Lâu nay sữa được đưa vào danh sách thực phẩm cần loại bỏ trong quá trình điều trị bệnh ung thư , tuy nhiên có một nghiên cứu lại cho rằng sữa có thể giúp miễn dịch ung thư vòm họng.
Hỏi: Tôi mới được biết về thông tin trong một nghiên cứu sinh thái học tại 48 quốc gia dưới sự đầu tư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), nhóm nhà khoa học thuộc trường Y tế Công cộng – Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) khẳng định sữa có thể giúp giảm trừ nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng. Điều này có đúng không? (Thành Trung – Thành phố Hồ Chí Minh)
Trả lời:Thông tin mà bạn được biết là đúng. Nhóm nhà khoa học thuộc trường Y tế Công cộng – Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) đã tiến hành so sánh số liệu thống kê liên quan đến lượng tiêu thụ sữa và các chế phẩm từ sữa trên đầu người với tỷ lệ mắc căn bệnh ung thư vòm họng ở từng quốc gia.
Ung thư vòm họng được xem là dạng thường gặp nhất trong số các loại ung thư vùng đầu cổ có tỷ lệ mắc ngày một gia tăng, nên căn bệnh này đã trở thành đối tượng được lựa chọn nghiên cứu. Sau một thời gian thu thập, so sánh dữ liệu, nhóm nghiên cứu của trường Y tế Công cộng – Đại học Hồng Kông đã phát hiện. Ở các nước người dân tiêu thụ sữa càng nhiều thì tỷ lệ mắc ung thư vòm họng càng thấp. Điều này cho thấy sữa và các chế phẩm từ sữa rất có thể là một trong những chất miễn dịch ung thư vòm họng.
Nếu nghiên cứu này thành công thì sữa có thể giúp ngăn ngừa ung thư vòm họng mở ra hy vọng về giải pháp phòng trừ bệnh.
Tuy nhiên, đây chỉ mới là nghiên cứu thời gian sắp tới nhóm sẽ cần phải chứng minh mối quan hệ giữa sữa, ung thư vòm họng trên cả hai đối tượng mắc và chưa mắc bệnh thì mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.
Theo Sức khỏe & đời sống
&