Hóa trị ung thư đại tràng – liệu pháp hữu hiệu trong điều trị

Hóa trị ung thư đại tràng là một trong những phương pháp điều trị ung thư. Bệnh ung thư đại tràng hiện nay khá phổ biến. Tại Việt Nam, ung thư đại tràng nằm trong ba loại ung thư đứng  hàng đầu hệ tiêu hóa. Phương pháp Hóa trị ung thư đại tràng thường được bác sĩ chỉ định kết hợp cùng phẫu thuật và xạ trị.

Đối với các bệnh nhân tái phát ung thư cũng được chỉ định Hóa trị ung thư đại tràng. Bệnh nhân có thể hiểu sâu hơn Hóa trị ung thư đại tràng qua các thông tin chia sẻ sau đây.

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Đây là loại ung thư ác tính, phần lớn trường hợp gặp phải là ở những nước phát triển. ung thư đại tràng thuộc top 5 bệnh ung thư đang có số lượng người mắc cao nhất. Trong đó ung thư đại tràng ở nam giới xếp thứ 4 và xếp thứ 3 ở nữ giới. Tuy nhiên, di căn trong ung thư đại tràng lại nằm ở gan, phổi.

Ở bất cứ đâu trên đại tràng thì Ung thư đại tràng đều có thể khởi phát. Bắt đầu từ lớp trong cùng thành ruột (niêm mạc đại – trực tràng). Sau đó xâm lấn dần ra ngoài qua các lớp  của thành ruột.

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng

Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng

Giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng bao gồm 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn 0:

Ung thư được phát hiện ở lớp niêm mạc nằm trong cùng đại tràng (hoặc trực tràng). Đây còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I:

Ở giai đoạn này là giai đoạn sớm nhất đối với ung thư đại tràng. Lúc này ung thư chỉ giới hạn bên trong đại tràng. Phát triển đi qua lớp niêm mạc, sau đó lan xuống lớp bên dưới niêm mạc, lớp cơ thành ruột.

Giai đoạn II:

Lúc này khối u xâm lấn đến các mô lân cận, giai đoạn này được chia ra 3 cấp bậc.

+ Giai đoạn IIa:

Ung thư phát triển đi qua lớp cơ đến lớp thanh mạc trong đại tràng hoặc trực tràng. Tuy nhiên, không lan sang những mô, những hạch bạch huyết ở lân cận.

+ Giai đoạn IIb:

Ung thư phát triển tới lớp phúc mạc. Nhưng không lây lan tới các hạch bạch huyết ở gần đó và nơi khác.

+ Giai đoạn IIc:

Ở giai đoạn này các Khối u lan rộng đi qua các lớp trong đại tràng hoặc trực tràng. Khối u phát triển trực tiếp hoặc có thể dính vào những cấu trúc lân cận. Tuy nhiên, không lây lan tới những hạch bạch huyết ở gần đó hoặc nơi khác.

Giai đoạn III:

Khối u lan tới những hạch bạch huyết ở gần đó. Tuy nhiên ở giai đoạn này chưa lan tới những bộ phận khác trong cơ thể.

Giai đoạn IV:

Ung thư lan tới những bộ phận khác trong cơ thể, như gan, phổi.

Điều trị bằng phương pháp hóa trị ung thư đại tràng

Bệnh nhân bị mắc ung thư cần được phát hiện sớm để có hướng điều trị thích hợp. Hiện nay loại thuốc được công nhận có tác dụng đối với bệnh ung thư đại tràng là chưa có. Một trong những  phương pháp điều trị đối với người bệnh là Hóa trị ung thư đại tràng. Nhằm hỗ trợ bổ túc giúp cải thiện tiêu lượng sống đối với người bệnh ung thư đại tràng.

Việc thực hiện Hóa trị ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật được cho là có vai trò rất lớn. Hóa trị ung thư đại tràng nhằm ngăn chặn tế bào ung thư tái phát trở lại, lây lan trong cơ thể.

Sau phẫu thuật hóa trị ung thư đại tràng còn dùng để tiêu diệt những tế bào ung thư sót lại trong cơ thể. Từ đó kiểm soát được sự tiến triển khối u hoặc nhằm giảm bớt những triệu chứng của bệnh.

Hóa trị ung thư đại tràng được thực hiện sau phương pháp phẫu thuật

Hóa trị ung thư đại tràng được thực hiện sau phương pháp phẫu thuật

Thời điểm áp dụng hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị ung thư đại tràng được thực hiện điều trị toàn thân. Thuốc chống ung thư được tiêm truyền trực tiếp tới tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giai đoạn bệnh có vai trò quan trọng đối với việc lên phác đồ điều trị. Mỗi kế hoạch điều trị với từng trường hợp là khác nhau.

Giai đoạn 0 và giai đoạn I:

Nhìn chung bệnh nhân không cần hóa trị.

Giai đoạn II và giai đoạn III:

Có thể kết hợp hóa trị ung thư đại tràng với xạ trị hoặc phẫu thuật.

Hóa trị ung thư đại tràng nhằm giúp người bệnh thu nhỏ khối u trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Giai đoạn IV trong điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị

Hóa trị ung thư đại tràng sử dụng nhằm giảm bớt những triệu chứng khó chịu giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Đối với người bệnh có sức khỏe tương đối thì hóa trị ung thư đại tràng đạt hiệu quả hơn. Người bệnh ít gặp tác dụng phụ so với bệnh nhân ốm yếu. Dựa vào sức khỏe và khả năng đáp ứng để có phương pháp hóa trị ung thư đại tràng phù hợp.

Xem thêm:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-dieu-can-biet-ve-hoa-tri-trong-dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang-1405950301.htm

Một số loại thuốc sử dụng trong hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị ung thư đại tràng là một trong 4 phương pháp điều trị ung thư đại tràng. Hóa trị ung thư đại tràng sử dụng loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp điều trị toàn thân. Những loại thuốc được tiêm truyền trực tiếp đến tĩnh mạch. Bên cạnh đó, còn một số loại thuốc sử dụng để uống ở dạng viên.

Hiện nay, có các loại thuốc mới được thực hiện hóa trị ung thư đại tràng. Các loại thuốc này không chỉ mang lại hiệu quả hơn mà tác dụng phụ cũng ít hơn. Điều này cho thấy hóa trị ung thư đại tràng chính là phương pháp an toàn, hữu hiệu hơn cả.

Một số loại thuốc mới mang lại hiệu quả trong hóa trị ung thư đại tràng như: Oxaliplatin, Acizumab (Avastin), Cetuximab (Erbitux) và Irinotecan.

Đặc biệt Xeloda là thuốc viên chống ung thư đại tràng di căn đầu tiên. Hiệu quả việc điều trị với Xeloda là tương đồng với những loại thuốc hóa trị khác.

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư