở lưỡi

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối biểu hiện đầu tiên là ở lưỡi. Lưỡi người bệnh sẽ có những dấu hiệu bất thường như: xuất hiện nhiều vết loét ăn sâu vào lưỡi, lưỡi thay đổi màu sắc, hình dạng… Cùng với đó người bệnh sẽ khó nuốt, khó nhai vì những vết thương trên lưỡi.

Biểu hiện bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Biểu hiện bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Vết loét khó lành, lan rộng và có thể hoại tử khiến hơi thở bốc mùi hôi thối. Nếu vết thương ăn sâu vào động mạch sẽ gây chảy máu ồ ạt. Không cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong vì mất máu.

Biểu hiện toàn thân

Mệt mỏi, sốt

Đây là biểu hiện thường thấy ở các bệnh ung thư nói chung. Ung thư lưỡi lại ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người bệnh. Thiếu chất, cơ thể càng thêm mệt mỏi. Nếu vết loét ở lưỡi bị bội nhiễm, hoại tử, người bệnh còn có biểu hiện sốt nhẹ.

Rối loạn tiêu hóa

Lưỡi là một bộ phận của hệ tiêu hóa. Lưỡi có tác dụng nhào trộn thức ăn, cảm nhận vị giác đồng thời tham gia quá trình nhai, nuốt thức ăn. Vì thế khi bị bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối, hệ tiêu hóa ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Ung thư lưỡi khiến người bệnh ăn nhanh no, hay buồn nôn, chướng bụng… Thói quen đi cầu cũng thay đổi: đi đại tiện nhiều lần, phân dính chất nhày… Đó là những biểu hiện đáng ngờ của bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Biến chứng bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Ung thư lưỡi phát triển nhanh, độ xâm  lấn mạnh. Khối u dễ ăn sâu vào động mạch lưỡi gây chảy máu không kiểm soát. Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể di căn đến quai hàm, khiến lưỡi bất động. Bệnh có thể di căn gây ung thư phổi, ung thư gan dẫn đến tử vong.

Cách chữa bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Đến giai đoạn cuối, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư lưỡi chỉ còn hơn 30%. Nếu bị di căn sang gan, phổi, thì tiên lượng sống càng thấp. Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối cần được điều trị bằng cách phối hợp nhiều phương pháp.

Phẫu thuật triệt căn kết hợp với xạ trị, hóa trị

Một ca phẫu thuật cắt lưỡi

Một ca phẫu thuật cắt lưỡi

Bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối thì khối u ung thư đã phát triển mạnh, khó kiểm soát. Vì vậy cần phải kết hợp cả 3 phương pháp để hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hóa trị

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được truyền hóa chất. Việc này giúp giảm kích thước khối u, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Từ đó quá trình phẫu thuật sẽ đem lại kết quả tốt hơn, mức độ tổn thương giảm thiểu.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp chính trong điều trị bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Tùy thuộc vào kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, các bác sĩ sẽ cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ lưỡi. Phẫu thuật triệt căn có thể loại bỏ phần lớn khối u ra khỏi cơ thể, ngăn chặn ung thư di căn, bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị thường được áp dụng sau khi tiến hành phẫu thuật. Xạ trị giúp loại bỏ, tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Có thể áp dụng xạ trị ngoài hoặc xạ trị áp sát trực tiếp vào lưỡi.

Như vậy, xạ trị, hóa trị sẽ bổ trợ, hỗ trợ phẫu thuật đem lại hiệu quả. Hiện nay, Y học phát triển, sau khi phẫu thuật cắt bỏ, lưỡi có thể được tái tạo. Tuy cảm giác không chân thật nhưng chức năng nhai, nói vẫn được đảm bảo.

Cách chữa khác

Ung thư lưỡi không phải là căn bệnh hiếm gặp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư lưỡi vẫn điều trị khỏi. Vì thế, người bệnh cần có tinh thần lạc quan và chế độ dinh dưỡng phù hợp để chiến thắng bệnh tật.

Liều thuốc tinh thần

Với bệnh nhân ung thư nói chung, tinh thần lạc quan vui vẻ quyết định rất lớn đến kết quả điều trị. Nếu bệnh nhân chán nản, không muốn sống thì mọi cách chữa trị đều vô hiệu. Vì vậy, khi mắc bệnh, bệnh nhân hãy cố gắng giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ để chống chọi với bệnh tật.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Song song với việc giữ tâm trạng lạc quan, người bệnh cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học. Khi lưỡi đau có thể dùng thức ăn dạng loãng, súp và chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng…

Thực hiện được như vậy thì bệnh nhân cũng góp phần tạo kết quả điều trị tốt hơn. Dù bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối tiên lượng sống thấp nhưng vẫn còn cơ hội. Hãy hi vọng, suy nghĩ tích cực khi còn có thể!

Xem thêm:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/trieu-chung-ung-thu-luoi-giai-doan-dau-va-giai-doan-cuoi-388935.html

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư