Xét nghiệm phát hiện ung thư gan cực kỳ cần thiết

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan được coi là cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân. Câu hỏi tại sao ung thư gan khó phát hiện? Siêu âm có phát hiện ung thư gan? Luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi việc làm này sẽ giúp các bạn phát hiện sớm ung thư gan để điều trị kịp thời.

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan ngày càng được nhiều người quan tâm, vì đây là một trong những cách để phát hiện sớm ung thư gan. Tại sao ung thư gan khó phát hiện và siêu âm có phát hiện ung thư gan hay không là câu hỏi của rất nhiều người. Do đây là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh và nguy cơ tử vong rất cao.

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan

Tại sao ung thư gan khó phát hiện?

Do trên cơ thể, gan là một bộ phận duy nhất không có dây thần kinh, đây là một trong những lý do giải thích cho việc tại sao ung thư gan khó phát hiện.Không có dây thần kinh nên gan không hề có cảm giác đau khi bị tổn thương hay làm việc quá sức. Chính vì vậy nên các triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Ngoài ra còn một số lý do dưới đây giải thích tại sao ung thư gan khó phát hiện.

Bệnh ung thư gan không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng ở giai đoạn đầu

Trong gai đoạn đầu, bệnh ung thư gan hầu như không có biểu hiện gì. Giai đoạn nặng mới phát hiện bệnh, việc chữa trị rất khó khăn và tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp. Vì vậy mọi người hãy nâng cao ý thức phòng bệnh, nên đi xét nghiệm phát hiện ung thư gan theo định kỳ.

Kiến thức và hiểu biết về việc tầm soát bệnh ung thư gan của người dân chưa cao

Ở giai đoạn đầu biểu hiện bệnh không rõ ràng, mọi người thường đến các cơ sở y tế để thăm khám. Điều kiện máy móc, thiết bị và kinh nghiệm của bác sỹ ở tuyến cơ sở chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác về bệnh.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì để có thể điều trị hiệu quả

Việc chẩn đoán bệnh ung thư gan phụ thuộc vào phương tiện kỹ thuật và kinh nghiệm

Kết quả chẩn đoán ung thư gan chủ yếu dựa theo kết quả sinh thiết. Nhưng các kết quả từ sinh thiết chỉ có mức độ chính xác tương đối, còn tùy thuộc vào từng loại ung thư và từng phương pháp sinh thiết. Do vậy khi đã có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh. Những trường hợp phức tạp phải cần đến bác sĩ có nhiều kinh nghiệm mới phân tích và kết luận bệnh chính xác.

Siêu âm có phát hiện ung thư gan

Hiện nay phương pháp siêu âm để tầm soát bệnh được áp dụng phổ biến. Siêu âm có phát hiện ung thư gan đối với mọi đối tượng. Phương pháp siêu âm không hề gây đau đớn hay khó chịu cho mọi người. Nhờ đó giúp người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là phương pháp thăm khám, chẩn đoán dựa trên hình ảnh có kết quả chính xác cao.

Hơn thế nữa, siêu âm không chỉ giúp phát hiện các tổn thương về gan như gan to hay các bệnh lý về gan. Siêu âm còn tầm soát phát hiện được rất nhiều căn bệnh khác. Để phòng tránh các bệnh lý về gan cũng như chăm sóc cho lá gan luôn khỏe mạnh, chúng ta nên siêu âm để phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra siêu âm còn phát hiện được vị trí của các khối u hay kích thước của chúng. Ngày nay siêu âm được dùng để chẩn đoán, điều trị  các bệnh liên quan đến gan có kết quả cao. Nhưng nếu để kết luận bệnh ung thư gan và đánh giá toàn diện tình trạng của người bệnh thì siêu âm thôi chưa đủ. Cần phải làm thêm các xét nghiệm phát hiện ung thư gan hoặc kết hợp với kiểm tra bằng các phương pháp khác.

Siêu âm có phát hiện ung thư gan

Siêu âm có phát hiện ung thư gan

Phát hiện sớm ung thư gan

Ở Việt Nam mỗi năm có 22.000 người tử vong do bị ung thư gan, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ 60%. Để phát hiện sớm ung thư gan, mọi người cần đi khám, tầm soát ung thư gan theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Việc này sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí điều trị bệnh, đồng thời nâng cao khả năng khỏi bệnh khi ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn đầu. Để phát hiện sớm ung thư gan, chúng ta cần lưu ý cho những người thuộc nhóm đối tượng sau:

Những bệnh nhân có tiền sử về bệnh liên quan đến gan

Những người trước đây đã bị bệnh viêm gan, có chức năng gan suy giảm, bị virus viêm gan B tái diễn nhiều lần cần lưu ý xét nghiệm phát hiện ung thư gan. Đây là nhóm người có nguy cơ chuyển từ bệnh lý về gan sang ung thư gan cao.

Bệnh ung thư gan có lây lan không và có nguy hiểm không bác sỹ?

Những người bị nhiễm độc hóa chất có khả năng mắc ung thư gan

Những người bị nhiễm các chất độc như dioxin, thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại cũng dễ bị nhiễm ung thư gan. Những người này cần sớm đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư để biết chắc chắn mình không bị bệnh ung thư gan.

Những người nghiện rượu, bia, thuốc lá dễ bị ung thư gan

Đây cũng là nhóm người có nguy cơ bị ung thư cao trong đó có ung thư gan. Các chất kích thích, chất có cồn dễ làm phá hủy các cơ quan nội tạng trong cơ thể rất nhanh. Những người này cũng nên sớm đi xét nghiệm phát hiện ung thư gan, giúp bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. Đồng thời cũng cai nghiện, giảm thiểu dùng các chất bia rượu kích thích để giữ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/xet-nghiem-phat-hien-som-ung-thu-gan-n114436.html

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư