Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ người tử vong hàng năm nhiều thứ ba trên thế giới sau ung thư phổi và ung thư ruột. Trong quá trình điều trị ung thư gan, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình điều trị.
Trong và sau khi điều trị ung thư gan, ngoài yếu tố tuân thủ phác đồ điều trị với các loại thuốc thì điều quan trọng giúp điều trị bệnh dứt điểm, cải thiện chức năng gan và nâng cao thể trạng sức khỏe cho người bệnh chính là chế độ dinh dưỡng. Để giúp duy trì sức khỏe chống lại ung thư gan, ngăn ngừa bệnh tái phát hãy cân nhắc chế độ ăn uống , những thứ nên và không nên dưới đây:
Chọn thực phẩm phát triển tự nhiên và hữu cơ
Vì gan có nhiệm vụ giải độc, bệnh nhân ung thư gan nên tránh sử dụng thực phẩm chế biến và thực phẩm có nhiều hóa chất, Heather Zwickey, tiến sĩ- giám đốc Viện Nghiên cứu Helfgott ở Portland khuyến cáo. Vì vậy cần tăng cường ăn các loại rau củ quả ít năng lượng nhưng giàu chất dinh dưỡng như bông cải xanh, rau bina, cà rốt, khoai lang, bí, dưa đỏ, cam quýt, táo hoặc dâu.
Ăn các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như bánh mì, mì ý, gạo hoặc ngũ cốc cung cấp nguồn carbohydrate quan trọng cho các tế bào. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá trình điều trị, bạn có thể cần phải thay thế các loại ngũ cốc hạt trắng. Ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc hoặc cám gạo lứt giàu chất xơ để điều tiết tiêu hóa, hàm lượng cao vitamin và khoáng chất để bảo vệ các cơ quan của bạn.
Sử dụng kết hợp các bài thuốc Đông y đặc hiệu
Không thể phủ nhận tác dụng diệt trừ tận gốc mầm bệnh của các vị thuốc Đông y, các loại thảo dược. Không những thế, chúng còn an toàn cho quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư gan.
Các vị thuốc như cây mã đề, cây diệp hạ châu, nhân trần, râu ngô, cà gai leo,…là những vị thuốc dân gian được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.
Những năm gần đây khoa học phương Tây cũng như nền y học hiện đại trên thế giới còn ghi nhận nấm dược liệu-nấm lim xanh là một vị thảo dược quý hiếm, đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học thế giới chính thức công nhận tác dụng của nấm lim trong điều trị và phòng chống một số căn bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh gan.
Nấm lim xanh hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ung thư gan
Qua nghiên cứu và đánh giá cho thấy các dược chất Letinan, Selenium, Germanium, Polysaccharide, Lingzi-8 trong nấm giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh, giúp cơ thể tự sửa chữa rối loạn tế bào, hỗ trợ các loại thuốc Tây, hỗ trợ quá trình trị liệu ung thư trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Sau thời gian ngắn điều trị bổ sung với nấm lim xanh, bệnh nhân ung thư gan cải thiện đáng kể về tình trạng sức khỏe, số lượng tế bào gan bị ung thư giảm, tế bào gan mới được tái tạo. Không như quá trình trị liệu ung thư gan thông thường (không sử dụng nấm lim xanh trong điều trị), kết hợp nấm lim xanh trong quá trình trị liệu ung thư rút ngắn thừi gian điều trị, điều trị dứt điểm bệnh ung thư gan và được chứng minh an toàn cho bệnh nhân. Nấm lim xanh giúp hạn chế tối đa việc xảy ra các phản ứng phụ thường gặp trong các phác đồ điều trị không sử dụng nấm lim.
Sau quá trình điều trị ung thư gan, bệnh nhân tiếp tục sử dụng nấm lim xanh sẽ tăng cường chức năng gan, bồi bổ cơ thể, phòng tránh nguy cơ mắc các bênh về gan, đặc biệt là ung thư gan.
Bệnh nhân ung thư gan cần tránh
Tránh các loại thịt đỏ và thịt chế biến như thịt xông khói hoặc xúc xích.
Rượu, bia, tất cả các loại đồ uống có cồn đều là chất độc gây hại cho gan, làm tăng gánh nặng của gan trong việc xử lý và loại bỏ độc tố.
Thực phẩm có nhiều muối, chất béo hay thực phẩm bị nấm mốc cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho gan.
Khi cơ thể đang mệt mỏi do ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư gan, việc bổ sung chất dinh dưỡng là rất cần thiết. Nấm lim xanh là sản phẩm phù hợp nhất, cung cấp đầy đủ dưỡng chất có lợi cho cơ thể cũng như giàu thành phần dược chất giúp bồi bổ, tái tạo gan và tăng cường chức năng gan. Nấm lim xanh là sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa ung thư trên thế giới khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư gan trong và sau quá trình trị liệu.