Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì? Thực đơn cho người ung thư thực quản như thế nào để có thể chăm sóc bệnh nhân tốt nhất? Bị bệnh ung thư thực quản không nên ăn thực phẩm gì để giảm nhẹ triệu chứng, hỗ trợ quá trình điều trị? Các loại thực phẩm giúp phòng ngừa và chữa trị ung thư hiệu quả mà bạn đọc cần biết.
Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?
Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng chữa trị ung thư thực quản thì sự sống kéo dài lâu hơn.
Bạn biết gì về bệnh ung thư thực quản?
Ung thư thực quản là bệnh lý mà các khối u xuất hiện trong thực quản. Bệnh có những triệu chứng căn bản như:
- Chán ăn;
- Đau rát vùng cổ họng;
- Mệt mỏi;
- Buồn nôn;
- Khó khăn khi nói, nuốt và nhai thức ăn.
Phương pháp điều trị chính của ung thư thực quản là phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Nhưng hầu như bệnh nhân sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa bệnh nhân vẫn có cảm giác đau cho tới khi lành. Chính vì thế phát hiện triệu chứng bệnh sớm thì khả năng điều trị nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?
Vậy bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì tốt nhất cho sức khỏe của họ? Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thực quản nên sử dụng khi mắc bệnh để có hệ miễn dịch tốt nhất.
Trứng
Trứng là thực phẩm khá mềm, giúp cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản. Người bệnh có thể ăn một số món từ trứng như cháo, soup, ăn trứng cùng cơm… để dễ nhai, dễ nuốt. Nhưng không nên ăn trứng luộc. Tuy rất mềm nhưng ăn trứng luộc dễ bị nghẹn. Các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn trứng rán bởi có dầu mỡ không thích hợp cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Bánh mềm và sữa, sữa chua
Bệnh nhân cũng có thể ăn các loại bánh mềm, sữa chua và sữa. Những loại thức ăn này dễ tan trước khi trôi xuống cổ hong, giúp bệnh nhân lấy lại vị giác tuyệt vời. Đặc biệt nên ăn nhiều sữa chua để tăng kích thích cho hệ tiêu hóa tốt nhất. Những loại thức ăn từ sữa, bánh mềm sẽ giúp cho cơ thể bệnh nhân có nguồn năng lượng tuyệt vời.
Các loại tinh bột
Bệnh nhân cũng nên cung cấp tinh bột cho cơ thể. Những loại tinh bột sẵn có trong tự nhiên như lúa mì, yến mạch, gạo… không thể thiếu trong chế độ ăn của người bị bệnh. Một số loại thức ăn bạn nên sử dụng như củ từ, khoai tây, khoai lang cũng nên dùng nhiều. Các chuyên gia khuyên rằng bạn có thể ăn trực tiếp hoặc luộc, xay lên để nấu thành nhiều món khác nhau. Từ đó tăng cường chất dinh dưỡng và năng lượng cho bệnh nhân hơn.
Các chuyên gia khẳng định rằng, các loại tinh bột trong ngũ cốc rất giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Những chất này có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ phát triển ung thư thực quản hiệu quả.
Rau xanh và nước trái cây
Không một loại thuốc nào tốt như rau xanh và nước trái cây. Nên chọn những loại rau non, chứa nhiều chất dinh dưỡng bằng cách xay cùng với cháo hoặc những loại thức ăn khác. Bạn cũng nên xay trái cây thành nước để chứa nhiều vitamin cho cơ thể hơn.
Bệnh nhân bị ung thư thực quản nên kiêng gì?
Tuy nước ép trái cây là tốt nhưng không phải loại nước ép nào bệnh nhân ung thư thực quản cũng nên uống. Người bệnh không nên dùng những loại nước ép trái cây vị chua, sẽ khiến rát cổ họng.
Đặc biệt với thịt đỏ và những loại thức ăn từ thịt cũng nên kiêng. Một số món ăn như thịt nướng, bánh mì kẹp thịt… không nên ăn vì các thực phẩm này khiến các bộ phận tiêu hóa làm việc trong trạng thái mệt mỏi.
Nên ăn thực phẩm mềm, không ăn thực phẩm quá cứng. Nếu không nhai kĩ sẽ khiến cổ họng bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này gây ra tình trạng bệnh không những không lành mà càng nặng hơn.
Chia bữa ăn trong ngày của bệnh nhân ung thư thực quản thành nhiều bữa. Có như vậy lượng thức ăn mới hấp thụ nhanh hơn, hiệu quả hơn và sức đề kháng tăng lên.
Ngoài ra bệnh nhân ung thư thực quản nên kiêng một số thức ăn như:
- Các loại thức ăn cay;
- Các món ăn chiên hoặc giàu chất béo;
- Bạc hà (bao gồm cả bánh kẹo);
- Sô cô la;
- Đồ uống có cồn, có gas và các chất kích thích khác.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư
Người bình thường hãy giữ cho mình có chế độ ăn uống khoa học để loại bỏ những tác nhân gây ung thư không đáng có. Cần kết hợp với việc tầm soát ung thư thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt nhất.
Ngăn ngừa ung thư với trà
Các chuyên gia khẳng định rằng nếu uống trà xanh hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Trong trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn tế bào ung thư trong cơ thể nhanh. Không những vậy, dùng trà xanh hàng ngày còn có thể đẩy lùi nhiều bệnh, trẻ hóa làn da và giúp bạn tươi mới mỗi ngày.
Quả mâm xôi đen loại bỏ nghi vấn bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?
Trong quả mâm xôi đen có chứa chất chống oxy hóa axit ellagic. Chất này có tác dụng không nhỏ trong việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi viêm nhiễm. Từ đó giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về ung thư không đáng có.
Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản – Vietnamnet
Các loại rau họ cải
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định rằng sử dụng các loại rau họ cải có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả. Cụ thể là sử dụng các loại cây mà xanh lá cây, màu vàng. Hoặc các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo… cũng có tác dụng hiệu quả với sức khỏe con người.
Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì không còn là câu hỏi khó của nhiều người. Hãy hiết lập một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn, mang tới cho họ sức khỏe tốt nhất, tuổi thọ cao hơn.
.