Ung thư thực quản có mấy giai đoạn, đặc điểm mỗi giai đoạn

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn và đặc điểm mỗi giai đoạn ra sao? Phải chăng ung thư thực quản không thể chữa trị được ở giai đoạn cuối. Còn ở giai đoạn đầu bệnh vẫn có thể bị loại bỏ nếu bệnh nhân dùng đúng phương pháp điều trị? Mỗi giai đoạn có một biểu hiện bệnh khác nhau, nếu chữa khỏi sẽ kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân hơn.

Tất tần tật thông tin về ung thư thực quản

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn là câu hỏi của không ít nhiều người. Nguyên nhân chính khiến căn bệnh này hoành hành là người bệnh ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó yếu tố môi trường cũng quyết định một phần không hề nhỏ tới sức khỏe của họ.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý phổ biến, gây chết người trong nhiều năm trở lại đây. Đây là căn bệnh được khá nhiều người quan tâm. Bệnh biểu hiện không rõ ràng, chỉ thể hiện rõ vào giai đoạn cuối nên nhiều bệnh nhân trở tay không kịp.

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư thực quản là các khối u ác tính xâm lấn vào thực quản. Gây tác động mạnh vào hạch bạch huyết và các mô lân cận. Từ đó loại bỏ dần dần những tế bào này khiến sức khỏe giảm sút và tỷ lệ tử vong cao.

Một số dấu hiệu điển hình của ung thư thực quản

Khi mắc chứng ung thư thực quản, bệnh nhân thường có những dấu hiệu như:

  • Khó nuốt, nghẹn thức ăn, nước uống khi cho vào cổ;
  • Đau buốt lồng ngực;
  • Tức ngực, khó chịu;
  • Đau ở xương ức và đè nén xuống phần xương này;
  • Đôi khi đau thượng vị, buồn nôn, ho khan, khạc đờm… ;

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn và đặc điểm mỗi giai đoạn?

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn? Đặc điểm của từng giai đoạn ra sao? Giai đoạn nào có thể chữa trị thành công và giai đoạn nào khiến tỷ lệ tử vong cao?

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Hiện nay, các chuyên gia y tế phân tích ung thư thực quản có 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

  • Giai đoạn 0: Bệnh mới hình thành;
  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư sâu xâm lấn vào các mô của thực quản;
  • Giai đoạn 2: Ung thư gây ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết gần thực quản;
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư thực quản đã lây sang hạch bạch huyết;
  • Giai đoạn 4: Ung thư di căn tới tất cả các bộ phận trên cơ thể;

Đặc điểm của từng giai đoạn ung thư thực quản

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản có những biểu hiện và biến chứng riêng. Nhưng đặc điểm chung là bệnh phát triển nhanh; khó có cơ hội phát hiện sớm và chữa trị kịp nếu không tầm soát ung thư sớm.

Tầm soát ung thư sớm để phát hiện ung thư thực quản và chữa trị kịp thời

Tầm soát ung thư sớm để phát hiện ung thư thực quản và chữa trị kịp thời

Ung thư thực quản giai đoạn 0

Bệnh ung thư thực quản mới phát triển ở lớp niêm mạc thực quản. Các tế bào ung thư hình thành nhưng chưa lan rộng. Ở giai đoạn này bệnh ung thư thực quản dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng, viêm amidan thông thường. Chính vì thế nếu đi khám thường xuyên sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh lên 90%. Và tăng tỷ lệ tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư thực quản lên 5 năm là rất cao.

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, các tế bào ung thư đã lan rộng và xâm lấn vào các mô của thực quản. Những bộ phận khác trong thực quản và cơ thể chưa bị ảnh hưởng nhưng đều bị tác động. Nếu không phát hiện bệnh dễ nhảy sang giai đoạn 2 và càng ngày càng khó chữa trị hơn. Tỷ lệ sống của bệnh nhân trên 5 năm cũng chỉ chiếm khoảng 34%.

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn này đã đi sâu vào các mô của thành thực quản. Những tế bào này gây ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết. Từ đó những triệu chứng bệnh ung thư thực quản khá rõ ràng khiến bệnh nhân đau đớn hơn. Những bệnh nhân sống trên 5 năm ở giai đoạn này chỉ chiếm khoảng 17% so với bình thường.

Ung thư thực quản giai đoạn 3

Đến giai đoạn 3, bệnh đã lây lan sang các hạch bạch huyết gần kề. Không những vậy, các tế bào ung thư đã lây lan tới các mô thực quản khiến các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn. Bệnh nhân rơi vào tình trạng ho khan, mệt mỏi, nuốt nghẹn … Tuy nhiên nếu điều trị hóa trị, xạ trị rõ ràng thì bệnh nhân sẽ đỡ hẳn các triệu chứng bệnh. Không những thế, những bệnh nhân này có thể sống thêm khoảng 3 – 5 năm.

Xem thêm

Những dấu hiệu dễ nhận biết ung thư thực quản – Vietnamnet

Ung thư thực quản giai đoạn 4

Để bệnh phát triển tới giai đoạn 4, bệnh nhân chỉ có thẻ sống quan ngày mà không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các tế bào ung thư đã di căn tới hầu khắp các bộ phận trên cơ thể. Những phương pháp điều trị cơ bản chỉ giúp bệnh nhân loại khỏi các triệu chứng đau đớn. Còn khả năng sống lâu, sống thọ sau 5 năm rất thấp.

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn không hề khó trả lời. Quan trọng nhất bệnh nhân phát hiện mình bị bệnh lúc nào và chữa trị ra sao. Chính phương pháp chữa trị sẽ quyết định không hề nhỏ tới sức khỏe và tuổi thọ của bệnh nhân trong thời gian ngắn hay dài.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869