Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan. Cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu

Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan là gì? Dấu ấn ung thư gan có phải là chỉ số AFP trong máu không? Cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu như thế nào? Tất cả các thắc mắc về xét nghiệm ung thư gan hiện được rất nhiều người quan tâm. Căn bệnh này hiện đang đứng đầu về tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam. Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan vô cùng quan trọng với những người đang nghi ngờ mắc bệnh.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan

Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan là một trong những bước xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên. Loại xét nghiệm này bắt buộc phải thực hiện ở tất cả các bệnh nhân dù giai đoạn nào. Bệnh ung thư gan hiện đang đứng top đầu về tỉ lệ tử vong ở Việt Nam. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo những người từ 40 tuổi trở lên cần làm các xét nghiệm định kỳ chẩn đoán ung thư. Nhất là những người có tiền sử bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan… cần làm xét nghiệm này càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan là gì?

Dấu ấn ung thư là tên gọi khác của chất chỉ điểm ung thư. Chất chỉ điểm ung thư được phát hiện trong máu của người bệnh. Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan vô cùng quan trọng, cần được thực hiện từ sớm từ khi chưa có triệu chứng. Hơn nữa, bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện cụ thể.

Những người có tiền sử bệnh lý về gan nên làm xét nghiệm dấu ấn ung thư gan.

Những người có tiền sử bệnh lý về gan nên làm xét nghiệm dấu ấn ung thư gan.

Với những bệnh nhân nghi mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nồng độ AFP trong máu. AFP là tên viết tắt của alpha-fetorotein. Đây là protein được sản xuất ở gan các thành phần khác của phôi thai trong quá trình hình thành và phát triển. Phụ nữ mang thai thường có nồng độ AFP trong máu tăng dần cho tới lúc sinh con. Ngay sau đó nồng độ AFP sẽ nhanh chóng giảm xuống. Giá trị bình thường của nồng độ AFP là 25UI/ml.

Chỉ dấu ung thư gan là bao nhiêu?

Với những người bị ung thư gan, nồng độ AFP đo được thường cao hơn mức bình thường 25UI/ml. Thống kê trung bình về chỉ dấu ung thư gan thu được như sau:

 • 80% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP lớn hơn 25UI/ml.
 • 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP lớn hơn 100UI/ml.
 • 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP lớn hơn 300UI/ml.
80% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP trong máu trên 25UI/ml

80% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP trong máu trên 25UI/ml

Nhưng chỉ dựa vào AFP thì không thể kết luận chính xác có phải ung thư gan hay không. Nguyên nhân là AFP cũng sẽ thay đổi ở những người mắc bệnh lý về gan khác. Bên cạnh đó, có 20 – 30% trường hợp xét nghiệm dấu ấn ung thư gan không phát hiện bất thường nhưng thực chất đang mắc bệnh ung thư gan nguyên phát. Như vậy, để chẩn đoán chính xác nhất cần thực hiện kết hợp xét nghiệm chỉ dấu ung thư gan với các xét nghiệm tầm soát ung thư gan khác như: siêu âm gan, sinh thiết tế bào.

Cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu

Những người có tiền sử bệnh lý về gan nên thực hiện sớm xét nghiệm chỉ dấu ung thư gan. Cụ thể ở một số bệnh lý nguy hiểm về gan như xơ gan cổ trướng, viêm gan mãn tính cũng đo được AFP nồng độ cao. Nếu phát hiện được bệnh đang ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn rất cao.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Thông thường rất khó phát hiện được bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Bởi ở giai đoạn này, các dấu hiệu bệnh rất mờ nhạt. Nhưng nếu để ý quan sát và khám sức khỏe định kỳ thì vẫn có thể phát hiện sớm bệnh. Một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu như sau:

 • Ăn uống kém, cân nặng giảm đột ngột.
 • Khó chịu, hơi đau tức ở gan.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Hay có cảm giác buồn nôn, nôn khan.
 • Chảy máu mũi, chảy máu chân răng.
Vàng da, đau tức gan có thể là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

Vàng da, đau tức gan có thể là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

Nếu có đầy đủ các biểu hiện trên cùng với kết quả xét nghiệm dấu ấn ung thư gan ở mức cao thì bệnh nhân cần được điều trị ngay.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư gan giai đoạn I lên tới 80%. Ở các bệnh nhân này, ung thư mới chỉ khu trú ở 1 phần lá gan, phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Nếu kích thước khối u dưới 3cm và xơ gan nhẹ thì chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên có rất ít bệnh nhân phát hiện được ung thư gan giai đoạn I. Hầu hết phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn II, IV. Lúc này, biện pháp điều trị thường được áp dụng là hóa trị và xạ trị.

80% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu được chữa khỏi hoàn toàn.

80% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu được chữa khỏi hoàn toàn.

Với trường hợp khối u nhỏ nhưng phần còn lại của gan yếu thì cần phải cấy ghép gan. Cấy ghép là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan chưa di căn. Trong khoảng 5 năm sau điều trị, bệnh nhân vẫn cần làm xét nghiệm dấu ấn ung thư gan định kỳ. Nếu sau 5 năm khối u không tái phát, sức khỏe bệnh nhân tốt thì được coi là khỏi bệnh.

Xem thêm: Phương pháp mới điều trị ung thư gan cho người Việt – VnExpress

Phát hiện bệnh ung thư gan sớm hay muộn thì tinh thần của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Người bệnh cần có tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường chống lại bệnh tật. Hiệu quả điều trị bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố này. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh cũng sẽ ngăn ngừa tốt căn bệnh ung thư gan.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư