Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Nhận biết K đại tràng

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Cách phát hiện ung thư đại tràng, dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đại tràng sớm để điều trị kịp thời. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng: Xét nghiệm máu, nội soi đại tràng.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư đại tràng

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Đây là câu hỏi của nhiều bạn thấy mình có những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng. Vậy những dấu hiệu sớm nhận biết bệnh ung thư đó là gì?

Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh hình thành khi trong lòng đại tràng xuất hiện các khối u ác tính xuất phát từ niêm mạc đại tràng. Các khối u chứa tế bào ung thư xâm lấn đại tràng. Nếu không được phát hiện sớm, tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác gây nguy hiểm đến tính mạng. Ung thư đại tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trong số các loại ung thư. Trên thế giới, số người chết vì bệnh này chỉ đứng sau ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Triệu chứng ung thư đại tràng

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến để nhận biết ung thư đại tràng:

  • Rối loại tiêu hóa kéo dài: Các dấu hiệu thường gặp như: hơi thở hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức bụng trước hoặc sau khi ăn. Đại tràng là cơ quan bài tiết phân nên người bệnh ung thư trực tràng bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, thường xuyên đi cầu phân lỏng bất thường.
  • Đại tiện khó: Ung thư đại tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân mỏng, hẹp như hình lá lúa do phải đi qua khối u.
  • Xuất hiện máu trong phân: Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt phủ lên phân. Ở giai đoạn cuối, có khi bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên; khi táo bón, khi tiêu chảy bất thường.
  • Mệt mỏi và suy nhược: Đây là triệu chứng phổ biến nhất những dễ bị bỏ qua nhất là mệt mỏi. Mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, suy nhược cơ thể, sút cân không rõ nguyên nhân.
Ung thư đại tràng cần được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả.

Ung thư đại tràng cần được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Khi thấy cơ thể mình có những dấu hiệu như trên, có thể bạn đang bị ung thư đại tràng. Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu. Có nhiều bệnh có những biểu hiện tương tự nhau. Do đó, bạn cần sự trợ giúp của y học để biết chính xác hơn tình trạng bệnh của mình.

Việc siêu âm giúp chúng ta phát hiện được một số bệnh. Liệu siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng được hay không? Đây cũng là thắc mắc chung, được rất  nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Siêu âm là kĩ thuật thăm khám không xâm lấn, có độ an toàn cao và không gây tác dụng sinh học trong quá trình thăm khám. Siêu âm có thể tạo ra các hình ảnh cấu trúc tạng trong cơ thể đặc biệt là các tạng đặc (gan- mật, tụy, tử cung..) và chứa dịch ( túi mật, bàng quang..) hạn chế với các tạng chứa khí (ống tiêu hóa).

Vậy siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Câu trả lời là có. Siêu âm có thể phát hiện ra u đại tràng, hạch ổ bụng, có thể xác định được vị trí, kích thước, các tổ chức xung quanh khối u. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả để phát hiện bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để tiến hành siêu âm. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và thiết bị y tế tốt sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Cách phát hiện sớm ung thư đại tràng

Làm sao để phát hiện ung thư đại tràng? Làm sao phát hiện sớm ung thư đại tràng? Chẩn đoán bị ung thư đại tràng? Để phát hiện sớm ung thư đại tràng bác sĩ thường chỉ định nhiều phương pháp. Chẳng hạn như: xét nghiệm máu, nội soi đại tràng để chẩn đoán bị ung thư đại tràng.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không?

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng hay không?

Phát hiện ung thư đại tràng qua xét nghiệm máu

Do ung thư đại tràng thường gây xuất huyết đường tiêu hóa khá nặng. Việc xét nghiệm công thức máu giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu trong máu.

Ngoài ra, xét ngiệm máu còn giúp đo nồng độ Protein được gọi là kháng nguyên CEA. Mức độ cao của CEA có thể chỉ ra ung thư đại tràng đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Xét ngiệm CEA cũng giúp theo dõi bệnh nhân ung thư đại tràng sau điều trị.

Phát hiện ung thư đại tràng qua nội soi đại tràng

Xét nghiệm này có thể kiểm tra được trực tràng và toàn bộ đại tràng. Tiền ung thư và ung thư có thể được phát hiện. Trước khi nội soi cần phải làm sạch toàn bộ đại tràng. Hầu hết các bệnh nhân đều được gây mê trong khi nội soi. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua lỗ hậu môn để soi đại tràng. Hình ảnh thu nhỏ được qua màn hình vi tính. Bác sĩ sẽ quan sát bên trong đại tràng, phát hiện rõ kích thuớc và vị trí khối u.

Xem thêm: Phát hiện sớm ung thư đại tràng – Vietnamnet.

Ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Do đó,bạn cần quan sát và theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Biết những dấu hiệu phát hiện sớm của ung thư đại tràng sẽ có phương án điều trị thích hợp.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư