Nhằm giảm đau dạ dày, người bệnh cần chú ý nhiều hơn tới chế độ ăn uống cũng như vận động hàng ngày. Đặc biệt, cần quan tâm và sử dụng nhiều hơn những loại thực phẩm có tác dụng giảm đau hiệu quả.
Những thực phẩm dưới đây không những tốt cho dạ dày mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.
Chuối
Chuối được biết đến là thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây khó chịu cho dạ dày. Hơn nữa, chất pectin trong chuối giúp đi tiêu dễ hơn, giải quyết các vấn đề về dạ dày mà bạn đang mắc phải.
Gạo trắng
Khi bị đau dạ dày và khó chịu, bạn nên ăn các thực phẩm màu trắng không vị như gạo trắng, bánh mì hoặc khoai tây luộc. Những thực phẩm này không gây sức ép lên hệ thống tiêu hóa, đồng thời làm giảm tiêu chảy bằng cách hấp thụ chất lỏng.
Gừng
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh gừng là phương thuốc chống buồn nôn hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều mà chỉ nên sử dụng 4 gram gừng mỗi ngày. Bạn có thể ăn gừng tươi, kẹo, hoặc cho vào nước nóng để uống trà.
Sốt táo
Cũng giống như chuối, táo là nguồn cung cấp chất pectin, làm giảm các triệu chứng tiêu chảy. Khi bị đau dạ dày, bạn nên dùng sốt táo thay cho quả tươi để dễ tiêu hóa hơn.
Trà thảo mộc
Bên cạnh tác dụng của trà nóng, bạc hà và hoa cúc cũng có cách chữa bệnh đau dạ dày. Bạc hà giúp giảm đau đại tràng và chống buồn nôn, còn hoa cúc làm dịu cơn đau bụng.
Đu đủ
Đu đủ có chức năng giúp kích thích quá trình tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và táo bón. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ phá vỡ các protein và giảm đau dạ dày bằng cách thúc đẩy môi trường có tính axit mạnh trong dạ dày.
Sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày. Bạn cần chọn loại sữa chua chứa vi khuẩn lên men bởi chúng sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt và giảm cảm giác khó chịu và đau dạ dày.
Theo Zing.vn