Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân gây nên hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, đột quỵ,… Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người còn thờ ơ về căn bệnh này mà không biết bảo vệ sức khỏe của mình. Để ngăn ngừa bệnh máu nhiễm mỡ, chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả.
Người bị mỡ máu cao thường phải làm bạn với các loại thuốc giúp hạ mỡ máu và có chế độ ăn uống nghiêm ngặt nhằm làm giảm sự phát triển của bệnh. Người bệnh máu nhiễm mỡ phải kiêng gì? Đó là các loại thực phẩm có chứa chất béo, mỡ động vật, các loại thực phẩm có chứa nhiều đường,… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.
Thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả mà người bệnh nên dùng:
Giá đỗ
Đỗ xanh là loại thực phẩm có tác dụng làm giảm cholesterol rất tốt. Khi đỗ xanh mọc mầm trở thành giá đỗ thì hàm lượng vitamin C có thể cao gấp 6,7 lần. Hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài tiết, ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch.
Không những vậy, chất xơ trong giá đỗ xanh còn có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, kết hợp với cholesterol trong cơ thể để chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol. Chính vì vậy giá đỗ rất tốt cho những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Quả táo – giúp làm giảm mỡ máu
Táo là loại quả được rất nhiều người ưa thích, có tác dụng giảm mỡ hiệu quả. Trong táo có chứa chất pectin – loại chất xơ tan trong nước, có thể kết hợp với acid mật, giống như bọt biển giúp hấp thụ cholesterol dư thừa và loại trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất pectin còn có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để giảm thấp cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể.
Củ lạc tốt cho sức khỏe người bệnh
Hàm lượng sterol thực vật có chứa trong lạc, quả óc chó, hạt vừng, quả hạnh nhân,… có tác dụng ngăn cản cơ thể hấp thụ cholesterol, từ đó giảm thấp mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất choline, lecithin có trong lại làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.
Quả bí đao
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả bí đao không chứa chất béo, hàm lượng natri rất thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có thể giảm mỡ máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.
Người mỡ máu nên dùng nấm hương
Nấm hương có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong đó được kể đến như: hạ huyết áp, chống các chất độc, chống u và làm tiêu mỡ. Đây là loại thức ăn quý cần bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày của chúng ta.
Rau diếp cá
Ở Việt Nam, rau diếp cá khá thông dụng và là loại rau sống được nhiều người yêu thích. Rau diếp cá có tác dụng làm mát, trị mụn, làm đẹp da… và là thức ăn có nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Xenlulo có tác dụng tạo cảm giác no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi trong ruột ra bên ngoài, có tác dụng khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu.
Mộc nhĩ đen – thực phẩm nên ăn
Trong mộc nhĩ đen có chứa chất keo có tác dụng làm cho tràng vị co bóp mạnh hơn, đồng thời các chất béo ở đường ruột cũng bị bài tiết ra ngoài, giảm bớt việc hấp thu chất mỡ trong thức ăn, có tác dụng hạ mỡ trong máu, phòng ngừa chứng béo phì.
Theo Gia đình