Giỏ hàng

Bạn biết gì về bướu giáp nhân và những cách chữa trị mới?

Theo thống kê ở Việt Nam có khoảng 115.000 người hàng năm đi khám và điều trị bệnh bướu giáp nhân.

Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số. Bệnh bướu giáp nhân thường là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp.

Bệnh bướu giáp nhân thường dạng khối nằm ở tuyến giáp

Bệnh bướu giáp nhân thường dạng khối nằm ở tuyến giáp

Nhờ vào việc tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ bác sĩ có thể phát hiện bướu giáp nhân, hiện nay bệnh đang có chiều hướng tăng lên. Chỉ tính riêng tại phòng khám Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, số lượng người đến khám bướu giáp nhân, tương đương với số lượng khám tiểu đường, là 4.134 lượt người trong 9 tháng 2016 (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015). Bướu giáp có thể gặp khi mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, lứa tuổi thường gặp nhất là từ 30 – 55.

Yếu tố gây nguy cơ bệnh bướu giáp nhân

Một số yếu tố gây nguy cơ bướu giáp nhân, phổ biến nhất là do trong chế độ ăn uống thiếu i ốt. Ngoài ra còn có yếu tố giới tính. Phụ nữ dễ bị bệnh rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, do đó khả năng phát triển bướu giáp cao gấp 5 lần so với nam giới. Bên cạnh đó là các yếu tố gia đình, như lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch; mang thai, thời kỳ mãn kinh; một số phương pháp điều trị y tế bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng vi rút, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần; phơi nhiễm bức xạ do điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn,… Tất cả đều là những nguy cơ làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Bướu giáp kéo theo nhiều phiền toái

Bướu giáp nhỏ có thể không ảnh hưởng tới vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,… Ngoài ra, bướu giáp còn có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim…(do cường giáp).

Theo như trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, ThS BS. Trần Thanh Vỹ cho biết: việc điều trị nhân tuyến giáp trước đây bằng phẫu thuật hay liệu pháp hoóc môn đều có những hạn chế nhất định. Những phương pháp này cho hiệu quả không cao, bướu có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa, vấn đề thẩm mỹ do sẹo xấu,… Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí nhiều người mắc bệnh nhưng e ngại, chần chừ điều trị, khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp điều trị RFA (phương pháp điều trị rối loạn tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần không cần phẫu thuật), đã thay thế hơn 50% các trường hợp bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật tuyến giáp (phẫu thuật hở, phẫu thuật nội soi). Phương pháp này đã hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp trước đây.

 

Theo Thanh niên

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển