Ung thư thực quản là một căn bệnh phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao. Một số sai lầm trong chế biến thực phẩm và thói quen ăn uống chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư thực quản hiện nay.
Trong nhiều năm trở lại đây, có rất nhiều người mắc bệnh ung thư thực quản và số lượng thì ngày càng tăng. Trong số các nguyên nhân chính gây bệnh thì không thể không kể đến việc chế biến đồ ăn không đúng cách. Đây là thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng biết những nguy cơ tiềm ẩn của nó.
Những sai lầm phổ biến khi chế biến thực phẩm dễ gây ung thư thực quản chúng ta cần biết:
Lạm dụng phương pháp nướng đồ ăn
Hiện nay, rất nhiều người có thói quen ăn đồ nướng như thịt nướng, hải sản nướng, rau củ nướng…tuy nhiên sở thích này lại là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản. Đặc biệt, mọi người đang có xu hướng ăn đồ nướng thường xuyên hơn và cách chế biến thức ăn này cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.
Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những lớp khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn, tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư. Bên cạnh đó, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến bị cháy và nó có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Việc nướng đồ ăn trên lửa to sẽ tạo ra nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn vì nó tạo ra rất nhiều chất độc hại. Nguy cơ ung thư thực quản sẽ ngày càng tăng nếu mọi người còn duy trì thói quen chế biến thức ăn như vậy.
Nấu, hầm hoặc hâm đi hâm lại thức ăn
Hầm nhừ thức ăn hoặc hâm đi hâm lại món ăn là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên hành động này lại gián tiếp trở thành nguyên nhân gây ra ung thư thực quản bởi quá trình này sẽ khiến thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Khi nấu thức ăn trong nhiều tiếng đồng hồ rồi hâm đi hâm lại sẽ phá vỡ nhiều loại vitamin, làm tăng hàm lượng chất độc hại lên mức cao hơn. Khi ăn những loại thực phẩm chế biến này, chúng ta sẽ rất dễ mắc bệnh ung thư.
Chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, làm dầu mỡ bốc khói hoặc bùng lửa
Có lẽ không ít người nghĩ việc nấu ăn ở nhiệt độ cao và làm bùng lửa rất là chuyên nghiệp, tuy nhiên cách chế biến này lại vô cùng nguy hại. Trên trang Cancer, một nghiên cứu đã công bố rằng dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản. Quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.
Vậy, để đảm bảo sức khỏe khi chế biến món ăn, chúng ta nên vặn nhỏ lửa khi sử dụng dầu mỡ, chờ dầu nóng lên thì bắt đầu cho đồ ăn vào chiên xào. Không nên để lửa quá to, làm dầu bốc khói hoặc bùng lửa khi nấu ăn. Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nên tăng cường các món luộc hoặc hấp để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo Tiền Phong