Ung thư đại tràng di căn gan – bệnh nguy hiểm chớ nên lơ là

Ung thư đại tràng di căn gan là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Thế nên việc nắm bắt một số thông tin tổng quan ung thư đại tràng di căn gan, cách chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan, phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan thực sự rất cần thiết.

Ung thư đại tràng di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng, khi mà các tế bào đã xuất hiện tại cơ quan khác cụ thể là gan. Một khi đã đến giai đoạn di căn thời gian còn lại của bệnh nhân không thể nói chính xác, chúng có thể là vài tháng, vài ngày nhưng cũng có thể nhiều năm. Vậy để biết rõ nhất về căn bệnh này mời bạn theo dõi thông tin bài viết sau.

Ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan

Tổng quan ung thư đại tràng di căn gan

Bạn đã biết những gì về ung thư đại tràng di căn gan, nếu chữa hay cùng tìm hiểu đôi nét tổng quan ung thư đại tràng di căn gan:

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến, tỉ lệ mắc phải ở nam và nữ là tương đương nhau. Giống với các bệnh ung thư khác, nếu không có phương pháp điều trị tích cực thì tử vong là điều khó tránh khỏi.

Các bệnh ung thư khác như dạ dày, vòm họng,… có thể di căn đến nhiều vị trí khác nhau, nhưng với ung thư đại tràng gan là nơi lý tưởng để các tế bào ung thư di căn và cư trú.

Trên thực tế đa phần các bệnh nhân mắc ung thư đại tràng đã di căn sang gan không được điều trị sẽ nhận cái kết giống nhau chỉ sống trong vòng 8 tháng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp lâu hơn, xong không thể quá 5 năm.

Ung thư đại tràng di căn sang gan có thể chữa khỏi hay không?

Ung thư đại tràng di căn gan chính là thủ phạm dẫn đến cái chết của nhiều bệnh nhân bị ung thư đại tràng. Bởi những bệnh nhân ung thư đại tràng thông thường thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất cao nếu được điều trị kịp thời.

Khác với các bệnh ung thư, ung thư di căn khác ung thư đại tràng đã di căn có thể điều trị dứt điểm giúp bệnh nhân thoát chết trong gang tất. Như vậy mắc ung thư đại tràng di căn sang gan không phải là dấu chấm hết của cuộc đời.

Hy vọng với phần tổng quan ung thư đại tràng di căn gan bạn đã hiểu được phần nào về căn bệnh này. Vậy bạn có biết chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan bằng những cách nào?

Triệu chứng của ung thư đại tràng và những điều cần lưu ý

Cách chẩn đoán ung thư đại tràng di căn gan

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan bằng nội soi

Hiện nay, phương pháp nội soi được ứng dụng nhiều nhất để chẩn đoán tế bào ung thư đã di căn sang gan hay chưa. Dựa trên kết quả từ các thiết bị y tế hiện đại, bác sẽ sẽ dễ dàng đánh giá, phán đoán chính xác.

Chuẩn đoán bằng xét nghiệm mô bướu

Để có kết quả chính xác về tế bào ung thư có di căn hay không? Xét nghiệm mô bướu là việc làm bắt buộc bên cạnh kết quả nội soi. Đây là phương pháp tiêu chuẩn nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan. Bằng thủ thuật bác sĩ sẽ tác mô tế bào gan và tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho tiến hành soi siêu âm B để cho kết quả đúng nhất trước khi đưa ra các phương án điều trị tích cực.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Trị ung thư đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật

Nhiều người cho rằng ung thư đại tràng đã di căn gan không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật, hay việc phẫu thuật chỉ làm rút ngắn thời gian sống của người bệnh. Tuy nhiên với căn bệnh này thì điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Theo kết quả thống kê thì có 10 đến 20% bệnh nhân có thể sống sót nếu được cắt bỏ hoàn toàn. Những tế bào ung thư di căn quá lâu đã phát triển mạnh thì việc phẫu thuật sẽ không cho kết quả.

Ung thư đại tràng di căn gan có hai phương pháp điều trị

Ung thư đại tràng di căn gan có hai phương pháp điều trị

Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân sẽ trải qua nhiều giai đoạn điều trị để chuẩn bị điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, nếu người bệnh có đủ thể lực thì bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ổ bệnh nguyên phát. Tuy nhiên điều đó là rất khó bởi các bệnh nhân đã bị ung thư đại tràng đã di căn gan thường có sức khỏe rất yếu.

Phương pháp hóa liệu điều trị ung thư đại tràng

Phương pháp hóa liệu luôn có mặt tại tất cả phác đồ điều trị ung thư, trong đó có điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan. Hóa liệu đóng vai trò chính trước và sau khi tiến hành phẫu thuật. Hoặc đối với những trường hợp không thể phẫu thuật thì đây là cách duy nhất có thể sử dụng. Ngoài ra, với những bệnh nhân mặc dù ban đầu không thể phẫu thuật do khối u quá lớn, nhưng với phương pháp này diện tích tế bào ung thư sẽ được thu nhỏ và việc phẫu thuật vẫn có thể được diễn ra.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan bằng hóa liệu tồn tại một số bất cập ảnh hưởng đến các tế bào gan còn khỏe mạnh, sự tái sinh, xuất hiện một số bệnh nhiễm trùng khác, hoặc một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, rụng tóc,…

Ung thư đại tràng di căn gan là bệnh nguy hiểm, những cơ hội chữa khỏi không phải là hết. Bởi vậy với những bệnh nhân không may mắn mắc phải hãy thăm khám định kỳ đúng theo chỉ dẫn của các y bác sĩ. Bên cạnh đó, hãy giữ tinh thần “thép” trước mọi tình thế là cách tuyệt vời để bạn kiên cường chống chọi lại bệnh tật.

Tham khảo thêm: Ung thư đại tràng: Dễ di căn gây tử vong – Báo Vietnamnet

.

Nội dung tương tự

LINH CHI NÔNG LÂM THƯỢNG HẠNG (250G) Bí Quyết Để Có Một Giấc Ngủ Sâu Trọn Vẹn Từ Nấm Linh Chi Bệnh trào ngược dạ dày thực quản k21 là gì? Nguyên nhân và cách chữa tận gốc LINH CHI NÔNG LÂM THƯỢNG HẠNG (1KG) Bí Quyết Ngăn Ngừa Rụng Tóc Hói Đầu Từ Nấm Linh Chi Tác dụng nấm lim xanh rừng với những cách chế biến nấm lim xanh

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư