Trên tạp chí dinh dưỡng JACN (Mỹ) và Ủy ban Y sĩ hành nghề có trách nhiệm khuyến cáo mỗi người có thể tự phòng ngừa ung thư chỉ bằng chế độ ăn uống khoa học, dễ thực hiện.
Ăn nhiều chất xơ
Chúng ta nên bổ sung nhiều rau củ quả hơn mỗi ngày thay vì thịt và các loại chất béo khác. Đặc biệt nên ăn các loại rau xanh vì chúng chứa nhiều vitamin cũng như các hợp chất hóa học thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
Ăn các sản phẩm từ đậu nành (đậu tương)
Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không làm cơ thể tăng cân cùng tác dụng phòng ngừa ung thư. Đậu nành giúp giảm thiểu ung thư vú cũng như nguy cơ tái phát ung thư vú. Nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt lợn hay thịt bò, bởi chúng có thể khiến bạn có nguy cơ ung thư cao hơn. Đậu nành chứa các hợp chất hóa học thực vật bảo vệ cơ thể giúp cơ thể giảm tiếp nhận chất béo có trong thịt, mỡ và và các loại hóa chất khác.
Hạn chế các sản phẩm từ sữa
Thực tế sữa không quá tốt như những gì chúng ta vẫn lầm tưởng. Mặc dù sữa có thể ngăn chặn nguy cơ ung thư ruột nhưng đối với nam giới trong các gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt thì sữa được liệt vào danh sách những thực phẩm cần tránh xa. Bởi chất calcium trong sữa sẽ khiến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở những người này cao hơn.
Hạn chế thức uống có cồn là cách phòng ngừa ung thư
Thức uống có cồn gây ra khá nhiều hậu quả xấu cho cơ thể. Cụ thể, chúng có khả năng gây ra ung thư khoang miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư trực tràng. Chính vì nó có nhiều tác hại như vậy nên chúng ta hãy hạn chế rượu, bia, chỉ uống tối đa 1-2 ly/ ngày.
Tránh ăn thịt đỏ và thịt đã chế biến
Thịt lợn, thịt bò hay xúc xích, thịt xông khói là những thực phẩm bạn nên tránh xa. Có rất nhiều người thích ăn thịt đỏ và các loại thịt nguội nhưng thực sự nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Các loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư ruột, trực tràng và tăng nguy cơ bệnh tim, đột qụy, tiểu đường. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm tuổi thọ của bạn xuống khoảng vài năm. Tránh ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là một cách phòng ngừa ung thư đã được nhiều người áp dụng hiện nay.
Không nên ăn thịt chiên, nướng
Các món thịt chiên nướng thường thơm ngon hấp dẫn nhưng ngược lại với vị ngon từ vị giác tác thì hại của nó là rất lớn. Thịt chiên, nướng sẽ khiến bạn gặp phải nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tụy, ung thư thận. Nguyên nhân là do thịt được chế biến ở nhiệt độ cao khiến các acid hữu cơ và acid amin trong thịt sẽ chuyển thành hóa chất gây ung thư.
Một lời khuyên dành cho bạn là hãy ăn uống một cách khoa học, lành mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Không nên quá “chiều chuộng” vị giác mà ăn các loại thực phẩm có hại cho cơ thể.
Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh