Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1: Dấu hiệu nhận biết bệnh

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 khó phát hiện do khá giống với các bệnh lý thông thường. Trong các giai đoạn ung thư vòm họng, nếu được phát hiện kịp thời sẽ mang đến cơ hội chữa trị đạt hiệu quả cao. Dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1, hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 dễ dàng nhận biết.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 thường rất khó phát hiện. Vì triệu chứng bệnh ban đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Tuy nhiên với trình độ tay nghề cùng với kinh nghiệm lâu năm các bác sĩ có thể kết luận được bạn có đang bị ung thư vòm họng hay không?

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 xuất hiện các vấn đề ở cổ

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 xuất hiện các vấn đề ở cổ

Đặc điểm hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 vô cùng quan trọng. Chúng giúp các bác sĩ có thể kết luận bạn có bị ung thư vòm họng hay không? Từ đó có giải pháp, liệu trình chữa trị kịp thời mang đến cơ hội trị dứt điểm căn bệnh và khả năng sống sót cao hơn.

Nổi hạch ở góc hàm

Qua hình ảnh của ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ thấy các hạch nổi ở phía góc hàm. Thời điểm đầu các hạch nổi ít và nhỏ, không gây nên tình trạng đau đớn. Nhưng theo thời gian các hạch này sẽ lớn dần về kích thước và số lượng khiến bạn đau. Khi chạm vào cảm giác cứng ở phía hàm.

Các bộ phận trong vòm họng

Với hình ảnh của ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu ở các bộ phận như:

 • Cuống mũi dưới
 • Vách ngăn họng
 • Khối u
 • Sàn mũi
 • Lưỡi gà
 • Amidan
 • Thành sau họng…

Phương pháp lấy hình ảnh của ung thư vòm họng

Để có được hình ảnh của ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể dùng phương pháp nội soi, siêu âm. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng chính trong giai đoạn đầu của ung thư vòm họng. Mục đích của phương pháp nhằm loại bỏ các hạch di căn tại vùng cổ khi còn khu trú.

Ngoài ra, còn có các phương pháp kiểm tra tình trạng bệnh khác như:

 • Khám sức khỏe và tiểu sử bệnh tình: Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, tiểu sử bệnh tật của bạn và gia đình, sau đó sẽ khám tổng quát cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu bệnh như sưng các hạch bạch huyết ở cổ hoặc bất cứ điều gì khác mà trông không bình thường.
 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi để xem các tế bào hoặc mô nhằm kiểm tra các dấu hiệu bệnh ung thư. Bác sĩ thường lấy các mẫu mô trong khi nội soi mũi.
 • Xét nghiệm: Bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), X-ray.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn 1

Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện bởi vì chúng chỉ là những dấu hiệu mà bạn dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác như cảm cúm, viêm họng,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu có những dấu hiệu dưới đây thì nên đi khám để kịp thời chữa trị. Bạn không nên để bệnh tình trở nên trầm trọng rồi mới đi. Dưới đây là dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vòm họng đặc trưng trong giai đoạn đầu:

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 1 là tổn thương họng

Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 1 là tổn thương họng

Đau đầu – dấu hiệu của ung thư vòm họng

Những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân cộng với đau âm ỉ kéo dài. Đây là dấu hiệu bạn nên tìm đến chuyên gia bác sĩ chuẩn đoán về hình ảnh của ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu để kịp chữa trị.

Ù tai – biểu hiện của ung thư vòm họng

Người bị ung thư vòm họng sẽ bị các tế bào ung thư tấn công, ảnh hưởng tới bộ phận tai như ù một bên, cảm tưởng như có tiếng ve kêu ở tai vậy.

Ung thư vòm họng có biểu hiện ngạt mũi

Thời gian đầu, một bên mũi người bệnh sẽ bị ngạt có đi kèm với chảy máu mũi. Khi có dấu hiệu này bạn cần đến ngay cơ sở khám. Qua hình ảnh của ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể biết được bạn có bị bệnh hay không.

Khó nuốt và tiếng nói khàn

Tiếng nói của bạn tự nhiên bị khàn đặc mà không rõ nguyên nhân. Khi ăn bạn cảm thấy khó nuốt như có vật gì đó vướng trong cổ họng. Tình trạng này kéo dài khoảng 3 tuần tuy bạn đã uống thuốc rồi mà vẫn không thể khỏi. Để biết chắc tình trạng bệnh, bạn nên đến bệnh viện uy tín khám kịp thời.

Với những người có tình trạng bệnh nặng thì sẽ kèm theo các dấu hiệu như:

 • Ho đờm có máu, ho trong thời gian dài không đỡ mà ngày càng nặng
 • Chảy máu cam
 • Bề ngoài thanh quản thô ráp
 • Cổ bị sưng.

Xem thêm: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có biểu hiện gì? – Soha

Liệt các dây thần kinh sọ não

Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, vẹo lưỡi, khó nuốt, nuốt sặc.

Lưu ý rằng những triệu chứng trên có thể cảnh báo những căn bệnh khác, vốn ít nguy hiểm hơn so với ung thư vòm họng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đi khám ở cơ sở y tế. Chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận bạn có bị ung thư vòm họng hay không.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư