Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, nguyên nhân quan trọng gây bệnh ung thư là hút thuốc, chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm.
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới
Giám đốc Bệnh viện K – PGS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ, ung thư đang có khuynh hướng tăng nhanh không chỉ ở Việt Nam mà gần như tất cả những nước trên thế giới. Điều đó được thể hiện bằng những con số, PGS.TS. Trần Văn Thuấn nêu rõ, trong năm 2000, số trường hợp mắc mới ung thư ở Việt Nam là 68.810 ca. Ngày nay, mỗi năm có trên dưới 126 nghìn ca mới mắc ung thư ở cả hai giới nam và nữ, trong đó có khoảng 94 nghìn ca tử vong. Ước lượng tới năm 2020, nước ta sẽ có trên dưới 196 nghìn ca mắc ung thư hằng năm. Tỷ lệ mắc ung thư ở nước ta của cả hai giới là 140/100 nghìn người, đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngày nay, các loại ung thư thường gặp nhất ở nữ là: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày. Còn riêng với nam giới, 5 loại ung thư nhiều nhất gồm có: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đầu trực tràng và ung thư thực quản.
Nguyên nhân khiến ung thư tại Việt Nam gia tăng là gì?
Ung thư tại Việt Nam tăng cao là vì 4 nguyên nhân chính, đó là:
Thứ nhất là vì tuổi thọ đang tăng lên. Tuổi thọ người Việt ngày càng cao, vì nhờ những thành tựu tiến bộ của y học và chất lượng sống tăng cao, hiện đạt trung bình 73,4 tuổi. Nếu tuổi thọ càng cao thì phơi nhiễm với nguy cơ càng cao, tỉ lệ phơi nhiễm với các nguy cơ ung thư càng lớn.
Thứ hai, nhân dân quan tâm nhiều tới sức khỏe của mình, phát hiện bệnh nhiều hơn, đi khám nhiều hơn vì công tác tuyên truyền về bệnh tốt hơn.
Thứ ba, ngày nay nhiều phương pháp tiên tiến về chẩn đoán ung thư tốt hơn, tiên tiến hơn, kết hợp với kinh nghiệm của thầy thuốc đã giúp phát hiện ung thư được nhiều hơn.
Thứ tư, ung thư gia tăng vì ảnh hưởng của những nguyên nhân đang tồn tại gồm nguyên nhân bên ngoài và bên trong.
Có hay không căn cứ để nói thực phẩm bẩn gây ra ung thư?
PGS.TS. Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư là bệnh lý gây ra vì các nguyên nhân kết hợp, gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền, qua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể… Những nguyên nhân này thường không thay đổi được.
Người đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 4-6 lần người bình thường khi trong gia đình có mẹ, chị em gái bị ung thư vú. Ở những phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục hơn 10 năm con số này gấp 2-4 lần hay các trường hợp đa polyp sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn…
Có tới trên 80% bệnh ung thư phát sinh vì các yếu tố bên ngoài cơ thể như: ảnh hưởng tới yếu tố môi trường sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, các thói quen xấu như hút thuốc…Ngoài ra còn là yếu tố liên quan tới nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường. Các yếu tố này có thể thay đổi được.
Như trên, tùy theo mỗi loại ung thư sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải cùng một nguyên nhân. Trong số những nguyên nhân, có tới 65% nguyên nhân gây ung thư là ảnh hưởng từ yếu tố môi trường, hút thuốc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm, gây nhiều loại ung thư nhất. Với các nguyên nhân kể trên cũng cần thời gian tiếp xúc nhất định, lâu dài mới phát triển thành bệnh ung thư.
Với bệnh nhiễm trùng, cấp tính thì sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, người bệnh có thể biểu hiện bệnh và thậm chí có thể tử vong rất nhanh thì với bệnh ung thư, quá trình này thường kéo dài và tích tụ qua nhiều năm mới phát triển thành bệnh ung thư. “Do đó, nói thực phẩm bẩn gây ra ung thư là không có căn cứ. Muốn tìm hiểu vấn đề này, Việt Nam cần tiến hành những nghiên cứu theo dõi dọc trong nhiều năm mới có được các bằng chứng khoa học để khẳng định”, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.
Theo Sức khỏe và đời sống