Một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh máu nhiễm mỡ chính là chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Để ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh, người bị máu nhiễm mỡ cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn gì ?
1. Thịt và các chế phẩm từ thịt
Người bị máu nhiễm mỡ nên hạn chế ăn thịt lợn, thịt gà và các chế phẩm từ chúng như: xúc xích, thịt xông khói,… Bởi chúng có chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu có tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
2. Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hoà gây hậu quả làm tăng lượng cholesterol trong máu và là nguyên nhân gây mỡ máu cao; bao gồm: bơ, lợn, dầu cọ, thịt xông khói, mỡ dầu dừa… Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng bơ thực vật mềm cũng như các loại dầu từ thực vật để đảm bảo chất lượng sức khỏe của bản thân.
3. Đồ ăn chiên trong dầu mỡ
Các món ăn vặt chiên ngập trong dầu mỡ chính là món ăn yêu thích của hầu hết mọi lứa tuổi và đây cũng là tác nhân gây nên máu nhiễm mỡ tình trạng béo phì. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta có thể thay thế các món chiên rán thành các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp, vừa giữ được hương vị tự nhiên của món ăn lại giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình.
4. Các loại đồ ăn có đường
Những người ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt có gas, ăn các thực phẩm có chứa lượng đường lớn sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Bởi đường là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cân, béo phì. Những loại đường đơn được kể đến như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường.
Theo Gia đình