Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 là gì? Các cách điều trị bệnh

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 là gì? Biểu hiện nhận biết bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 như thế nào? Đặc điểm bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3. Phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3: Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Tiên lượng của bệnh ung thư vòm họng. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 là loại ung thư biểu mô vòm họng. Là loại thường gặp nhất tại vòm họng, vòm họng phía sau hay đoạn thắt vòng họng chiếm 50%. Bệnh này có thể mắc phải ở bất cứ đối tượng nào không kể người lớn hay trẻ em. Thường xuất hiện nhiều ở nam giới.

Bác sỹ và người mắc bệnh khó có thể nhận biết được bệnh ở giai đoạn đầu của bệnh. Bởi vùng mũi họng và triệu chứng của các bệnh khác cũng giống nhau, khó chuẩn đoán xác được bệnh.

Hình ảnh bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Hình ảnh bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 là gì?

Biểu hiện bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Theo các chuyên gia, ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường có biểu hiện khá rõ rệt. Đa số bệnh nhân mắc ung thư vòm họng chủ yếu được phát hiện mình mắc bệnh trong giai đoạn này. Thông thường, khi ung thư vòm họng chuyển sang giai đoạn 3 người bệnh sẽ có các triệu chứng như sau:

 • Đau nửa đầu, thậm chí đau cả đầu dữ dội và dai dẳng. Đau sâu trong hốc mắt.
 • Cổ họng xuất hiện khối u to. Ban đầu kích thước khối u chỉ khoảng 1 – 2 cm. Ở giai đoạn 3 kích thước khối u có thể tăng lên đến 5 – 6 cm.
 • Đau nghẹn khi nuốt thức ăn. Thậm chí người bệnh không thể ăn uống do khối u cổ họng quá to, chèn ép kín thực quản.
 • Lạc giọng, nói không ra tiếng vì các tế bào ung thư đã xâm lấn, di căn vào dây thanh.
 • Tai nghe kém do bị ù tai kéo dài, thậm chí trong giai đoạn 3 khối u vòm họng có thể xâm lấn lên vòi nhĩ và làm tai bị điếc.
 • Ho khạc ra máu và chảy máu cam liên tục, chảy nhiều máu cũng là triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn 3.
 • Xuất hiện hạch bạch huyết dưới hàm, các hạch bạch huyết có thể bị vỡ, nhiễm khuẩn và viêm loét, gây đau đớn.

Ngoài các biểu hiện thường gặp kể trên, bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 cũng có thể xuất hiện các triệu chứng: Bị hoa mắt, chóng mặt, sụt cân nhanh chóng, da xanh xao thiếu sức sống, thiếu ngủ, sốt nhẹ do bội nhiễm…

Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn 3

Riêng trong giai đoạn 1 và 2 của ung thư vòm họng, khối u chỉ phát triển giới hạn. Không quá to để phát hiện kịp thời và chưa có khả năng xâm lấn qua cơ quan khác. Thông thường, khối u chỉ phát triển khoảng dưới 5cm. Chính vì vậy, khó để nhận biết chính xác để điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, giai đoạn 3 và 4  khi khối u đã lớn, triệu chứng của ung thư ngày càng rõ rệt. Kích thước của khối u đã lớn hơn 5cm và di căn sang các cơ quan lân cận.

Cụ thể, giai đoạn 3 khối u đã có kích thước lớn hơn 6cm hoặc lớn hơn. Ngoài ra, có xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn ở hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 3, có thể được chia thành hai đoạn nhỏ là 3A và 3B.

 • Giai đoạn 3A: Khối u đã di căn xuống vùng dưới màn hầu, đã vào trong hốc mũi. Tuy nhiên, chưa xuất hiện tại hạch cổ hay các vùng khác. Nếu ở giai đoạn này phát hiện và điều trị, tỉ lệ thành công là 60%.
 • Giai đoạn 3B: Nếu 3A chưa xuất hiện tại cổ họng và lan xuống hốc mũi, xuống dưới màn hầu thì 3B đang nằm ở đây. Nhưng khối u chưa đi xa, chưa xuất hiện ở hạch cổ hay vùng kế bên, thường có kích thước 3 đến 6cm, không di động. Trường hợp này nếu phát hiện, điều trị nhanh chóng, tỷ lệ sống 40% và sống được trên 5 năm.
Xạ trị và hóa trị kết hợp có thể là một trong những phương pháp điều trị của bệnh.

Xạ trị và hóa trị kết hợp có thể là một trong những phương pháp điều trị của bệnh.

Xem thêm:

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3

Những trường hợp ở giai đoạn 3, thường đã khá nặng và tỷ lệ chữa khỏi khá thấp. Nhưng nếu bác sỹ áp dụng phương pháp xạ trị và hóa trị kết hợp có thể kéo dài sự sống bệnh nhân. Còn trong trường hợp hạch bạch huyết dưới hàm phát triển mạnh, do tế bào tích tụ. Bác sỹ thực hiện thêm biện pháp là phẫu thuật, nạo vét bạch hạch huyết.

Tuy ở giai đoạn này có thể chữa trị được, nhưng tỷ lệ sống chỉ trên 5 năm. Vì vậy, bác sỹ khuyên rằng, nên thực hiện xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nhỏ, bất thường xảy ra và chữa trị kịp thời.

Qua các biểu hiệu và phương pháp chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn 3. Bệnh nhân có thể biết thêm về tình trạng bệnh, những dấu hiệu xuất hiện ở giai đoạn này. Từ đó, tích cực bảo vệ sức khỏe, thường xuyên kiểm tra định kì. Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì đừng ngần ngại mà đi đến bệnh viện ngay.

Xem thêm: Cách nhận biết ung thư vòm họng – Báo mới

Tiên lượng sống của ung thư vòm họng qua từng giai đoạn

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

 • Giai đoạn 1: 72%.
 • Giai đoạn 2: 64%.
 • Giai đoạn 3: 62%.
 • Giai đoạn 4: 38%.

Việc tiên lượng của các bác sĩ là dựa vào khoảng thời gian sống trung bình của một nhóm người. Điều này không tuyệt đối đúng với từng người bệnh vì mỗi người có một thể trạng khác nhau.

Có người cùng ở giai đoạn đó, cùng dạng ung thư đó nhưng người này chỉ sống được 6 tháng, người khác lại sống được cả 5 – 6 năm cũng là chuyện bình thường.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là bệnh nhân nên lạc quan chữa bệnh. Sự lạc quan cũng là một liều thuốc giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư