Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viện Ung thư quốc gia của trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchison ở Seattle (Mỹ), phụ nữ có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ ung thư buồng trứng nhờ một chế độ ăn ít chất béo.
Nghiên cứu này diễn ra trong khoảng 8 năm với 49.000 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh tình nguyện tham gia. Kết quả cho thấy, so với những phụ nữ có chế độ ăn bình thường thì những phụ nữ ăn ít chất béo sẽ giảm được 40% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Như vậy, một chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị mắc căn bệnh này.
Thông thường, bệnh này nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng điều trị cao. Nhưng những dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng thường không rõ ràng và dễ dẫn đến chẩn đoán sai thành bệnh khác, nên khi người bệnh phát hiện ra thì khối u thường đã di căn ra ngoài buồng trứng. Phụ nữ từ độ tuổi 55 trở lên dễ bị ung thư buồng trứng (chiếm 2/3), đặc biệt là phụ nữ béo phì. Ngoài ra, phụ nữ da trắng có nguy cơ cao hơn phụ nữ da đen. Những người có tiền sử bệnh ung thư vú hay gia đình có người bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng có khả năng tăng cao nguy cơ phát bệnh.
Theo Sài Gòn giải phóng online
&