Ung thư lưỡi có lây không? Bệnh ung thư lưỡi có biến chứng gì?

Ung thư lưỡi có lây không và những biến chứng của căn bệnh này như thế nào? Đang là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Để giải đáp được những thắc mắc này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư lưỡi có lây không? Biến chứng của bệnh ra sao qua bài viết dưới đây:

Ung thư lưỡi có lây không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Ung thư lưỡi có lây không là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bệnh ung thư lưỡi có lây không?

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy. Bệnh ung thư lưỡi không lây qua đường máu nhưng có thể lây qua các con đường khác như:

  • Tiếp xúc với bệnh nhân bị ung thư lưỡi;
  • Cấy ghép nội tạng.

Ung thư lưỡi có lây không khi tiếp xúc với máu bệnh nhân ung thư lưỡi

Khi truyền máu hoặc tiếp xúc với máu của người bị ung thư lưỡi. Thì cơ thể những người bình thường sẽ nhanh chóng tạo ra một phản ứng tức thì. Đó là các protein trên bề mặt của tế bào sẽ tự phân loại. Và đánh dấu những tế bào lạ và ngay lập tức phá hủy chúng. Như vậy, tỷ lệ rất lớn những người bình thường khi tiếp xúc với bệnh nhân ung thư lưỡi qua đường máu sẽ không bị nhiễm ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi có lây không qua con đường cấy ghép nội tạng

Người từng cấy ghép nội tạng sẽ có hệ miễn dịch kém. Chính vì thế họ ít có cơ chế tự phân loại và phá hủy tế bào lạ. Do đó khi cấy ghép nội tạng của những người có tiền sử bệnh ung thư lưỡi. Rất có thể người nhận cấy ghép sẽ bị lây bệnh.

Ung thư lưỡi có lây không khi tiếp xúc với các mầm bệnh từ bệnh nhân

Trường hợp này rất dễ lây nhiễm ung thư lưỡi vì các mầm bệnh có thể lây từ người này sang người khác. Khi tiếp xúc với bệnh nhân bạn có thể lây qua máu các virus. Đây là mầm mống lớn nhất gây lây nhiễm ung thư lưỡi bạn nên tránh.

Vậy ung thư lưỡi có lây không còn phải tùy thuộc trường hợp bạn tiếp xúc như thế nào với bệnh nhân ung thư lưỡi.

Xem thêm:

Bệnh ung thư lưỡi có biểu hiện và những biến chứng gì?

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và đúng khoa học. Nguyên nhân khác có thể do người bệnh sử dụng thực ẩm không lành mạnh, hút thuốc lá, rượu bia nhiều…

Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư lưỡi

Triệu chứng của ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Đau lưỡi là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Bạn cảm thấy lưỡi đau rát như có một vật gì cọ xát vào nhau.

Lưỡi xuất hiện mảng trắng: Trên lưỡi của bạn xuất hiện các mảng trắng và gây nên cảm giác khó chịu. Như khô lưỡi, rát lưỡi, khó ăn uống… Nếu lưỡi của bạn xuất hiện mảng trắng thì bạn nên có một kế hoạch đi đến bác sĩ ngay lập tức.

Các vết lở loét xuất hiện: Các vết lỡ loét xuất hiện không rõ nguyên nhân. Làm cho người bệnh khó có thể ăn bất cứ gì. Khiến người bệnh đau đớn và khó chịu.

Đau họng: Đây là một triệu chứng ở các bệnh thông thường. Nếu có vấn đề này xảy ra bạn không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Hãy đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.
Xuất hiện các biểu hiện khác: Các biểu hiện khác như tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, hôi miệng… Các triệu chứng này cũng có thể bạn đang mắc phải bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu tiên.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Mệt mỏi:

Bạn luôn có cảm giác mệt mỏi. Triệu chứng này xảy ra thường xuyên và không có lí do. Thì có thể bệnh ung thư lưỡi của bạn có thể đang ở giai đoạn nặng.

Sút cân:

Đây là một triệu chứng khi bệnh ung thư lưỡi đã tiến triển đến một giai đoạn khó thể chữa trị. Bạn nên có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Sốt:

Triệu chứng này có biểu hiện nhẹ hoặc kéo dài vài tháng sẽ khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Đây là biểu hiện thông thường ở một số bệnh khiến bạn khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa:

Khi mắc bệnh ung thư lưỡi thường có biểu hiện ăn nhanh no. Sau khi ăn có biểu hiện tức bụng, các giác đầy hơi xảy ra, lợm giọng và buồn nôn.

Các biểu hiện khác như: đau tức vùng gan, có thể suy kiệt nhanh, da đổi màu bất thường.

Ung thư lưỡi thường xảy ra ở lề lưỡi. Sau đó tới đầu lưỡi, dưới lưỡi và cuống lưỡi. Thường có biểu hiện là loét lưỡi hoặc viêm. Độ ác tính của ung thư lưỡi cao, tốc độ phát triển nhanh, độ xâm lấn mạnh, thường lây lan sang cơ lưỡi. Dẫn tới lưỡi hoạt động có hạn, gây khó khăn trong việc nói chuyện, ăn uống, nuốt.

Xem thêm:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/trieu-chung-ung-thu-luoi-giai-doan-dau-va-giai-doan-cuoi-388935.html

Những biến chứng của bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi biến chứng sang viêm amidan.

Ung thư lưỡi biến chứng sang viêm amidan.

Ung thư lưỡi có thể lây lan sang amidan. Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể chạy tới quai hàm, khiến cho lưỡi cố định, không cử động được. Khi bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc ung thư cuống lưỡi thì thường có biểu hiện đau dữ dội, nhức toàn bộ phần nửa mặt. Do trong đầu lưỡi có nhiều hạch và tuần hoàn máu, thường cử động cơ học của lưỡi. Do đó tỉ lệ di căn cao, thường di căn phổi, và có nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong.

Qua những nhận định về câu hỏi ung thư lưỡi có lây không, lây trong trường hợp nào và các triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh ung thư lưỡi. Thì chúng ta thấy rằng căn bệnh này hoàn toàn có thể được điều trị được nếu như điều trị kịp thời.

Bởi vậy nếu biết lắng nghe những bất thường trong cơ thể mình, bạn hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời được căn bệnh này. Nếu đã mắc bệnh thì việc phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ đem đến cho bạn cơ hội khỏi bệnh rất cao.

 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư