Phòng ung thư dạ dày nhờ những loại thực phẩm chống ung thư dạ dày như rau xanh hay thay đổi thói quen sống đều được các bác sỹ khuyên dùng.
Phòng ung thư dạ dày nhờ áp dụng một số phương pháp của người Nhật. Chúng bao gồm: uống trà, ăn nhiều rau xanh, ăn ít muối…. Phương pháp này không chỉ giúp giảm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư mà còn giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh.
Ung thư dạ dày là căn bệnh xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm chỉ xếp sau ung thư phổi về tỷ lệ người tử vong.
Theo số liệu từ WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày ở các nước phát triển thấp hơn so với các nước đang phát triển. Tiến sĩ Hoàng Đình Chân ( Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) cho hay, ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Mỗi năm Việt Nam có thêm 15.000 người mới bị ung thư dạ dày. Theo đó, sẽ có 11.000 ca tử vong do căn bệnh này. Theo PGS. BS Hoàng Công Đắc (Giám đốc Bệnh viện E Trung ương) cho biết, bệnh ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già có nguy cơ tử vong cao hơn vì hệ miễn dịch kém.
Phòng ung thư dạ dày theo phương pháp của người Nhật
Tuy là nước phát triển nhưng Nhật Bản lại là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao. Theo thống kê vào năm 2002 của WHO, cứ 100 người Nhật sẽ có 88 người bị ung thư dạ dày.
Uống trà giúp ngăn chặn ung thư dạ dày
Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được dạy về thói quen uống trà. Và ở Nhật, trà không chỉ là biểu trưng của văn hóa mà còn là thứ đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế, trong lá trà có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chúng có chức năng làm sạch các gốc tự do vốn là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư. Hơn nữa, hàm lượng kháng sinh tự nhiên có trong vị thảo dược này cũng tác động lên những vi sinh vật gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, trong trà xanh có chứa hợp chất Epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Chúng có công dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng tới tế bào lành tính khác.
Phòng ngừa ung thư dạ dày nhờ hạn chế thực phẩm hun khói
PGS.TS Triệu Triều Dương (Bệnh viện 108) cho biết, trong thịt hun khói có chứa nitrat. Khi ăn, chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamin. Đây là chất gây ung thư mạnh. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày ở Nhật Bản. Điều này lý giải vì sao nước này lại có tỷ lệ người ung thư dạ dày cao như vậy.
Hơn nữa, khi thịt được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất Heterocyclic amines (HCAs) và Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Những chất này khiến hệ tiêu hóa suy yếu, lâu dần dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.
Theo báo cáo từ quý Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ăn nhiều thực phẩm hun khói làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột, ung thư dạ dày, thực quản.
Một số nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra, nếu mỗi người nên ăn ít hơn 70g thịt chế biến sẵn. Điều này tương đương với 3 lát thịt xông khói. Việc này nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
Phòng ung thư dạ dày nhờ giảm lượng muối ăn hàng ngày
Bác sĩ phẫu thuật Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, lượng muối bạn ăn vào hàng ngày có quan hệ mật thiết với tỷ lệ ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên từ Nature (Tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới), những người thường xuyên ăn muối có nguy cơ mắc bệnh dạ dày gấp 2 lần người thường.
Ở Nhật, những món ăn như kimchi, dưa muối… là món ăn truyền thống. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại được khuyến cáo nên giảm bớt thực phẩm này trong bữa ăn. Việc này nhằm giảm lượng muối đưa vào cơ thể. Theo WHO, mỗi người chỉ nên ăn 6g muối/ngày. Bởi, trong muối có chứa vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh viêm loét. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.
Phong ung thư dạ dày nhờ thực phẩm
Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư dạ dày là chế độ ăn uống cùng việc lựa chọn thực phẩm không hợp lý. Vậy ăn gì chống ung thư dạ dày?
Mầm cải xanh giúp ngăn ngừa bệnh K dạ dày
Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ăn mầm cải non hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Bởi, trong mầm cải non có chứa Sulforaphane. Đây là một hóa chất sinh học tự nhiên. Chúng có khả năng sản xuất ra các enzym chống lại quá trình oxy hóa. Nhờ đó, cũng tiêu hủy hóa chất gây viêm sưng và phá hủy tế bào DNA.
Jed Fahey, nhà dinh dưỡng sinh hóa tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư ở trường ĐH Y khoa Johns Hopkins cho biết, mầm cải xanh bảo vệ dạ dày. Từ đó, chống lại nguy cơ gây bệnh ung thư.
Xem thêm: Phòng tránh ung thư dạ dày
Phòng tránh ung thư dạ dày nhờ ăn đậu phụ mỗi ngày
Các nhà khoa học Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul cho biết, ăn đậu phụ mỗi ngày giúp giảm 90% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nguyên liệu chính làm nên đậu phụ và đậu tương. Trong loại hạt này có chứa Isoflavon trong protein đậu nành. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính. Nhờ đó, gây ra cơ chế tự hủy ở những tế bào này.
Cũng theo những nhà khoa học Hàn Quốc, Isoflavon là chất chuyên dùng để kiềm chế vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn gây nên bệnh ung thư dạ dày. Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên thêm đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
Ngăn ngừa ung thư dạ dày nhờ các loại nấm
Các loại nấm như: nấm mộc nhĩ, nấm lim xanh vừa là thực phẩm trong mỗi bữa ăn vừa là dược liệu cần thiết trong việc phòng bệnh ung thư dạ dày.
Phòng bệnh ung thư dạ dày nhờ nấm lim xanh
Nấm lim xanh là vị thảo dược mọc ở thân cây lim xanh đã chết. Chúng nằm sâu trong rừng nguyên sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất quý. Chúng gồm: Triterpenes, Ling zhi-8 protein, Adenosine, Polysaccharides, Germanium cùng lượng lớn vitamin, khoáng chất. Đây là những yếu tố cần thiết trong việc ức chế và tiêu diệt virus gây bệnh. Hơn nữa, chúng kích thích cơ thể sản sinh chất đề kháng để phòng ung thư dạ dày hiệu quả.
Theo lương y Cao Thị Thanh Hương (Phó giám đốc trung tâm thừa kế ứng dụng Đông y) , để phòng bệnh ung thư dạ dày, người bệnh nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh với chế độ ăn uống khoa học. Thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm gây hại, ăn nhiều rau xanh. Với những người bắt đầu có bị ung thư dạ dày, lương y Hương khuyên nên uống nấm lim xanh mỗi ngày. Sau khoảng 2 tuần dấu hiệu bệnh sẽ dần mất đi, cơ thể được phục hồi.
Ngăn chặn ung thư dạ dày nhờ mộc nhĩ
Lương y Hương cũng cho biết, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình. Đây là vị dược liệu thường được sử dụng ché thuốc cho người bị viêm dạ dày, ho, thiếu máu.
Bên cạnh đó, trong mộc nhĩ còn chứa nhiều dược chất khác. Chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và đào thải độc tố. Chất keo thực vật trong mộc nhĩ sẽ gom chất độc ở hệ tiêu hóa. Từ đó, đào thải chất độc hại ra bên ngoài. Việc này giúp dạ dày và bộ máy tiêu hóa được làm sạch. Không những thế, loại thực – dược phẩm này còn có tác dụng chống phóng xạ. Thông qua đó, tế bào ung thư không hình thành hay phát triển được.