Rừng pơ mu Quảng Nam được công nhận là Cây Di sản

Hơn 700 cây pơ mu trong quần thể rừng cây pơ mu nguyên sinh tại đỉnh núi Zi’liêng, huyện Tây Giang đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Xem thêm : đặc sản quảng nam

Vương quốc pơ mu

Cây pơ mu có tên khoa học Fokienia hodginsii, sinh sống chủ yếu ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Quần thể cây pơ mu được công nhận là Cây Di sản Việt Nam nằm trong một khu rừng pơ mu có trên 1.200 cây, trải dài trên diện tích 250ha, ở phía tây huyện Tây Giang. Đây là một trong số ít những rừng cây gỗ quý hiếm còn sót lại ở miền Trung – Tây Nguyên. Và rừng pơ mu này được mệnh danh là vương quốc pơ mu ở Việt Nam.

cây pơ mu quảng nam nấm lim xanh

Một trong những cây pơ mu có đường kính lớn nhất

Qua khảo sát thực địa, các cơ quan chức năng đã quyết định chọn 725 cây pơ mu là Cây Di sản Việt Nam. Những cây này sẽ được hưởng các điều kiện ưu đãi theo quy định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về cây di sản.

Trong số hơn 700 cây pơ mu này, có hàng trăm cây có đường kính thân từ 1m trở lên và nhiều cây có đường kính thân trên 2m. Hiện, cây lớn nhất trong quần thể có chiều cao khoảng 22m, đường kính thân lên đến 2,5m và khối lượng gỗ khoảng 48m3. Và để nhằm bảo tồn rừng cây di sản này, chính quyền địa phương đã thành các đội quản lý, bảo vệ hoạt động thường xuyên, tránh cho rừng pơ mu bị xâm hại.

Hành trình đưa rừng pơ mu cổ thụ thành cây di sản

Để giữ được rừng pơ mu cổ thụ vô giá, nhân dân và chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát thực địa, trình kết quả lên các cơ quan chức năng để công nhận quần thể này là rừng di sản. Sau nhiều nỗ lực, chính quyền huyện Tây Giang đã mời được đoàn công tác của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đến với rừng pơ mu để thẩm định chất lượng rừng và tuổi đời của cây.

cây pơ mu quảng nam nấm lim xanh

Chính quyền địa phương tổ chức đánh số trên thân pơ mu để bảo vệ

Kết quả khảo sát cho thấy, mỗi cây pơ mu ở đây có tuổi đời hàng trăm năm, cánh rừng vẫn giữ được những nét nguyên sinh và có thể cho giá trị kinh tế lên đến cả tỷ đồng. Các nhà khoa học cũng nhận định, việc gìn giữ và bảo vệ quần thể rừng pơ mu sẽ tạo thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Quảng Nam và đem lại giá trị du lịch rất lớn cho người dân địa phương.

Sau khi rừng cây pơ mu quý hiếm được công nhận là Cây Di sản, chính quyền địa phương đã và đang đưa ra những quy định nghiêm ngặt và kêu gọi ý thức tự giác của người dân để gìn giữ nguyên vẹn rừng cây gỗ quý độc nhất vô nhị ở Quảng Nam.

Ngoài cây pơ mu, ở Quảng Nam cũng còn nhiều loại cây quý có giá trị kinh tế cao ví dụ như cây gỗ lim. Ở cây lim đã đốn hạ, có một loại dược liệu quý mọc lên, đó là nấm lim xanh. Nấm lim xanh Quảng Nam có công dụng tuyệt vời, có thể chữa các bệnh ung thư, bệnh gút, bệnh gan… Bởi vậy, việc bảo vệ rừng kết hợp với việc khai thác các dược liệu quý cũng đang được người dân và chính quyền Quảng Nam quan tâm.

Linh Nhã

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869