Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi và cách phòng bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là mối lo lắng của nhiều người. Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và giải pháp để phòng ung thư phổi rất quan trọng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Thuốc lá và khói thuốc lá

Thuốc cho là tác nhân gây bệnh ung thư phổi năng nhất. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây ung thư.

Tỉ lệ bệnh ung thư do thuốc lá, khói thuốc lá ngày càng tăng. Thường tỉ lệ tỉ vong ở nam giơi cao hơn nữ giới. Nhất là tại các quốc gia đang phát triển, tỉ lệ này đã lên con số báo động.

Việc hít phải khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các chất có trong khói thuốc bay ra ngoài còn độc hại hơn khói do người hút hít vào.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Khí Radon

Khí radon không màu, không mùi được tạo ra từ chất phóng xạ Radi. Nó là chất nguy hiểm gây ra đột biến. Trong đó, nó có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

Việc tiếp xúc với khí này không chỉ gây bệnh ung thư phổi mà nó còn gây nên những căn bệnh trầm trọng khác.

Phác đồ hóa trị ung thư phổi. Các giai đoạn của ung thư phổi

Amiang

Amiang là chất gây nên nhiều loại bệnh khác nhau cho lá phổi của người. Chất Amiang kết hợp với thuốc là chính là nguyên nhân chính gây ung thư phổi cho người.

Bên cạnh đó, chất amiang còn gây ra nhiều loại bệnh ung thư như: ung thư màng phổi…

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư phổi. Số trường hợp mắc bệnh ung thư do ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao. Những công nhân làm việc tại môi trường như: khu công nghiệp hóa dầu, nhựa, khí đốt…Họ là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Di truyền

Di truyền là một nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi. Gần 10% số ca mắc ung thư phổi là do di truyền. Nếu gia đình, họ hàng có người mắc bệnh ung thư phổi thì khả năng bị ung thư phổi sẽ tăng 2-4 lần người bình thường. Gen bị bệnh có khả năng di truyền qua thế hệ sau.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi kể trên, còn có một số nguyên nhân khác.

+ Cơ thể bệnh nhân ung thư phổi đã từng mắc bệnh phế quản, phổi, lao phổi…Không điều trị kịp thời, để biến chứng gây nên ung thư phổi.

+ Tiếp xúc nhiều với những sản phẩm kim loại như: nhôm, cadimi, hợp chất crom…Và các sản phẩm tự cháy như than đá, than cốc, khí hóa than, khí thải động cơ diesel … cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi.

+ Các khí độc như: mù tạc lưu huỳnh, sản phẩm từ cao su và bụi kết tinh, hơi sơn…Nếu tiếp xúc nhiều với những chất này thì khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn.

Phương pháp xạ trị ung thư phổi và những điều bạn cần nắm!

Cách phòng bệnh ung thư phổi hiệu quả

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong cho con người. Nó nằm trong 10 căn bệnh có tỉ lệ tỉ vong cao nhất. Vậy cách nào để phòng bệnh ung thư phổi hiệu quả?

Không hút thuốc lá

Nguyên nhân gây ung thư phổi là do việc hút thuốc và hít phải khói thuốc. Vì vậy, để hạn chế căn bệnh này chúng ta không nên hút thuốc lá. Đồng thời phải hạn chế tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá. Cơ thể sẽ có những chuyển biến tích cực nếu không tiếp xúc với khói thuốc.

Những người hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người trực tiếp hút thuốc lá. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và của người thân bạn không nên hút thuốc lá.

 Mang khẩu trang khi ra đường

Mang khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi và chất bẩn từ môi trường không khí. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ lá phổi của bạn khói những tác nhân gây bệnh.

Ngày nay phương pháp detox phổi, với chức năng làm sạch hệ hô hấp rất phát triển. Bạn nên thực hiện phương pháp này mỗi tháng một lần để cải thiện sức khỏe cho lá phổi.

Mang khẩu trang khi ra đường hạn chế nguy cơ bị ung thư phổi

Mang khẩu trang khi ra đường hạn chế nguy cơ bị ung thư phổi

Hạn chế dầu, khói từ nhà bếp

Việc thường xuyên tiếp xúc với khói dầu nhà bếp cũng là một nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi. Khi nấu nướng, khói phát ra từ nhà bếp cũng chứa những hóa chất có hại. Nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Uống nước chanh vào buổi sáng, uống trà thảo mộc và buổi tối

Việc uống nước chanh vào mỗi buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Nước chanh sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết. Việc này giúp cơ thể thêm sảng khoái hơn.

Uống trà thảo mộc vào buổi tối không những là ấm người, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nó còn là biện pháp hiểu quả gỉam thiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

Tập thể dục đều đặn

Cơ thể được vận động đều đặn và thường xuyên sẽ là giải pháp giúp bạn ngăn chặn ung thư phổi. Tuy nhiên, mức độ vận động không nên quá sức mà phản tác dụng. Những bài tập nhẹ nhàng, thở sâu ở không gian trong lành giúp loại bỏ độc tố khỏi lá phổi.

Kiểm tra mức Radon trong nhà
khí radon là khí độc, có thể gây nguy hiểm và là nguyên nhân gây ung thư phổi. Khí radon là khí phóng xạ do sự phân hủy của uranium. Chất này có một số lượng nhỏ trong mặt đất, nước… xung quanh nhà bạn với số lượng nhỏ. Khí này ở dạng không màu, không mùi nên khó đoán biết. Vì thế bạn cần dùng đến bộ do mức độ radon trong nhà.

Giảm phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc

Nếu làm việc trong môi trường có chất như: amiang, crom, thạch tín, niken… Thì bạn cần tuân thủ các phương pháp bảo hộ lao động. Và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để theo dõi tình trạng của cơ thể.

Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi

.

Nội dung tương tự

Tam thất nam có tác dụng gì? Bán tinh dầu tràm Thiên Phúc nguyên chất Bệnh á sừng ở tay: Thuốc và Cách chữa trị hiệu quả Hạt Methi có công dụng gì? Cách sử dụng tinh dầu tràm Như thế nào là nấm lim xanh loại 1?

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư