Đối với người bệnh cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định sự thành công của quá trình điều trị bệnh. Vậy người cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì?
Người cao huyết áp nên ăn gì?
Cao huyết áp nên ăn gì là câu hỏi mà hầu hết người bệnh đều quan tâm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, những người bị cao huyết áp cần ăn ít muối, ít đường, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol… và nên ăn các loại thực phẩm sau:
+ Cần tây:
Nếu bạn đang thắc mắc người cao huyết áp nên ăn gì thì cần tây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Chỉ cần giã nát cần tây tươi để lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, 40 ml/lần và cho thêm chút mật ong huyết áp của bạn sẽ dần ổn định.
+ Cải cúc:
Người cao huyết áp nên ăn rau cải cúc hàng ngày hoặc ép lấy nước uống ngày 2 lần, 50 ml/lần để ổn định huyết áp.
+ Rau muống:
Rau muống chứa nhiều canxi giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và ổn định huyết áp. Nếu bạn đang phân vân cao huyết áp nên ăn gì, hãy bổ sung ngay rau muống vào thực đơn của bạn.
+ Măng lau:
Măng lau là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Nên sử dụng thường xuyên để mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh.
+ Cà chua:
Cà chua chứa nhiều vitamin C, P giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, bình ổn huyết áp và phòng chống bệnh cao huyết áp rất tốt. Người bị cao huyết áp nên dùng ít nhất 2 quả cà chua mỗi ngày để huyết áp ổn định.
+ Cà tím:
Cà tím chứa nhiều vitamin P có tác dụng làm mềm thành mạch máu, ngăn ngừa rối loạn vi tuần hoàn, phòng chống cao huyết áp và các bệnh lý về tim mạch. Cao huyết áp nên ăn gì? Hãy lựa chọn cà tím để tốt cho tình trạng huyết áp của bạn.
+ Cà rốt:
Cà rốt có công dụng ngăn ngừa rối loạn lipid máu, làm mềm thành mạch, bình ổn huyết áp. Dùng cà rốt tươi ép lấy nước uống 2 lần/ngày, 50 ml/lần huyết áp của bạn sẽ dần ổn định.
+ Tỏi:
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, trong đó có công dụng ổn định huyết áp. Người bị cao huyết áp nên ăn ít nhất 2 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc uống 50 ml nước tỏi ngâm giấm để huyết áp được ổn định.
+ Hoa quả:
Cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Người bị cao huyết áp nên uống nước ép táo, lê, nho, dưa hấu ngày 3 lần, mỗi lần 50 ml hoặc có thể ăn cả quả. Ngoài ra, các loại hoa quả như chuối tiêu, dưa chuột cũng rất tốt cho người cao huyết áp.
+ Nấm lim xanh:
Ngoài những thực phẩm trên, người bị cao huyết áp nên kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như nấm lim xanh để nhanh chóng hạ huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả lâu dài.
Các dược chất trong nấm lim xanh như Strerois, Acid ganoderic, Triterpenes… có tác dụng dẫn lưu máu tốt, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giảm áp lực máu lên thành mạch, cải thiện vi tuần hoàn, qua đó phòng ngừa hiệu quả bệnh huyết áp cao, tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, nấm lim xanh còn giúp kiểm soát các chỉ số của hệ tuần hoàn, triệt tiêu các yếu tố gây bệnh như mỡ máu cao, tăng nồng độ cholesterol… góp phần hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả lâu dài. Chỉ cần sử dụng nấm lim xanh đều đặn hàng ngày trong khoảng thời gian 2 tháng, bạn sẽ thấy các triệu chứng cao huyết áp như chóng mặt, đau đầu… biến mất; sau 5 tháng sử dụng nấm, huyết áp của bạn sẽ được ổn định và giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát bệnh.
Cao huyết áp nên kiêng gì? – Chuyên gia giải đáp
Ngoài vấn đề cao huyết áp nên ăn gì thì việc người cao huyết áp nên kiêng gì cũng được người bệnh rất quan tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm người cao huyết áp nên kiêng:
+ Trà đặc:
Uống trà đặc dễ khiến cho đại não bị hưng phấn, mất ngủ, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Chính vì vậy, khi mắc bệnh huyết áp cao không nên uống trà đặc, thay vào đó hãy sử dụng nước nấm lim xanh vừa có công dụng thanh nhiệt, giải độc, vừa phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.
+ Muối:
Lượng muối sử dụng hàng ngày và nguy cơ tăng huyết áp có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau. Điều này có nghĩa là, khi sử dụng lượng muối vượt quá mức cho phép huyết áp cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Bởi trong muối chứa nhiều natri, chất này khiến tim đập nhanh và tăng huyết áp.
+ Protein động vật:
Chất này có trong nội tạng của các loài động vật, đặc biệt kiêng kỵ với người cao huyết áp bởi nó thường chứa nhiều độc tố khiến huyết áp bất ổn.
+ Thực phẩm chứa nhiều cholesterol:
Các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, mỡ động vật, … người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng bởi chúng khiến động mạch xơ cứng và làm tăng huyết áp.
+ Rượu, thuốc lá:
Người cao huyết áp cần tránh xa rượu và thuốc lá bởi các chất độc hại trong đó gây hại rất lớn cho sức khỏe, khiến cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, động mạch bị xơ cứng và huyết áp tăng cao.
Ngoài việc giải đáp vấn đề cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì, các chuyên gia còn khuyến cáo người bệnh cao huyết áp nên rèn luyện thể lực bằng cách mỗi ngày dành 15 đến 30 phút đi bộ hoặc tập các bài bài tập hít thở sâu, tham gia các lớp yoga… Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên dùng nấm lim xanh đều đặn hàng ngày để phòng ngừa và điều trị cao huyết áp an toàn, hiệu quả.