Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày và cách điều trị như thế nào?

Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày nào khẳng định bạn đã bị bệnh? Bệnh ung thư thực quản dạ dày giai đoạn đầu thường không gây biểu hiện rõ ràng. Làm sao phát hiện các dấu hiệu nhận biết bệnh để điều trị kịp thời? Cách điều trị ung thư thực quản dạ dày hiệu quả hiện nay: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật chữa ung thư.

Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày

Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày ngày càng gia tăng biểu hiện bệnh của bạn càng phát triển mạnh. Ở giai đoạn đầu nếu không chú ý, ung thư thực quản dạ dày không có biểu hiện rõ ràng khiến bạn hay bỏ qua. Từ đó thời gian điều trị bệnh cũng bị trì hoãn đáng kể.

Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày

Triệu chứng ung thư thực quản dạ dày

Khi mắc chứng ung thư thực quản dạ dày sẽ có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên nếu để ý bạn mới có thể phát hiện bệnh còn không sẽ khó lòng thấy dấu hiệu của ung thư.

Nuốt nghẹn – triệu chứng ung thư thực quản dạ dày cơ bản

Bệnh nhân có cảm giác nuốt thức ăn đặc bị nghẹn. Tần suất nghẹn thức ăn tăng lên từ thức ăn đặc tới cả thức ăn lỏng như cháo, nước. Lúc này thực quản không có lớp thanh mạc giúp bôi cơ trơn giãn ra nên khó nuốt. Hơn 60% bệnh nhân mắc bệnh phát hiện ung thư thực quản giai đoạn muộn. Một vài trường hợp nuốt nghẹn vì khối u xâm lấn và khí – phế quản. từ đó khiến bệnh nhân khó nói, khó nuốt hơn bình thường.

Nôn dữ dội

Nôn là một trong những biểu hiện của giai đoạn mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn. Các khối u đã bắt đầu tăng kích thước, chít hẹp lòng thực quản hơn. Từ đó khiến bệnh nhân ung thư bị nôn. Ăn no cũng nôn, đói cũng nôn. Khi nôn ra chủ yếu là thức ăn, không có dịch vị và một chút máu đỏ trong chất nôn.

Tiết nhiều nước bọt hơn bình thường

Miệng tiết ra khá nhiều nước bọt hơn so với bình thường nhưng không trôi xuống dạ dày. Chính vì thế bệnh nhân ung thư thực quản dạ dày phải nhổ nước bọt thường xuyên hơn. Đây là triệu chứng ung thư thực quản dạ dày dễ nhận thấy nhất khiến bệnh phát triển ở mức mới.

Triệu chứng toàn thân

Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn. Không những vậy, bệnh nhân hốc hác, mất nước, da khô và nhăn, nổi hạch cổ, gan to, có hội chứng Horner.

Cân nặng bị sút giảm đột ngột. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân ung thư thực quản dạ dày còn đau tức ngực, ho nhiều, có những cơn nấc, khàn tiếng, sặc khi ăn, hơi thở có mùi …

Cách điều trị ung thư thực quản dạ dày

Khi xuất hiện những triệu chứng ung thư dạ dày thực quản, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng những cách sau:

Điều trị dinh dưỡng loại bỏ triệu chứng ung thư thực quản dạ dày

Bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này khó lòng ăn uống thoải mái cho nên cơ thể suy kiệt dần. Muốn thực hiện các ca phẫu thuật hoàn hảo thì phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu cơ thể sụt khoảng 15% cân nặng so với trọng lượng cơ thể thì nên bồi bổ dinh dưỡng mạnh. Bởi nếu không sẽ gây ra những biến chứng sau phẫu thuật và tăng tỷ lệ tử vong cao hơn.

Không những vậy các chuyên gia cũng khẳng định nên dùng thêm muối khoáng, calo, đạm và vitamin để chữa chứng nghẹn ăn. Dùng thêm các loại thuốc kích thích ngon miệng để giúp bệnh nhân thấy ngon hơn khi ăn.

Phẫu thuật để chấm dứt triệu chứng ung thư thực quản dạ dày

Hiện nay, phẫu thuật là cách loại bỏ các khối u nhanh được nhiều người áp dụng. Muốn loại bỏ ung thư thực quản dạ dày thì cần phẫu thuật triệt để và phẫu thuật mở ngực – không mở ngực.

Phương pháp này cắt bỏ khối u trực tiếp nhờ dao kéo. Phải điều trị dinh dưỡng trước khi thực hiện phẫu thuật để đảm bảo bệnh nhân có đủ sức khỏe và sức đề kháng chống chọi với bệnh. Trước khi phẫu thuật cũng nên hóa trị hoặc xạ trị để làm teo các khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Xạ trị ung thư thực quản dạ dày

Xạ trị là cách để điều trị ung thư thực quản dạ dày

Xạ trị là cách để điều trị ung thư thực quản dạ dày

Một số tia xạ trị được sử dụng là liều 60 Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân. Xạ trị giúp khống chế di căn hạch, giảm tỉ lệ tái phát ung thư hơn. Tuy nhiên, xạ trị chỉ có tác dụng hiệu quả với những bệnh nhân giai đoạn đầu. Với các trường hợp tế bào ung thư đã di căn xạ trị sẽ không thực sự hiệu quả.

Việc xạ trị sẽ gây cảm giác khô da, khô vùng dạ ở thực quản. Thậm chí có thể dẫn đến giảm sắc tố da, rụng tóc vĩnh viễn, loét dai dẳng hoặc teo da, xơ hóa và phù khu trú.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản – Báo VnExpress

Hóa trị ung thư thực quản dạ dày

Hóa trị là phương pháp đưa hóa chất vào cơ thể để hỗ trợ diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định trước và sau để hỗ trợ phẫu thuật cắt khối u. Một số loại hóa chất để loại bỏ ung thư nhờ hóa trị là:

 • Adriamicin;
 • Mitomycin;
 • Cis-plantin;
 • Methotrexate;
 • 5FU.

Với bệnh nhân ung thư thực quản sẽ có phác đồ điều trị bệnh riêng. Nên phối hợp từ 2 – 3 hóa chất sẽ có tác dụng loại bỏ bệnh hiệu quả hơn.

Bạn nên tầm soát ung thư để loại bỏ những triệu chứng ung thư thực quản dạ dày. Có như vậy bệnh mới dễ được kiểm soát, xóa bỏ và giúp cơ thể lành lặn hơn bao giờ hết.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư