Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng là điều rất quan trọng vì theo số liệu thống kê hàng năm nước ta có khoảng 150.000 chết vì căn bệnh này, trong đó có 80% người bị sụt cân và 30% chết vì suy kiệt sức lực trước khi qua đời do khối u.
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư nhằm tăng cường thể lực cho bệnh nhân trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm, bột, đường, béo, vitamin, khoáng chất, nước. Dưới đây là thực đơn cho người ung thư cần chú ý.
Nhóm đạm: Thịt là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu, tuy nhiên, người bệnh phải cân đối giữa khẩu phần protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò. Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Ngoài ra, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng cũng là nguồn đạm thiết yếu cho cơ thể.
Nhóm tinh bột: Để phục vụ tốt cho quá trình điều trị nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) những loại thực phẩm này rất tốt trong quá trình bệnh nhân điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa… Bệnh nhân cần tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh nhân ung thư.
Chất béo (Lipid): Để giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, vì trong chất béo chứa nhiều năng lượng có giá trị cao. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế. Tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách muối như: dưa chua, cá om muối; không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều dầu mỡ, không ăn cay.
Rau quả: Rau, quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin. Ăn nhiều trái cây, rau, quả sẽ giúp phòng ngừa bệnh. Vì vậy, người bệnh nên chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.
Đối với các bệnh nhân ung thư cần lưu ý nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số lượng ít để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất, và nên ăn lỏng để dễ tiêu hóa (phô mai, khoai tây nghiền, mỳ sợi, bún, phở, bột ngũ cốc…). Người bệnh nên tránh ăn các thức ăn khô, cứng, chứa nhiều đường. Trong bữa ăn nên có rau, nước cam ép, nước hoa quả ép. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng tối thiểu 4 lần/ngày, tránh súc miệng bằng các dung dịch có chứa cồn.
Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư mặc dù có thể nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, nhưng người bệnh cũng cần tập luyện các bài tập thể dục cho người ung thư, người bệnh tránh việc nằm một chỗ quá lâu để cơ thể được thoải mái, đầu óc thư giãn, tránh suy nghĩ quá nhiều về bệnh sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.
Theo Kinh tế đô thị