Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối và cách điều trị

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối nhận biết như thế nào? Các giai đoạn ung thư lưỡi: Ung thư lưỡi giai đoạn 1, 2, 3, 4 có biểu hiện gì? Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu, có chữa được không? Cách điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng hóa trị, xạ trị.

Các giai đoạn ung thư lưỡi?

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối là câu hỏi gây được rất nhiều quan tâm. Không chỉ đối với người mắc bệnh mà còn đối với cả thân nhân của họ. Bởi vì đây là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh ung thư lưỡi được chia ra làm 4 giai đoạn:

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu hay còn gọi là ung thư lưỡi giai đoạn khối u. Ở giai đoạn này, trên các mô lưỡi bắt đầu xuất hiện các khối u và gia tăng về kích thước. Khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định sẽ bắt đầu lây lan. Các mô gần đó như cơ hàm, xoang, hộp sọ là những cơ quan bị sẽ bị lây lan đầu tiên.

Ung thư lưỡi giai đoạn 2.

Ung thư lưỡi giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư di chuyển đến hạch bạch huyết. Thời gian đầu, tế bào khối u sẽ hình thành ở một hạch bạch huyết cùng phía với vị trí xuất hiện ban đầu của khối u. Sau đó sẽ xuất hiện ở nhiều hạch bạch huyết khác, cùng với đó khối u tiếp tục tăng trường về mặt kích thước.

Ung thư lưỡi giai đoạn 3.

Ung thư lưỡi giai đoạn 3 có tên gọi khác là giai đoạn di căn. Trong thời gian này, các tế bào ung thư phát triển và hoạt động một cách mạnh mẽ. Chúng thực hiện việc lây lan tới các cơ quan khác trong cơ thể, điển hình là phổi.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Giai đoạn này thời kì phát triển cao nhất của bệnh. Khi đó các tế bào ung thư đã lây lan tới rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối thì mọi biện pháp điều trị đều vô cùng khó khăn.

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Sau đây là một số biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

 • Sút cân: Triệu chứng này xuất hiện khi tình trạng bệnh đã tiến đến bước khó trị.
 • Mệt mỏi: Bạn có cảm giác luôn luôn mệt mỏi. Biểu hiện này xảy ra thường xuyên và không có lí do. Vậy thì rất có thể bệnh ung thư lưỡi của bạn đang ở giai đoạn nặng.
 • Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no là một biểu hiện phổ biến ở bênh ung thư lưỡi. Sau khi ăn xuất hiện tức bụng, xảy ra tình trạng đầy hơi, buồn nôn. Bụng trở nên căng, đại tiện thay đổi, trong phân có lẫn chất nhày.
 • Sốt: Triệu chứng này kéo dài vài tháng. Làm cho bệnh nhân khó chịu và vô cùng mệt mỏi.
Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Nếu khi gặp các biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn cuối vừa kể trên. Thì bạn nên ngay lập tức đến bệnh viện để có thể nhận được các biện pháp điều trị hiệu quả và kịp thời nhất.

Xem thêm: Dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn cuối – Vietnamnet

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Bên cạnh giai đoạn tiến triển của bệnh. Người bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau. Ví dụ như phương pháp điều trị, tinh thần người bệnh cũng như chế độ ăn uống.

Thông qua khảo sát và thống kê thì tỉ lệ sống của người bệnh sẽ giảm dần qua từng giai đoạn.

 • Giai đoạn I: Tỉ lệ sống qua 5 năm của bệnh nhân là 58%.
 • Giai đoạn II: Tỉ lệ sống qua 5 năm của người bệnh giảm còn 56%.
 • Giai đoạn III: Chỉ có 55,4% tỉ lệ sống qua 5 năm cho người bệnh.
 • Giai đoạn IV: Vào giai đoạn cuối tỉ lệ sống qua 5 năm của người bệnh chỉ còn 43,4%.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có chữa được không?

Sẽ có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới việc điều trị ung thư lưỡi. Một trong những yếu tố hàng đầu chính là mức độ tiến triển của bệnh. Nếu các tế bào ung thư mới vừa xuất hiện và chưa xảy ra hiện tượng lây lan. Người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ các tế bào khối u bằng phẫu thuật.

Nhưng khi tế bào ung thư đã quá phát triển và xảy ra tình trang lây lan đến các cơ quan xung quanh thì bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư. Do tế bào ung thư đã có mặt tại rất nhiều nơi trong cơ thể. Thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến ảnh hưởng nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối không có khả năng chữa trị bệnh hoàn toàn. Mà lúc này người bệnh chỉ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị nhằm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Nhằm giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

 Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn phát triển bệnh của từng bệnh nhân. Mà từ đó bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Sau đây là một số phương pháp điều trị phổ biến mà các bác sĩ sử dụng.

Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng phẫu thuật.

Đây là phương pháp thường được các bác sĩ áp dụng để điều trị ung thư. Đương nhiên ung thư lưỡi giai đoạn cuối cũng không là ngoại lệ.

Nếu bệnh ung thư lưỡi được phát hiện từ giai đoạn còn sớm. Phương pháp phẫu thuật hoàn toàn có thể điều trị triệt để các tế bào ung thư. Nhưng khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì cần phối hợp điều trị kèm với các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị. Nhằm kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp ở ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Cần phải can thiệp phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài. Nhằm cầm máu khi có các triệu chứng chảy máu.

Điều trị ung thư thư lưỡi giai đoạn cuối bằng phẫu thuật

Điều trị ung thư thư lưỡi giai đoạn cuối bằng phẫu thuật

Áp dụng xạ trị điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Khi phương pháp phẫu thuật không còn tác dụng, hoặc xạ trị triệt tiêu các tế bào ung thư giai đoạn sớm.

Ở một số trường hợp, tế bào ung thư di căn sang xương gây tổn thương. Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương.

Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng hóa trị.

Có thể sử dụng thuốc dạng uống hoặc dạng truyền vào cơ thể. Thuốc dùng để hóa trị có 2 loại: đa hóa chất và đơn hóa chất. Phương pháp hóa trị có tác dụng kìm hãm sự phát triển và thu nhỏ kích thước của các tế bào ung thư. Góp phần giảm thiểu khó khăn khi thực hiện phẫu thuât.

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư