Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối: Biểu hiện và cách điều trị

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối là căn bệnh ung thư thường gặp hiện nay. Bệnh được hình thành từ các tế bào có hại ở biểu mô trong hệ thống vòm họng. Khi phát triển, nó sẽ gây ra nhiều cơn đau khó chịu nhất là lúc ăn uống. Theo thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong do mắc bệnh ung thư vòm họng khá cao.

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Thông thường vào giai đoạn cuối, những tế bào ung thư bắt đầu bùng phát và chuyển biến mạnh mẽ. Chính những lúc thế này các khối u bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan khác của cơ thể. Vì vậy mà bạn cần biết bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối có biểu hiện gì. Cụ thể như sau:

Cổ họng khó chịu, ho dai dẳng, vướng víu và ho ra máu

Cổ họng khó chịu là do rất nhiều nguyên nhân như cảm cúm, nhiễm lạnh, uống nước đá,… Tuy nhiên trong một số trường hợp thì đây lại là biểu hiện chính của bệnh ung thư vòm họng. Vì thế nên mọi người thường chủ quan không làm gì.

Một khi khối u bắt đầu phình to, nó sẽ chèn lên hệ thống dây khí quản. Làm cho vùng cổ họng bị ngứa khó chịu, ho thường xuyên. Nếu để lâu ngày sẽ ho ra máu.

Nói không ra tiếng và giọng bị khàn

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối dễ nhận thấy nhất là khi thay đổi giọng nói. Bởi vì trong lúc này khối u bắt đầu di căn xâm lấn lãnh thổ các bộ phận khác. Nhất là hệ thống dây thanh quản ở vùng vòm họng.

Sau khi lây lan, khối u trở nên lớn hơn và có mức công phá vô cùng mạnh. Những lúc thế này người mắc bệnh sẽ bị biến dạng giọng nói nhiều khi không thể phát ra tiếng.

Chảy máu cam và nghẹt mũi thường xuyên

Nếu như trong giai đoạn đầu thì người mắc bệnh chỉ nghẹt mũi bên. Thì trong giai đoạn cuối bạn sẽ nghẹt cả 2 bên mũi. Đồng thời kèm theo triệu chứng chảy máu cam thường xuyên.

Thông thường số lượng máu cam chảy ra sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng người. Tuy nhiên ít hay nhiều nếu cơ thể thiếu máu sẽ dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Nghe không rõ, ù tai có thể không nghe thấy gì

Hiện tượng u tai sẽ xuất hiện khi khối u bắt đầu chèn ép vào khoang tai. Làm cho hệ thống tích hợp trong tai bị sui mòn và giảm thiểu khả năng thu âm thanh. Thông thường biểu hiện đầu tiên chỉ là ù tai nhẹ. Nhưng nếu như quá chủ quan không điều trị kịp thời nguy cơ bị điếc dễ bị xảy ra.

Cổ họng nổi lên một cục to, đau rát và khó ăn uống

Người bị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối sẽ xuất hiện cục to tròn ở cổ. Khối u này rất dễ bị chảy máu và tổn thương nặng nếu như bị va chạm mạnh. Những lúc này việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Ban đầu người bị bệnh chỉ ăn được đồ ăn ở dạng lỏng. Tuy nhiên càng về sau khối u càng to hơn nên không thể nào ăn uống được gì.

Cơ thể bị suy nhược và sụt cân

Cơ thể bị sụt cân, suy nhược và da trở nên xanh xao là do không ăn uống được. Mặt khác còn do tác động bởi tế bào ung thư vòm họng tàn phá. Một khi cơ thể xuất hiện triệu chứng này có nghĩa là đã đến giai đoạn cuối bệnh ung thư.

Thông thường cơ hội sống của người mắc bệnh chỉ còn lại khoảng 30%. Đồng thời mức độ duy trì sự sống chỉ còn lại 4 đến 5 năm.

Xem thêm:

 Ung thư vòm họng và những điều cần biết – Báo Vietnamnet

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối rất khó để trị liệu triệt để tế bào ung thư. Tuy nhiên với mức độ cải tiến thiết bị y tế như hiện nay thì không quá khó. Nhưng hiệu quả mang lại chỉ là duy trì và kéo dài thêm thời gian sống. Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị. Trong đó cách điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối chủ yếu gồm các phương pháp sau.

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng phương pháp xạ trị

Với hình thức điều trị bệnh ung thư vòm họng thì xạ trị được đánh giá tốt nhất. Bởi vì nó có khả năng ngăn chặn quá trình di căn và phát triển của tế bào ung thư. Khi tiến hành xạ trị bác sĩ sẽ chiếu tia sáng có năng lượng cao vào khối u vòm họng.

Bác sĩ có thể chiếu chính xác và nhìn rõ khối u thông qua hình ảnh không gian ba chiều. Như vậy sẽ hạn chế được những tổn thương cho mô hành.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối bằng liệu pháp kết hợp

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối bằng liệu pháp kết hợp

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng  hóa trị

Nếu như trong quá trình điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối bằng xạ trị thất bại. Bác sĩ sẽ tiến hành làm hóa trị. Bằng cách bơm hóa chất vào tế bào ung thư để triệt tiêu nó. Nhằm hạn chế triệt để sự lan rộng của khối u.

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng liệu pháp kết hợp

Phương pháp này là sự liên kết giữa hóa trị và xạ trị. Bởi vì hóa trị và xạ trị có thể tăng cường hiệu quả cho nhau. Nên điều trị kết hợp có thể đem lại nhiều phần trăm khả quan hơn. Tuy nhiên nó vẫn còn nhiều tác dụng phụ xảy ra trong khi điều trị.

Ngoài ra còn có thể điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối bằng một số cách khác. Bao gồm phẫu thuật, đông y và một số loại thuốc đặc trị.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư