Hình ảnh siêu âm ung thư gan. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Hình ảnh siêu âm ung thư gan có độ chính xác cao. Siêu âm gan sẽ cho phép nhìn rõ hình ảnh bề mặt, cấu trúc gan có mắc bệnh hay không. Dựa trên hình ảnh siêu âm ung thư gan cũng có thể xác định được giai đoạn bệnh. Đây cũng là biện pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu giúp phát hiện sớm căn bệnh này. Siêu âm gan có thể tiến hành riêng biệt hoặc gộp chung khi siêu âm ổ bụng tổng quát.

Hình ảnh siêu âm ung thư gan giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Hình ảnh siêu âm ung thư gan là kết quả của việc ghi lại hình ảnh tình trạng lá gan bằng máy siêu âm. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất để thăm khám gan và đường mật. Siêu âm gan thường được tiến hành cùng với một số xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh ung thư gan chính xác hơn. Không chỉ vậy, hình ảnh siêu âm ung thư gan còn giúp các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Chẩn đoán ung thư gan bằng siêu âm

Trong số tất cả các biện pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan, siêu âm là phổ biến nhất. Phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh này không gây đau đớn và áp dụng được với mọi đối tượng.

Siêu âm gan là gì?

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh – siêu âm nhằm mục đích đánh giá tổn thương trên gan và phát hiện khối u trên gan của người bệnh. Tỉ lệ chuẩn xác của phương pháp siêu âm gan dao động khoảng 68 – 87%. Tức là cứ 100 người đi siêu âm gan thì có từ 68 – 87 người được chẩn đoán mắc bệnh. Trước khi phát hiện ra bệnh nhân có bị ung thư gan hay không, phương pháp này sẽ cho thấy rõ nét cấu trúc, bề mặt gan như thế nào. Các bệnh lý về gan như viêm gan, áp-xe, gan nhiễm mỡ cũng được chẩn đoán bằng phương pháp này.

Mức độ chính xác của hình ảnh siêu âm ung thư gan khoảng 68%

Mức độ chính xác của hình ảnh siêu âm ung thư gan khoảng 68%

Hình ảnh siêu âm gan giúp phát hiện sớm ung thư gan

Điểm dễ nhận thấy nhất ở hình ảnh siêu âm ung thư gan của bệnh nhân là kích thước gan lớn và bề mặt gồ ghề. Với những bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng, ở góc dưới và góc trên của gan thường tù và mở rộng. Trường hợp dễ chẩn đoán bằng hình ảnh siêu âm ung thư gan nhất là bệnh ung thư tiến triển từ xơ gan. Trên phim chụp siêu âm gan sẽ thấy rõ hình ảnh khối u được hình thành trên gan xơ. Nếu khối u bị hoại tử thì trên hình ảnh có thể nhìn thấy khối đặc bị rỗng ở giữa và không đều.

Dựa trên hình ảnh siêu âm ung thư gan để theo dõi và điều trị bệnh

Hình ảnh siêu âm ung thư gan được coi là “trợ thủ” đắc lực của các bác sĩ điều trị. Bác sĩ sẽ phân tích vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u trong gan. Qua đó, xác định mức độ mắc bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Nhưng nếu chỉ dựa vào kết quả hình ảnh này thì khó đánh giá được toàn diện tình trạng bệnh. Vì vậy, rất cần đến sự hỗ trợ của các biện pháp xét nghiệm khác để kết quả cuối cùng chính xác nhất.

Hình ảnh siêu âm ung thư gan 4D còn giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng xâm lấn và di căn của khối u. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi lẽ dựa trên hình ảnh bị xâm lấn của tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch dưới, các bác sĩ sẽ điều chỉnh được hướng điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trong quá trình điều trị ung thư gan cũng cần dựa trên hình ảnh siêu âm.

Trong quá trình điều trị ung thư gan cũng cần dựa trên hình ảnh siêu âm.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Cùng với siêu âm gan còn có nhiều xét nghiệm sàng lọc khác được thực hiện đồng thời. Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư gan cần dựa trên kết quả tổng hợp các xét nghiệm này. Chỉ thông qua hình ảnh siêu âm ung thư gan thì không thể đưa ra được kết luận cuối cùng. Một số phương pháp khám lâm sàng phát hiện ung thư gan được thực hiện như:

  • Xét nghiệm máu: xác định nồng độ AFP trong máu.
  • Chụp CT  gan: giúp thu được hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác. Loại xét nghiệm này cho hình ảnh cụ thể hơn siêu âm gan bình thường. Nếu có biểu hiện nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT sau khi siêu âm gan.
  • Sinh thiết gan: giúp phân biệt khối u gan là lành tính hay ác tính.

Xem thêm: Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan – Sức khỏe $ Đời sống

Sinh thiết tế bào gan giúp phân biệt được khối u lành tính hay ác tính.

Sinh thiết tế bào gan giúp phân biệt được khối u lành tính hay ác tính.

Cần làm gì sau khi có hình ảnh siêu âm ung thư gan

Phương pháp dùng hình ảnh siêu âm ung thư gan để chẩn đoán bệnh được sử dụng rất phổ biến. Đây cũng là mục khám không thể thiếu khi người bệnh đi xét nghiệm sàng lọc ung thư. Phương pháp này có tỉ lệ chính xác cao. Tuy nhiên vẫn chưa thể đánh giá toàn diện được bệnh. Vẫn có nhiều trường hợp hình ảnh siêu âm ung thư gan cho kết quả dương tính giả. Theo thống kê, cứ khoảng 100 người siêu âm thì có 28 – 32 người thực tế không mắc bệnh.

Khi có hình ảnh siêu âm ung thư gan, trước hết bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Dựa trên các kết quả xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ sẽ có chỉ định người bệnh có cần làm sinh thiết tế bào gan hay không. Trên hình ảnh siêu âm u gan sẽ phản ánh được phần nào giai đoạn tiến triển bệnh. Bệnh nhân không nên vội lo lắng, tuyệt vọng mà cần tuân thủ theo phác đồ điều trị.  Vì vẫn có nhiều người phát hiện ung thư gan từ giai đoạn I, II được chữa khỏi hoàn toàn.

.

Nội dung tương tự

5 thức tập đơn giản sẽ mãi mãi làm thay đổi cuộc đời bạn Thận yếu có nên uống nhiều nước không, uống nước gì, uống nhiều hại không? Làm thế nào để ngủ ngon chỉ trong 1 phút? Triệu chứng đau sau lưng vùng phổi là bệnh gì? 12 điều y đức ngành y tế giúp liên hệ đạo đức bản thân người cán bộ Cách nhận biết nấm lim xanh tự nhiên thật giả từ hình ảnh và địa chỉ mua uy tín

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư