Bệnh ung thư phổi có lây không? Lây ung thư phổi qua đường nào?

Bệnh ung thư phổi có lây không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Ung thư phổi đang trở thành căn bệnh có nhiều người mắc phải với con số đáng báo động. Chúng ta hãy bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc ung thư phổi bằng cách tránh xa các nguyên nhân tác động ảnh hưởng xấu đến phổi.

Bệnh ung thư phổi có lây không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh ung thư phổi không lây qua qua con đường tiếp xúc thông thường. Hiện nay, bệnh ung thư phổi được xếp vào nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Nhưng điều đáng lo ngại là tốc độ của bệnh ngày càng tăng. Trước tốc độ phát triển của bệnh không kiểm soát. Ai cũng có thể là đối tượng mắc phải ung thư phổi. Chúng ta cần ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn tới ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi có lây không là câu hỏi của nhiều người

Bệnh ung thư phổi có lây không là câu hỏi của nhiều người

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh nên hạn chế các nguy cơ lây nhiễm bằng nhiều biện pháp. Vậy, ung thư phổi có lây nhiễm không? Hút thuốc có phải con đường lây nhiễm ung thư phổi hay không?

Ung thư phổi lây nhiễm như thế nào?

Bệnh ung thư phổi có lây không đang là câu hỏi của rất nhiều người. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng là bệnh có khuynh hướng di truyền.

Điều đó đồng nghĩa với việc những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư phổi thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Tuy không phải trường hợp nào cũng có thể di truyền. Tuy nhiên nếu trong gia đình có người thân từng mắc ung thư phổi thì việc nên làm là cần phải tầm soát ung thư định kỳ. Tầm soát giúp phát hiện ung thư phổi sớm nhất. Người bệnh có thể kịp thời điều trị và tăng thời gian sống.

Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến nhiều người cùng mắc ung thư phổi

Ví dụ như, nếu một người trong gia đình nghiện thuốc lá thì những thành viên khác cũng sẽ hít phải khói thuốc một cách thụ động trong thời gian dài và có nguy cơ mắc ung thư phổi khá cao. Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Tuy không phải là con đường lây bệnh nhưng hành vi hút thuốc lá thì có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi. Hoặc những gia đình sống trong môi trường có chất phóng xạ như khí radon. Nguy cơ mắc ung thư phổi của các thành viên trong gia đình là như nhau. Tức là ai cũng có nguy cơ mắc các khối u ác tính.

Bệnh ung thư phổi hoàn toàn không lây nhiễm trong mỗi trường không khí, ăn uống, không lây truyền từ người sang người. Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách: Không hút thuốc, hạn chế rượu bia, tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh & tránh xa môi trường không khí ô nhiễm…

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Tuy không phải là con đường lây bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên hành vi hút thuốc lá thì có thể gây ảnh hưởng đến người khác khiến tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi. Theo đó, nếu như trong gia đình có người hút thuốc lá thì nguy cơ những người xung quanh hít phải hơi thuốc thì nguy cơ mắc bệnh cao với những người đó.

Xem thêm: Ung thư phổi có lây không?

Bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Câu hỏi “bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?” là một trong những băn khoăn khó trả lời chính xác và cũng khó nói với bệnh nhân. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Nếu bệnh nhân bị ung thư phổi lành tính có thể sống thêm được 5 năm. Ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn nếu duy trì các biện pháp điều trị. Bệnh nhân cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

  • Khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn khu trú thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đạt tới 52%. Bệnh nhân có sức khỏe tốt, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Khả năng khỏi bệnh sống và thời gian sống lâu hơn.
  • Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận. Bệnh nhân sẽ sống được trên 5 năm khoảng 25%.
  • Đối với trường hợp có di căn xa thì tỷ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 4%.

Mặc dù hiện nay đã tìm ra loại thuốc mới làm ức chế tế bào ung thư phổi. Tuy nhiên cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân mà không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh được. Bởi vậy bệnh nhân nên theo dõi sức khỏe và khám bệnh sớm nhất.

Bệnh ung thư phổi có lây không được khẳng định hoàn toàn là không. Bởi vậy chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh ung thư phổi. Ngoài ra nên hạn chế các tác nhân gây ra ung thư phổi.

.

Nội dung tương tự

Sát thủ thầm lặng mang tên “viêm gan B” Bệnh viêm quanh khớp vai: Nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp Cây Sa Kê Nhận biết dấu hiệu bệnh gan thông qua biểu hiện của da Huyệt Đại Trữ: Vị trí, tác dụng và cách tác động huyệt để chữa bệnh Nấm lim xanh Nông Lâm là gì và tác dụng của nấm lim xanh rừng

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư