Các chuyên gia y tế cho biết chuối, hồng, lê được xem là những loại trái cây tốt nhất đối với việc phòng ngừa tái phát mà những người mắc bệnh trĩ nên ăn.
Quả chuối
Theo đông y, chuối có vị ngọt, tính lạnh, thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng nên rất tốt để giải độc, chống táo bón, lợi tiêu hóa. Không những thế, chất xơ hòa tan trong quả chuối còn giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của vi khuẩn có lợi, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại vì thế bạn nên bổ sung chuối vào khẩu phần ăn để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Do những chất dinh dưỡng chứa trong chuối khá lớn có thể gây cảm giác ngán nếu ăn nhiều, vì thế, để thay đổi khẩu vị bạn có thể dùng chuối để chế biến các loại sinh tố.
Quả hồng
Hồng có tính hàn, vị ngọt, chát, vô độc, thanh nhiệt, giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ. Chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả hồng tốt với tiêu hóa. Vì thế, đây là loại trái cây rất tốt người mắc bệnh trĩ nên ăn.
Bên cạnh đó, một quả hồng cỡ trung bình (150 gram) cung cấp khoảng 30 calo và rất ít chất béo nên rất thân thiện với dạ dày. Do đó, người mắc bệnh dạ dày cũng nên lựa chọn loại quả này vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho mình.
Quả lê và nước ép lê
Đông y cho rằng lê có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ vì quả lê rất nhiều nước, giàu chất xơ hòa tan. Loại quả này sẽ giúp ruột ở trạng thái cân bằng. Đặc biệt, với một số bệnh nhân trĩ đã phẫu thuật, ăn lê còn giúp hạn chế tình trạng chảy máu.
Theo Zing.vn