Cây cối xay và tác dụng của cây cối xay với cách dùng chữa bệnh đúng

Cây cối xay là cây gì? Tác dụng của cây cối xay chữa bệnh gì: Cây cối xay chữa ù tai, giảm thính lực, nhức đầu, cảm sốt, kiết lỵ… Cách dùng cây cối xay tốt, tránh tác dụng phụ tác hại … Giá cây cối xay chia bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh cây cối xay và đặc điểm nhận biết chúng.

Cây cối xay là gì và tác dụng của cây cối xay với sức khỏe con người

Cây cối xay là gì và tác dụng của cây cối xay với sức khỏe con người

Cây cối xay là cây gì?

Cây cối xay là cây thuốc nam thuộc một loại cây thân thảo, họ bông có tên là ma mãnh thảo, kim hoa thảo, giằng xay. Cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta. Mùa hoa quả tháng 2-6.

Loài cây này có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang khắp nơi và cũng được trồng làm thuốc. Nhân giống bằng hạt vào đầu mùa mưa. Thu hái cây vào mùa hè thu, đem phơi hay sấy khô; có thể tán thành bột để dùng dần.

Lá cây cối xay chứa nhiều chất nhầy và asparagin. Cây chứa tinh dầu với các thành phần là b-pinen, caryophyllen oxyd, cineol, geraniol, geranyl acetat, alemen, eudesmol, farnesol, borneol. Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic. Rễ chứa dầu béo, b- sitosterol, b-amyrin và một alcaloid chưa xác định.

Cây cối xay là cây gì và cây cối xay có đặc điểm như thế nào

 Cây cối xay là cây gì và cây cối xay có đặc điểm như thế nào

Cây cối xay là cây gì?

Đặc điểm bên ngoài của cây cối xay

Cây nhỏ sống hàng năm hay lâu năm, mọc thành bụi, cao 1-2m, có lông mềm trên toàn thân và các bộ phận của cây. Lá mọc so le, hình tim, mép khía răng. Hoa vàng, mọc ở nách lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau nom như cái cối xay lúa.

Đặc điểm thực vật, phân bố của Cối xay: Cây Cối xay mọc thành bụi, cao 1,0 – 1,5m. Toàn thân và các bộ phận của cây đều mang lông măng. Lá mềm, hình tim, đầu nhọn, dài và rộng chừng 10cm. Hoa mọc ở kẽ lá, đơn độc, màu vàng, cuống hoa dài bằng cuống lá. Đài 5 răng, không có tiểu đài, nhị nhiều. Nhụy gồm 20 lá noãn.

Lá cây cối xay có hình tim

Lá cây cối xay có hình tim

Qủa của cây cối xay gồm nhiều lá noãn

Qủa của cây cối xay gồm nhiều lá noãn

Hoa cây cối xay màu vàng mọc xen giữa 2 lá

Hoa cây cối xay màu vàng mọc xen giữa 2 lá

Xem thêm:

Công dụng của cây cối xay

Cối xay có vị hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu. Lá có nhiều chất nhầy dịu kích thích. Vỏ làm se và lợi tiểu. Hạt có tác dụng kích dục, nhuận tràng và làm dịu kích thích. Nước hãm rễ có thể giảm sốt. Cây cối xay thường được dùng trị các chứng:

 • Sổ mũi; sốt cao, đau đầu dữ dội, viêm tuyến mang tai truyền nhiễm;
 • Tật điếc, ù tai, đau tai;
 • Lao phổi;
 • Giảm niệu (tiểu tiện vàng, đỏ hoặc đái dắt, đái buốt

Xem thêm:

7 công dụng chữa bệnh ít người biết của cối xay – Báo Mới

Sử dụng cây cối xay như thế nào

Cây cối xay được dùng trong khá nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, phổ biến nhất có thể kể đến các bài thuốc như sau:

 • Cối xay trị đau tai, tật điếc: Cối xay 60g hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn mà ăn. Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, Mộc hương, Vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn mà ăn.
 • Sau khi đẻ phù thũng: Lá Cối xay 30g, ích mẫu 20g sắc uống.
 • Cối xay trị kiết lỵ hay mắt cá màng mộng: Quả Cối xay, hoa Mào gà mỗi vị 30g, sắc uống.

Chú ý: Người có thận hư hàn tiểu tiện nhiều và trong, ỉa chảy không nên dùng. Phụ nữ có thai dùng phải cẩn thận.

Một số bài thuốc dành riêng cho phụ nữ

 •  Cối xay chữa phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng: Lá cối xay 20-30g, ích mẫu 12-16g, nấu với 300ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 •  Cối xay chữa kiết lỵ, hay mắt cá màng mộng: Quả cối xay, hoa mào gà mỗi vị 30g, sắc uống trong ngày chia uống 3 lần/ngày/tháng.
 •  Cối xay chữa cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Cây cối xay 12-16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 •  Cối xay chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu bắp 12g, cỏ màn trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Cối xay chữa đau tai, tật điếc: Cối xay 60g, hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn. Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn ăn với cơm.
Bài thuốc với cây cối xay

Bài thuốc với cây cối xay

 • Cối xay chữa đau tai, ù tai, thính lực giảm: Quả cối xay 30g (hoặc toàn cây tươi 60g), nấu canh với thịt heo nạc để ăn cơm.

Xem thêm:

Cách chọn cây cối xay chuẩn

Cây cối xay  mọc hoang rất nhiều ở khắp nước ta, hiện nay có nhiều đơn vị  đang tiến hành thu hái, chế biến và cung cấp vị thuốc này ở dạng cỏ khô. Trước tình trạng thuốc Đông y ngày càng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Việc lựa chọn được một địa điểm mua thuốc Đông y nói riêng và cây cối xay nói riêng ngày càng được quan tâm. Vậy cây cối xay mua ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá 1kg là bao nhiêu.

Để đảm bảo chất lượng của thuốc, người bệnh không nên mua dược liệu giá rẻ. Các tiêu chí để lựa chọn mua thuốc cần thiết là nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Nên lựa chọn mua thuốc ở những tiệm thuốc lớn đã được kiểm định về chất lượng sản phẩm. Giá của 1 kg cây cối xay khô hiện nay trên thị trường dao động từ 200.000 – 250.000 VND.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư