Ung thư buồng trứng là căn bệnh rất phổ biến ở nữ giới, có tỷ lệ tử vong cao. Phòng ngừa ung thư buồng trứng bằng những loại thực phẩm quen thuộc là giải pháp đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Ung thư buồng trứng là nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Bệnh lý này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn phụ nữ mỗi năm. Nhận biết và điều trị bệnh sớm là cách tốt nhất để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Ngoài ra, phòng ngừa ung thư buồng trứng bằng những loại thực phẩm quen thuộc cũng là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Rau có màu xanh thẫm
Theo nghiên cứu, các loại rau có màu xanh thẫm như rau cải xoăn, rau bina,… có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư buồng trứng. Rau cải xoăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa và folat, các chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư. Rau bina và rau cải xoăn có hàm lượng các chất lutein và zeaxanthin tương đối cao giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
Sử dụng dưa leo
Dưa leo có chứa nhiều acid pantothenic giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài, đồng thời công dụng phòng chống ung thư của dưa leo cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, đặc biệt dưa leo có hiệu quả phòng ngừa các bệnh buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tử cung.
Chế phẩm từ đậu nành
Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị ung thư buồng trứng hấp thụ thực phẩm từ đậu nành hàng ngày sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh, làm giảm stress khi cơ thể phải chịu ảnh hưởng của tia bức xạ và hóa trị do trong đậu nành có chứa nhiều chất isoflavone.
Bổ sung cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, B6, kali, chất xơ và đặc biệt là vitamin A giúp kích thích quá trình sản sinh tế bào hồng cầu chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng. Cà rốt còn có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa bệnh ung thư vú.
Chất béo từ các loại hạt
So với những người không thay đổi chế độ ăn, những người thường xuyên bổ sung chất béo tốt trong các loại hạt, dầu ô liu, các loại rau,… có khả năng chống chọi với bệnh tốt hơn.
Bổ sung trứng trong thực đơn
Trứng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, trong khi đó hàm lượng vitamin D quá thấp có mối liên hệ với nguy cơ ung thư buồng trứng. Do đó, trứng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều carotenoid, các khoáng chất thiết yếu như magiê, kali… có tác dụng ngăn chặn và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Các loại trà
Không chỉ trà xanh mà tất cả các loại trà đều có tác dụng giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trà là thức uống giúp phòng tránh nguy cơ ung thư buồng trứng hiệu quả nhất.
Gừng
Gừng có tính ấm, vị cay, là thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong buồng trứng.
Không có loại thực phẩm nào có thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại thực phẩm trên thường xuyên kết hợp với chế độ sinh hoạt, vận động khoa học có thể giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.
Theo Thể thao Việt Nam