BS Joel Leroy – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp đã cùng với các chuyên gia về ung bướu, ngoại khoa của Việt Nam tại Bệnh viện K, tiến hành ca phẫu thuật nội soi 3D đầu tiên cho bệnh nhân 64 tuổi, được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm.
Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng
GS.BS Joel Leroy cùng các chuyên gia đã tiến hành phẫu thuật nội soi 3D tại phòng mổ của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vào ngày 7/3, tại đây ông đã tiến hành trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với các bác sĩ, phẫu thuật viên Bệnh viện K Trung ương và các bác sĩ ngoại khoa, ung bướu các tỉnh phía Bắc. Mục tiêu của ca phẫu thuật nội soi 3D này là hạn chế và bảo tồn tối đa tạng trong cơ thể, đặc biệt là thành ruột.
Ưu điểm của phương pháp này là làm giảm sự xâm nhập đối với các tạng xung quanh từ đó giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh và phục hồi sau phẫu thuật tốt hơn và chỉ để lại một sẹo rất nhỏ ở thành bụng cho bệnh nhân, thời gian sống thêm không có bệnh sẽ được kéo dài, bệnh nhân sẽ có chất lượng sống tốt hơn, theo TS Bùi Diệu- Giám đốc Bệnh viện K.
Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư đại trực tràng trên thế giới ngày càng tăng và đây cũng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất hiện nay.
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO). Năm 2012 trên thế giới có khoảng 694.000 ca ung thư đại trực tràng tử vong, chiếm 10% số ca tử vong trong các bệnh lý ung thư và 1361.000 ca ung thư đại trực tràng mới mắc. Tại Việt Nam theo TS Bùi Diệu, mỗi năm nước ta có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bệnh nhân bảo tồn được các tạng trong cơ thể là rất thấp. Căn bệnh này hiện được điều trị theo phương pháp đa mô thức: hóa chất, tia xạ, phẫu thuật, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng.
Cái lợi của phẫu thuật nội soi 3D đối với bệnh nhân ung thư
Theo giáo sư Leroy, kỹ thuật phẫu thuật nội soi 3D sẽ giúp giảm hơn 15% thời gian phẫu thuật so với mổ thông thường và thời gian phục hồi của bệnh nhân cũng nhanh hơn. Phương pháp này có thể áp dụng với các loại ung thư: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư gan, thực quản…
GS Leroy nhấn mạnh: “Ý nghĩa của kỹ thuật phẫu thuật nội soi 3D là chỉ với một lỗ nhỏ ở thành bụng nhưng qua sự phóng đại và hệ thống hỗ trợ của các đầu mổ nội soi có gắn kính 3D thì có thể tiếp cận được với vị trí mổ, các diện giải phẫu có thể nhìn rõ hơn, có thể khống chế được giới hạn của khối u, từ đó có thể tiếp cận tốt hơn với phẫu thuật”.
Phương pháp này đã có những bước phát triển mạnh sau hơn 2 thập kỷ xuất hiện và được ứng dụng ở nhiều trung tâm ngoại khoa đại trực tràng. Với những ưu điểm như hồi phục nhanh, giá trị thẩm mỹ nhất định, giảm đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, bệnh nhân sớm trở về với cuộc sống bình thường.
Hiện nay phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng đã có 4 hướng phát triển đó là và phẫu thuật nội soi robot, phẫu thuật nội soi 1 lỗ trocat, phẫu thuật nội soi qua các lỗ tự nhiên của cơ thể (NOTES) và phẫu thuật nội soi thông thường. Xu hướng phát triển phẫu thuật mổ nội soi ung thư trực tràng bằng robot đang có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.
Với phương pháp này phẫu thuật viên có thể đánh giá chính xác hơn và hiệu quả điều trị bệnh cũng sẽ cao hơn. Vấn đề bảo tồn các thần kinh và mạch máu nhỏ và vét hạch cũng tốt hơn – TS Bùi Diệu chia sẻ.
TS Diệu nhấn mạnh: “Với phương pháp phẫu thuật mới được chuyển giao trực tiếp từ GS.TS Leroy – chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa, đặc biệt là phẫu thuật nội soi đại trực tràng; Ông cũng là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng và được Hiệp hội Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng danh giá “Người mở đường” cho lĩnh vực này, các chuyên gia kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giúp người bệnh Việt Nam không phải ra nước ngoài mới được thụ hưởng những thành tựu kỹ thuật y khoa tiên tiến. Đối với các bác sỹ, phẫu thuật viên, đây là cơ hội để nắm bắt, cập nhật kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa nói chung và đại trực tràng nói riêng, nâng cao tay nghề, giúp cứu và nâng cao chất lượng sống cho những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng”.
Theo Sức khỏe & đời sống