Mật ong là gì? Tác dụng của mật ong chữa bệnh gì? Cách dùng mật ong giảm cân làm đẹp da, sử dụng mật ong chữa bệnh. Uống mật ong kiêng gì tránh tác dụng phụ của mật ong. Cách sử dụng bảo quản mật ong. Hình ảnh mật ong và phân biệt mật ong thật giả. Ăn nhiều mật ong hàng ngày có tốt. Giá mật ong bao nhiêu tiền 1 lít?
Mật ong là gì?
Mật ong hiểu đơn giản là một loại chất ngọt không lên men. Chất ngọt đó được tạo ra do ong đi lấy mật hoa hoặc lấy dịch tiết từ bộ phận trên cây chế tạo ra. Sau đó ong sẽ chế với những chất liệu đặc biệt và bảo vệ loại chất đó trong tổ. Sau một thời gian, chất vừa tạo thành đó sẽ được khai thác và đưa vào sử dụng, đó chính là mật ong.
Các thành phần mật ong
Mật ong là gì? Thành phần mật ong là đường Glucoza và Fructoza giàu hợp chất hữu ích. Tác dụng của mật ong chữa bệnh gì, mật ong giảm cân, mật ong làm đẹp da và mật ong bổ dưỡng sức khỏe với hơn 70 hợp chất hữu cơ, khoáng chất, vitamin. Cách dùng mật ong đơn giản vì các hợp chất dễ hấp thu, ít tác dụng phụ của mật ong.
– Khoáng chất: canxi, kali, titan kẽm, osmium, natri, magie, silicium,aluminium, sắt, clo, photpho,lưu huỳnh, iot, radium, muối mangan, bore, crom, đồng, lithium…
– Các chất hữu cơ: xit molic, vitamin, xanthophylle, vinic, xitric, protein, lactic…
– Vitamin: E, K, C, caroten, B1, B2, B3, B5, B6
Ngoài ra mật ong có năng lượng rất cao. Tùy vào hàm lượng nước có trong mật ong nhưng 1kg mật đã đem lại cho cơ thể từ 3.150 đến 3.350 calo.
Phân loại mật ong
Mật ong nguyên chất được phân thành hai loại: mật ong rừng và mật ong nuôi. Tuy cách tạo ra khá giống nhau nhưng đặc điểm của hai loại mật cũng khác nhau rất nhiều.
Mật ong rừng
Mật ong rừng là mật tạo bởi những con ong sống hoang dã làm tổ tự nhiên trên các cành cây. Tác dụng của mật ong chữa bệnh giảm cân làm đẹp và bổ dưỡng sức khỏe. Mật được hình thành chủ yếu từ những con ong lấy phấn trong các bông hoa dại trong rừng với số lượng rất lớn. Cách dùng mật ong đúng đem đến nhiều lợi ích. Thời gian con người khai thác mật chỉ 1 lần trong năm, tầm từ tháng 3 đến tháng 6. Màu sắc của mật biến đổi theo mùa: đầu mùa màu vàng nhạt, giữa mùa vàng sậm hơn, cuối mùa mật chuyển sang màu vàng đen. Mật rừng có mùi thơm rất đặc biệt; khi dùng sẽ thấy rõ vị ngọt đậm, hơi khé ở cổ họng. Tuy nhiên, độ loãng hay đặc của mật cũng tùy thuộc vào yếu tố thời tiết hoặc thời gian thu hoạch.
Mật ong nuôi
Mật ong nuôi là mật do con người tự tạo tổ, chăm sóc và điều hướng ong đi lấy mật. Sau khi tạo được tổ cho ong bay vào cư trú, họ sẽ di chuyển những tổ ong đấy đến từng khu vực hoa để ong tạo mật. Mật ong nuôi không tạo bởi nhiều hoa khác nhau mà mỗi loài mật chỉ được tạo bởi một loài hoa duy nhất. Ví dụ như mật làm từ hoa Nhãn, hoa Cúc Quỳ…Thời gian con người khai thác mật nhiều lần trong năm. Màu sắc và độ đặc loãng đều phụ thuộc vào từng loại hoa. Mật ong nuôi gần như không có mùi thơm, vị ngọt khác xa mật ong rừng.
Các cách nhận biết mật ong thật – giả
Nhận biết mật ong bằng cọng hành tươi
Sử dụng một cọng hành lá tươi nhúng trực tiếp vào cốc chứa mật. Đợi trong thời gian từ 5-7 phút rồi quan sát. Nếu cọng hành lá bị héo thì mật bạn đang dùng là thật.
Nhận biết mật ong bằng que tre
Dùng một que tre sạch khuấy đều cốc mật ong lên. Mật ong giả sẽ khiến màu que tre chuyển sang màu đục. Nguyên nhân biến đổi là do các tạp chất pha tạp có trong mật giả. Mật nguyên chất sẽ không có hiện tượng đổi màu ấy.
Nhận biết mật ong bằng nước trắng
Trộn mật và nước lại theo tỷ lệ 1:5 xong đậy lại để một ngày. Nếu không có chất lạ lắng xuống đáy cốc thì mật là thật.
Nhận biết mật ong bằng nước vo gạo
Khi dùng nước vo gạo, bạn chắt lại ít nước đó ra một cái bát con. Ta trộn 1 phần mật, 2 phần nước vo gạo , 4 phần cồn 95% khuấy đều lên để qua đêm. Mật đang sử dụng là giả nếu có tạp chất lắng xuống cốc. Cốc càng lắng nhiều tạp chất thì chất lượng mật ong càng kém.
Nhận biết mật ong bằng tủ lạnh
Để một cốc mật vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 24h. Sau đó quan sát và đánh giá dựa trên ba hiện tượng sau:
+ Mật đông cứng: mật giả
+ Mật đông nửa cốc: mật chất lượng kém
+ Mật đặc và keo lại: mật nguyên chất
Nhận biết bằng lòng đỏ trứng gà
Sử dụng một quả trứng sống đập ra và tách lấy lòng đỏ để riêng ra một cái bát con. Từ từ đổ mật lên trên lòng đỏ trứng gà sao cho mật phủ hết lòng đỏ trứng gà. Sau khoảng thời gian từ 6- 8 tiếng, dùng thìa lật lòng đỏ trứng gà lên. Nếu lòng đỏ chín được thì mật là thật.
Tác dụng của mật ong
Mật ong được mệnh danh là một trong những thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm vàng. Bởi trong nó có chứa đến 82% Carbohydrate bao gồm 2 thành phần chính là Monosacarit Fructose 38,2% và Glucose 31% ….., ngoài ra còn có protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa.
Mật ong có tác dụng làm đẹp
Tác dụng của mật ong đối với da mặt
+ Dưỡng ẩm và chăm sóc làn da
Mật ong được dùng như một loại kem dưỡng da không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của các chị em phụ nữ, mà không gây ra tác dụng phụ cho làn da của bạn.
+ Là chất kháng khuẩn cực tốt cho làn da
Trong mật ong nguyên chất có chứa chất oxy hóa rất tốt cho làn da. Có thể dùng nó để bôi ngoài da giống như các loại kem chống nắng thông thường khác, giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ tia tử ngoại và chống lão hóa. Bên cạnh đó, các chuyên gia về làm đẹp còn đặc biệt khuyên dùng mật ong rừng để trị khỏi mụn trứng cá.
+ Làm mờ sẹo, khử trùng và chữa lành vết thương hiệu quả
Mật được lấy từ tổ ong rừng có chứa enzyme để tạo ra chất khử trùng hydrogen peroxide. Khi bôi một lớp mỏng lên da, môi có tác dụng khử trùng và làm liền sẹo các vết thương, đặc biệt là các vết thương do bỏng gây nên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể uống mật ong nguyên chất hàng ngày hoặc trộn với các thành phần tự nhiên khác để tạo ra các loại mặt nạ phù hợp với từng loại da mặt.
Tác dụng của mật ong với tóc
+ Trị rụng tóc và dưỡng ẩm cho tóc
Mật ong rừng nguyên chất thường xuyên được sử dụng như một loại nguyên liệu bổ sung giúp cho mái tóc của bạn được phục hồi và nuôi dưỡng tốt, làm giảm tình trạng xơ yếu, gãy rụng của tóc.
+ Trị gàu
Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, hiện nay, mật ong được áp dụng trong việc điều trị gàu, cung cấp độ ẩm cho tóc và da đầu.
Tác dụng của mật ong với móng tay, chân trên cơ thể
Mật nguyên chất giúp duy trì độ ẩm góp phần làm giảm ố vàng, gãy móng đồng thời kích thích móng nhanh mọc.
Mật ong có tác dụng làm thuốc chữa bệnh
Tác dụng của mật ong đối với bà bầu
+ Tăng khả năng miễn dịch cho thai nhi
Mật ong nguyên chất có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, góp phần tích cực thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Bởi vậy, để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, các chuyên gia về sức khỏe khuyên phụ nữ mang thai nên uống một cốc nước ấm pha với một chút mật ong khoảng 2 lần/ngày.
+ Có lợi cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi
Trong loại thực phẩm này còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như magiê, kẽm… và các loại vitamin thiết yếu giúp cho sự hình hình thành và phát triển trí não của trẻ nhỏ, nhất là thời kỳ bé còn nằm trong bụng mẹ.
+ Góp phần phòng tránh các chứng bệnh điển hình của thai kỳ
Rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai thường bị thiếu máu. Bởi vậy, các bà bầu có thể sử dụng mật nguyên chất hàng ngày giúp loại bỏ triệu chứng này. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm giảm triệu chứng táo bón trong thai kỳ.
+ Giảm thiểu nám và rạn da khi mang thai
Nội tiết tố thường thay đổi trong quá trình mang thai khiến 90% chị em gặp phải các vấn đề về da như nám, rạn da..Bởi vậy, ta có thể dùng mật ong bôi lên da để tái tạo tế bào da, giúp làn da trở nên căng mịn một cách tự nhiên và an toàn cho em bé.
Tác dụng của mật ong với phụ nữ sau khi sinh
+ Giúp giảm cân sau sinh
Thường ngày, trước các bữa ăn, việc uống nước ấm pha với mật cùng vài giọt chanh tươi sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, lấy lại vóc dáng thon gọn như mong muốn.
Xem thêm: Cách làm các loại nước uống giảm cân nhanh detox tại nhà rất dễ làm
+ Bổ máu, giúp bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh
Việc dùng loại thực phẩm vàng này kết hợp với lòng đỏ trứng gà sẽ giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Tác dụng của mật ong đối với người lớn tuổi
+ Giúp cân bằng huyết áp
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần dinh dưỡng trong mật nguyên chất sẽ góp phần làm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp huyết áp ổn định hơn.
+ Làm tăng hồng cầu và điều hòa lượng đường trong máu
Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã chứng minh được rằng thành phần dinh dưỡng của mật góp phần kích thích sản sinh tế bào mới, tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cơ thể hô hấp tốt hơn.
Bên cạnh đó, nó còn giúp điều hòa lượng đường trong máu một cách hiệu quả và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
+ Lưu thông máu, giảm cholesteron gây hại, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Mật ong có tác dụng giảm bớt các cholesteron gây hại cho cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình sản sinh các cholesteron có lợi, giúp lưu thông máu, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
+ Trị viêm khớp
Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính ấm, đặc biệt giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về xương khớp.
Đối với những bệnh nhân viêm khớp, nên uống một cốc nước ấm với hai thìa mật nguyên chất và một muỗng cà phê quế vào mỗi buổi sáng và buổi tối hàng ngày.
Các tác dụng khác của mật ong đối với sức khỏe con người
+ Trị viêm mũi, viêm xoang
Mật nguyên chất là một trong những bài thuốc trị viêm mũi, viêm xoang vô cùng hiệu quả. Theo đó, ta có thể nhỏ hỗn hợp mật nguyên chất ngâm tỏi giã nhuyễn vào mũi với tần suất khoảng 3 lần/ngày để trị bệnh. Đối với trẻ trên 1 tuổi bị viêm họng thì có thể cho uống trực tiếp.
+ Cải thiện hệ thống miễn dịch, chống cảm cúm
Trong mật nguyên chất có chứa khoảng 5.000 enzym và nhiều loại vitamin, axit amin khác nhau. Nó giúp loại bỏ các tế bào có hại bên trong cơ thể đồng thời chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
+ Tác dụng đối với hệ tiêu hóa, điều trị bệnh dạ dày, đại tràng.
Dùng mật ong kết hợp với tinh bột nghệ tầm 30 phút trước khi ăn có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày, đại tràng. Bên cạnh đó, nó cũng là một trong những bài thuốc hàng đầu để chữa đầy bụng, khó tiêu và giúp cải thiện chức năng gan.
+ Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Chất chống oxy hóa có trong mật ong góp phần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
+ Giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng, lo âu, có giấc ngủ ngon
Một ly nước ấm pha mật nguyên chất trước khi đi ngủ có tác dụng làm giảm stress, căng thẳng và lo âu, giúp thần kinh được thư giãn.
+ Làm giảm mệt mỏi cơ bắp
Thực đơn dinh dưỡng của các vận động viên không thể thiếu mật ong. Nó được sử dụng sau khi tập luyện hoặc thi đấu để phục hồi cơ bắp.
+ Điều trị rối loạn sinh lý
Sinh lý là vấn đề tế nhị không phải ai cũng dám chia sẻ để chữa trị. Mật ong có tác dụng điều trị rối loạn sinh lý cho cả nam và nữ. Đối với nam, loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường khả năng sản sinh và nâng cao chất lượng tinh trùng, điều trị rối loạn cương dương. Đối với nữ làm tăng cường khả năng sinh sản nội tiết tố. Ngoài ra, nó còn làm tăng thời gian rụng trứng, giúp phụ nữ thụ thai dễ dàng hơn.
+ Bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ
Mật ong là thực phẩm cung cấp vitamin tự nhiên và khoáng chất tuyệt vời giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, tỷ lệ các chất dinh dưỡng có trong mật rừng nguyên chất cao hơn nhiều so với mật ong nuôi.
+ Tăng cường thị lực
Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, thường xuyên uống nước ép cà rốt với 2 thìa mật nguyên chất hàng ngày sẽ giúp đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn.
Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/tac-dung-huu-ich-cua-mat-ong-3219934.html
Tác dụng của mật ong trong nấu ăn
Trong công thức một số món ăn, mật nguyên chất được các bà nội trợ dùng làm nguyên liệu ngọt thay đường để làm tăng hương vị, tạo sự phong phú, mới lạ cho bữa cơm gia đình.
Đùi gà nướng mật ong
+ Nguyên liệu làm đùi gà nướng mật ong
- 2 miếng đùi gà để nguyên
- Mật nguyên chất
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: Dầu hào, xì dầu
- Rau thơm
+ Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món ăn
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Xát muối cho sạch các lông tơ trên đùi gà rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Băm nhỏ 1 củ hành khô và vài nhánh tỏi
- Trộn đều 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào với hỗn hợp hành tỏi băm nhỏ sau đó ướp lên đùi gà. Để khoảng 30 phút cho ngấm hết gia vị.
- Lấy mật ong quết đều lên đùi gà cho thấm.
Bước 2: Thực hiện
– Cho đùi gà vào lò nướng rồi để ở nhiệt độ khoảng từ 180 – 200 độ trong 10 phút. Sau đó lại lật tiếp mặt đùi gà lên rồi quết thêm một lần nước ướp rồi cho vào lò để khoảng 15 phút nữa là được.
– Gắp đùi gà ra đĩa và rắc rau thơm để trang trí bên trên.
Bò nướng hoa hồi
+ Nguyên liệu
- 300g phi lê bò
- 3 tai hoa hồi
- Gia vị: 1 thìa súp nước tương, ½ thìa mật ong, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa nước dừa, mỡ hành.
+ Các bước thực hiện
Bước 1: Hoa hồi rang thơm sau đó giã nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt bò với hoa hồi, nước tương, mật ong cùng các gia vị, dầu ăn và nước cốt dừa trong khoảng 20 – 25 phút.
Bước 3: Xiên thịt bò vào que rồi nướng vàng đều
Bước 4: Rưới mỡ hành lên trên, có thể ăn kèm với rau sống.
Lưu ý khi sử dụng mật ong
Đối tượng sử dụng mật ong
Trẻ sơ sinh và người bị tiểu đường là hai đối tượng không được phép sử dụng mật ong. Theo đó, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh thường rất kém nên khi dùng sẽ rất dễ bị ngộ độc bởi các vi khuẩn tấn công đường ruột. Nếu bị ngộ độc nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, dẫn đến tử vong cho trẻ. Bởi vậy, các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên, sau khi trẻ 1 tuổi mới cho sử dụng loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên dùng, bởi trong thành phần của nó chứa lượng đường cao. Còn lại mật sử dụng được cho mọi loại đối tượng khác trừ trường hợp dị ứng bẩm sinh.
Ngược lại, mật nguyên chất lại là phương thuốc hiệu quả đặc biệt cải thiện hệ thống miễn dịch cho người già và trẻ em. Những người bị huyết áp cao hay hen suyễn sử dụng mật cũng rất phù hợp.
Mật ong thích hợp sử dụng khi nào?
Mùa thu là mùa sử dụng sử dụng mật ong thích hợp nhất trong năm. Buổi sáng là thời gian tốt nhất dùng mật trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên dùng 25g đến 50gr mật pha với nước uống mỗi ngày.
Ngoài bữa sáng, bạn có thể dùng mật giữa các bữa ăn với thời gian: trước bữa ăn 1 giờ và sau bữa ăn 2 – 3 giờ. Trước và sau mỗi giờ luyện tập thể thao hay làm việc căng thẳng, bạn nên sử dụng mật ong. Mật nguyên chất sẽ giúp giảm bỏ sự mệt mỏi, nâng cao lượng đường trong máu.
Lưu ý khác
+ Không dùng mật ở nhiệt độ cao. Các enzym có trong mật nguyên chất sẽ bị phá hủy
+ Không để mật trong thùng chứa kim loại
+ Không được phép ăn cùng: tỏi tây, đậu phụ
Xem thêm:
Cách bảo quản mật ong
Mật ong được bảo quản như thế nào?
Mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất. Đa phần mọi người đều quan niệm rằng muốn có chất lượng tốt hơn phải để càng lâu mới được. Quan niệm như vậy là sai lầm hoàn toàn bởi mật nguyên chất cũng như là một loại thực phẩm. Thực phẩm để càng lâu chất lượng sẽ đi xuống. Có thể hình thức bên ngoài, màu sắc nhìn vẫn ổn nhưng giá trị dinh dưỡng đã bị mất đi khá nhiều. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng mật trong vòng 2 năm.
+ Mật ong rừng: chỉ nên dùng trong 2 năm. Nguyên do trong quá trình khai thác, mật dễ bị dính phấn hoa và nhộng non. Hai tác nhân trên khiến mật rất dễ lên men gây hỏng mật.
+ Mật ong nuôi: chỉ nên dùng tối đa trong 3 năm. Nên dùng hợp lý, san đều theo các ngày để tránh tình trạng tích quá nhiều, khi hết hạn phải vứt đi sẽ rất phí.
+ Mật còn nguyên sáp: nhiều người có sở thích để nguyên để sáp và mật lại với nhau để đem tặng hay đơn giản xắt lấy miếng sáp ong ăn vì rất ngon. Tuy ngon như vậy nhưng việc giữ sáp lâu sẽ không tốt. Bạn nên có gắng tách phần mật và sáp càng sớm càng tốt. Lâu nhất là để trong vòng 5 – 6 tháng phải tách không sẽ làm hỏng mật. Sáp để lâu sẽ bị lên men, kéo theo cả mật cũng sẽ bị chua và hỏng.
Dùng chai/lọ thủy tinh
Mật ong đựng trong đâu tốt nhất thì câu trả lời nghiêm nhiên chính là chai/lọ thủy tinh. Chai/lọ thủy tinh trước hết đã có tính thẩm mỹ cao, có độ sạch dù là kể cả là thủy tinh tái chế. Dùng chai/lọ thủy tinh sẽ bảo quản được mật ong trong thời gian dài. Kể cả nhiệt độ trong phòng bí vẫn đảm bảo chất lượng; các chất dinh dưỡng trong mật ong không bị thay đổi. Khi sử dụng xong đóng kín miệng, đặt nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp là được.
*Lưu ý: Có thể dùng chai/lọ nhựa nhưng phải là nhựa Plastic đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch sẽ, không mùi không màu mới tốt để đựng mật ong. Đựng trong chai nhựa, nếu chẳng may bị kết tinh thì rất dễ cắt vỏ, lấy được mật ra.
Nơi bảo quản
+ Nơi râm mát, nhiệt độ khoảng 21 -> 26 độ C.
+ Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp
+ Không nên đặt xuống nền nhà, nền đất, nền gạch vào mùa đông tránh bị kết tinh đóng đường.
+ Giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng bảo quản mật ong
+ Không được đặt sát nơi có nguồn nhiệt cao như bếp ga, bếp hồng ngoại…
+ Không để trong tủ lạnh kể cả ngăn mát. Chỉ cần để trong tủ lạnh, mật sẽ bị kết tinh, đóng đường.
Giá mật ong trên thị trường
Tuy cùng là mật nguyên chất nhưng lại có sự khác biệt về giá giữa các loại. Còn tùy theo nhãn hàng, cơ sở bán nên giá cả bị chênh lệch, không thống nhất.
Mật rừng nguyên chất có giá dao động trung bình từ 700.000 đồng – 900.000 đồng/1 lít. Nhưng đó chỉ là mức trung bình, bởi khi cao điểm giá có thể lên tới tiền triệu. Để thu hoạch được mật ong rừng đòi hỏi rất nhiều điều kiện. Người thu hoạch phải phụ thuộc vào thời điểm, điều kiện tự nhiên mới khai thác được. Do đó giá mật ong rừng nguyên chất có thể thay đổi tùy theo mùa. Tuy nhiên, số lượng mật rừng không có nhiều. Do được khai thác trực tiếp tại rừng nên mật ong rừng nguyên chất rất hiếm trên thị trường.
Còn mật ong nuôi có giá dao động từ 200.000đ – 300.000đ/1 lít. Tuy giá rẻ hơn nhiều so với mật rừng nhưng không có nghĩa là chất lượng kém bởi giá thành sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: công sức nuôi trồng, thời gian mùa vụ trong năm.
Mua mật ong ở đâu tốt?
Hiện nay trên thị trường mật ong bán tràn lan. Nhiều nơi cung cấp mật ong nhưng đổi lại chất lượng cực kém. Hầu hết trên thị trường không có mật rừng mà toàn mật ong nuôi pha thêm tạp chất để tránh bị cô đọng dưới đáy. Nhiều cơ sở còn tinh vi pha thêm đường để tăng độ ngọt cho mật ong. Những loại mật ong pha tạp chấp, pha đường đều không mang lại tác dụng gì cho người dùng.
Để mua được mật nguyên chất bạn nên tìm những cơ sở đảm bảo chất lượng. Thương hiệu được nhiều người tin dùng cũng như chứng nhận đảm bảo nguồn gốc. Nên tìm mua tại các cơ sở cho kiểm tra sản phẩm tránh tiền mất tật mang.
Tại khu vực miền Bắc bạn nên tìm hiểu mua mật ong trên rừng núi Tây Bắc. Cụ thể là được khai thác tại rừng già Lai Châu, Điện Biên. Còn ở miền Trung và Nam Bộ nước ta, có thể tìm mua tại các tỉnh trong khu vực núi rừng Tây Nguyên để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất.
Xem thêm: