Giỏ hàng

Những biểu hiện bệnh ung thư gan giai đoạn đầu cần cảnh giác

Những biểu hiện bệnh ung thư gan giai đoạn đầu nếu được nhận biết sớm sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi án tử. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao bởi lẽ phần lớn trường hợp chỉ được điều trị khi bệnh nặng. Do vậy, việc nhận biết những biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu rất quan trọng.

Ung thư gan là hiện tượng các tế bào ác tính hủy hoại gan rồi lây lan sang các bộ phận khác. Ở Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 3 về độ phổ biến và thứ 7 về mức độ nguy hiểm trong các loại ung thư. Mỗi năm nước ta có khoảng 10.000 ca ung thư mới, trong đó 65% trường hợp tử vong.

Đa số người bệnh được biết mình mắc ung thư gan sau khi khối u đã di căn. Bệnh nhân chỉ còn sống được 3 – 4 tháng. Nguyên nhân của tình trạng này là do ung thư gan giai đoạn đầu rất khó phát hiện.

Biểu hiện của bệnh ban đầu mờ nhạt khiến người bệnh chủ quan bỏ qua. Đến lúc bệnh phát triển sang những giai đoạn sau, các biểu hiện rõ ràng hơn thì đã quá muộn.

Những biểu hiện bệnh ưng thư gan giai đoạn đầu

Cần cảnh giác với ung thư gan giai đoạn đầu và đừng dễ dàng bỏ qua nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường sau:

Chứng bụng, đau vùng gan

Người bệnh ung thư giai đoạn đầu thường thấy khó chịu ở vùng gan, sườn bên phải. Một số trường hợp lại thấy đau ở vùng bụng trên. Các cơn đau xuất hiện ngắt quãng hoặc liên tục trong thời gian đầu.

Do vị trí cơn đau ung thư gan không cố định, việc chẩn đoán rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên với ung thư gan, người bệnh sẽ sờ thấy gan phình to phía trên bên phải dạ dày.

Da vàng

Ở giai đoạn đầu, gan đã bị tổn thương bởi các tế bào ung thư. Chức năng gan bị suy giảm và không thể xử lý được chất thải hiệu quả. Chất thải tích tụ, trong đó có bilirubin sẽ làm mắt và da có màu vàng.

Da vàng là những biểu hiện ung thư gan thường thấy.

Da vàng là những biểu hiện ung thư gan thường thấy.

Ngứa

Bên cạnh việc vàng da, ung thư gan còn gây ra ngứa da. Nếu ngứa ra ở phạn vi nhỏ thì không quá nguy hiểm. Nhưng khi chỗ ngứa lan ra khắp cơ thể vào kéo dài thì chứng tỏ gan đã bị tổn thương. Đây là một trong những biểu hiện bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan đầy đủ và khoa học nhất

Nước tiểu tối màu

Chức năng gan bị rối loạn thể hiện rõ qua nước tiểu. Ung thư gan tồn đọng lượng lớn bilirubin khiến nước tiểu trở nên vàng sậm hoặc hóa nâu.

Hiện tượng đổi màu nước tiểu không chỉ cảnh báo ung thư gan mà còn về nhiều bệnh liên quan đến gan. Bệnh nhân nhất định không được bỏ qua dấu hiệu bất thường này.

Trào ngược dạ dày

Ung thư gan giai đoạn đầu khiến gan nhiễm độc, dẫn đến pH máu giảm. Độ pH máu trở nên quá axit kích thích niêm mạng dạ dày, suy yếu cơ vòng thực quản. Bệnh nhân có biểu hiện đau rát họng, ợ hơi ợ chua và buồn nôn.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan. Ung thư gan nên ăn gì? Kiêng gì?

Chán ăn

Chán ăn là hậu quả của việc khả năng tiêu hóa và hấp thụ suy giảm. Đây được coi là dấu hiệu báo động của ung thư gan giai đoạn đầu. Do vậy, bệnh nhân cần lưu ý hơn nếu đột nhiên thấy chán ăn không rõ lý do.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Dù bệnh nhân vẫn ăn uống điều độ nhưng cân nặng lại cứ giảm sút. Giảm cân là một trong những hiện tượng phổ biến ở ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu cân nặng đột nhiên giảm không vì bất kỳ tác động ngoài nào thì khả năng mắc ung thư gan rất cao.

Mệt mỏi triền miên

Ngoài ra, mệt mỏi dai dẳng, kéo dài cũng báo hiệu ung thư gan đã xuất hiện. Khi thường xuyên thấy mệt mỏi kèm theo một trong những biểu hiện trên, bệnh nhân cần đi khám ngay để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Bệnh ung thư gan được hiểu như thế nào?

Chẩn đoá những biểu hiện bệnh ưng thư gan

Ung thư gan được phát hiện muộn hơn một ngày thì người bệnh gần tử thần thêm một bước. Phát hiện những biểu hiện bệnh ung thư gan giai đoạn đầu, chẩn đoán sớm ung thư là yếu tố quyết định thời gian sống của người bệnh.

Hiện nay, y học có nhiều phương pháp để chẩn đoán ung thư gan như: Xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI vùng bụng…

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ lấy máu của bệnh nhân để đo nồng độ APF (alphafeto protein). Nếu nồng độ AFP lớn hơn 500 ng/ml thì có nguy cơ ung thư gan cao. Tuy nhiên, xét nghiệp AFP có tính chính xác thấp. Việc tăng nồng độ AFP cũng thường gặp ở ung thư đại tràng di căn hoặc ung thư đường mật.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp đơn giản, chuẩn đoán chính xác ung thư gan. Và đặc biệt, phương pháp này có giá thành rẻ, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Siêu âm có thể phát hiện được khối u sớm, xác định kích thước, số lượng vị khí khối u. Ở ung thư gian đoạn đầu, khối u ung thư con nhỏ, kích thước tầm 1 – 2 cm.

Chụp CT – Chụp cát lớp vi tính

Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quan vào tĩnh mạch bệnh nhân để các bộ phận hiện thị rõ trên phim chụp. Chụp CT có độ nhạy cao hơn hẳn siêu âm 10%. Khả năng phát hiện ung thư gan của phương pháp này chính xác đến 90%.

Chụp CT phát hiện ra các khối u nhỏ hơn cả 1 cm. Đồng thời, qua phim chụp CT, bác sĩ có thể quan sát các tạng xung quanh. Kết quả chụp CT cùng với với những biểu hiện bệnh ung thư gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và để ra phương án điều trị phù hợp.

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển