Các xét nghiệm máu tầm soát ung thư, chi phí và cách tiến hành

Các xét nghiệm tầm soát ung thư gồm những loại nào? Xét nghiệm tầm soát ung thư có đúng không? Xét nghiệm tầm soát ung thư gì chính xác nhất? Cách tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư. Chi phí cho 1 lần xét nghiệm tầm soát ung thư. Xét nghiệm tầm soát ung thư ở đâu tốt nhất. Địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín.

Lợi ích của việc xét nghiệm tầm soát ung thư

Các xét nghiệm tầm soát ung thư rất quan trọng. Vì theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh. Từ 68.000 ca (năm 2000) lên 126.000 ca (năm 2010) và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca (vào năm 2020). Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau. Như vậy việc tầm soát ung thư là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Có thể tầm soát ung thư thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, thông qua hình ảnh hoặc qua các xét nghiệm khác. Lợi ích của tầm soát ung thư là phát hiện sớm để phòng chống ung thư, có kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Khi có dấu hiệu ung thư, người bệnh được chữa trị kịp thời sẽ giúp tăng cơ hội khỏi bệnh.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc BV K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam:

Tuy ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có đến 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư đều rất quan trọng

Các xét nghiệm tầm soát ung thư đều rất quan trọng

Xem thêm:

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Có thể xét nghiệm tầm soát ung thư theo nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi loại bệnh ung thư có 1 phương pháp xét nghiệm khác nhau. Mỗi phương pháp lại có chi phí và cách thực hiện khác nhau.

Phương pháp chụp PET/CT

Chi phí cho 1 lần xét nghiệm là 20 – 25 triệu. Sở dĩ giá thành cao bởi đây là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT. Nó có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư.

Đặc biệt, thiết bị còn giúp tìm kiếm được vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát. Từ đó, giúp các bác sĩ tiên lượng và có những phương pháp điều trị hiệu quả. PET/CT có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư vì việc tăng sinh hoạt động với glucose là phổ biến ở các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cũng có một số tế bào ung thư không tăng sinh hoạt động với glucose. Chỉ tăng sinh hoạt động chuyển hóa chất khác như mỡ, đạm, thì có thể khó phát hiện.

Theo các bác sĩ, PET/CT giúp phát hiện được tế bào UT ở giai đoạn sớm mức độ phân tử, mức độ tế bào. Phân loại  giai đoạn bệnh, đánh giá tình trạng các cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này cũng hỗ trợ việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Chi phí cho 1 lần xét nghiệm khoảng 1,000,000 VNĐ. Đây là phương pháp được áp dụng để xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Xét nghiệm tủy giúp phòng bệnh ung thư máu hiệu quả

Xét nghiệm tủy giúp phòng bệnh ung thư máu hiệu quả

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear – xét nghiệm pap)

Xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Chi phí: Từ 180,000 – 650,000 VNĐ.

Xem thêm:

http://afamily.vn/xac-dinh-som-mam-ung-thu-6-xet-nghiem-ban-co-the-lam-ngay-20160322100815768.chn

Chụp X-quang tuyến vú (Mammography)

Chi phí cho 1 lần xét nghiệm chỉ 240,000 VNĐ. Chụp X-quang tuyến vú là một trong những phương pháp phát hiện ung thư vú sớm hiệu quả.

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú. Nó thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường ở các ống tuyến vú, nơi xuất phát của 95% các tế bào ung thư vú. Chụp nhũ ảnh kết hợp với siêu âm sẽ giúp nhận ra ngay các nang tuyến vú bất thường.

Hiện nay, chụp nhũ ảnh được coi là một trong những phương pháp quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Phương pháp này thường được chỉ định ở những phụ nữ không có triệu chứng gì ở vú. Nhằm mục đích phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Do đó nhũ ảnh tầm soát thường chỉ chỉ định ở những phụ nữ trên 35 – 40 tuổi. Định kỳ chụp nhũ ảnh là từ 1 – 2 năm/lần.

Ở phụ nữ chưa mãn kinh chụp nhũ ảnh nên được thực hiện vào thời điểm 1 tuần sau khi dứt kinh. Để có thể dễ dàng ghi lại hình ảnh do nồng độ estrogen trong máu giảm xuống. Tuyến vú bớt giữ nước và bớt căng hơn.

Lưu ý: Các xét nghiệm tầm soát nêu trên cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ có thể chỉ định một hay nhiều xét nghiệm để hỗ trợ trong việc chẩn đoán chính xác.

 

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư