Cây hoắc hương là gì? Tác dụng của cây hoắc hương: kháng khuẩn, chống viêm, giải cảm, kiện tì vị, kích thích tiêu hóa… Cách dùng cây hoắc hương, tránh tác dụng phụ, tác hại. Cách sử dụng cây hoắc hương chế biến, sắc nấu uống. Giá cây hoắc hương bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh và đặc điểm nhận biết cây hoắc hương.
Cây hoắc hương được biết đến với tinh dầu hoắc hương có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Không chỉ vậy loài cây này còn có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin hữu ích về loại thảo dược tốt cho sức khỏe này.
Cây hoắc hương là gì
Cây hoắc hương là gì?
Hoắc hương là cây thuốc nam có giá trị tốt cho sức khỏe, điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Đây là loài cây thuộc họ bạc hà.
Đặc điểm cây hoắc hương
Đây là loài cây nhỏ, sống lâu năm, mới nhìn giống như cây tía tô. Khi cây trưởng thành có chiều cao lên tới 1 mét. Thân có màu nâu tím. Rất dễ để nhận thấy lá cây hình trứng, mép lá có răng cưa to. Lá mềm và bao phủ bởi lớp lông rất nhỏ. Lá mọc đối xứng ở hai bên. Đặc biệt lá cây tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Hoa mọc thành những chùm dài ở kẽ lá với màu tím nhạt.
Lá và cây khi phơi khô có màu nâu đậm và có mùi thơm từ tinh dầu tỏa ra.
Phân biệt cây hoắc hương
Cần phân biệt loài cây này với cây Xuyên hoắc hương hay còn gọi là Thổ hoắc hương. Hình dạng bên ngoài cây xuyên hoắc hương khá giống với cây hoắc hương. Tuy nhiên, lá gần giống hình tam giác. Hoa có màu tím hoặc trắng. Hoa mọc thành quanh thân cây nơi kẽ lá hay ngọn cành. Cây xuyên hoắc hương cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Cũng cần phân biệt cây hoắc hương với hoắc hương núi hay còn gọi là tía tô dại. Hai loại cây này cũng có nhiều đặc điểm tương tự nhau.
Tác dụng của cây hoắc hương
Cây hoắc hương có tác dụng gì? Chữa bệnh viêm xoang
Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang của loài cây này được Đông y đánh giá rất cao. Các thành phần trong tinh dầu hoắc hương đặc trị viêm xoang cấp và mãn tính. Có thể sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với các bài thuốc nam khác để tăng hiệu quả. Ngoài điều trị, hoắc hương cũng có tác dụng phòng bệnh viêm xoang rất tốt. Sử dụng thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.
Cây hoắc hương có tác dụng chữa bệnh khó tiêu, đầy hơi, chán ăn
Cây hoắc hương có tính kháng khuẩn rất mạnh. Nó có khả năng ức chế nhiều loại nấm và vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Đồng thời làm tăng tiết dịch dạ dày. Cải thiện các chức năng tiêu hóa. Vì vậy đây là dược liệu tốt để để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Kích thích tiêu hóa và làm tăng cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên.
Cây hoắc hương có tác dụng chữa bệnh cảm ho, đau đầu
Loài cây này có chứa 1, 2% tinh dầu. Tinh dầu này có chứa thành phần kháng viêm, hạ nhiệt do đó rất hiệu quả trong điều trị ho, sốt, đau đầu. Mùi thơm tinh dầu cũng giúp giải tỏa sự căng thẳng là nguyên nhân gây lên cảm giác mệt mỏi, đau đầu. Chính vì vậy, sử dụng cây hoắc hương giải cảm rất tốt.
Cây hoắc hương có tác dụng chữa bệnh hôi miệng
Tinh dầu hoắc hương chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng thanh khử mùi hôi. Do đó dùng loài cây này điều trị hôi miệng rất hiệu quả.
Cách dùng cây hoắc hương
Cách dùng hoắc hương chữa bệnh viêm xoang
Thân và lá hoắc hương rửa sạch, phơi khô sau đó tán thành bột mịn.
Mật lợn cô cách thủy thành dạng sền sệt.
Trộn đều 120g bột hoắc hương với mật lợn này rồi vê thành từng viên.
Mỗi ngày uống 2 lần. Mỗi lần khoảng 3g. Liên tục 2 đến 4 tuần để trị dứt điểm viêm xoang.
Sắc nấu hoắc hương chữa bệnh đầy hơi, khó tiêu
Lá hoắc hương khô 12 gam, trần bì 6g, gừng tươi 3 lát, đẳng sâm 12g, thương truật 12g, xích phục linh 12g, hậu phác 12g, bán hạ chế 6g. Tất cả cho vào nồi. Đổ ngập nước và sắc nấu. Uống lúc còn nóng.
Cách sử dụng hoắc hương chữa bệnhcảm ho, đau đầu
Sử dụng hoắc hương, ngải cứu và hương nhu nấu sắc và uống hàng ngày. Mỗi loại chỉ nên sử dụng 10g.
Sắc nấu hoắc hương chữa bệnh hôi miệng
Nêu kết hơp với bạc hà. Mỗi vị khoảng 15g. Sắc nấu lấy nước uống. Nên dùng nước này uống và súc miệng hàng ngày sẽ tránh được hôi miệng.
Xem thêm: Trị cảm, đầy trướng bụng bằng hoắc hương- báo Sức khỏe đời sống
Cách chế biến cây hoắc hương
Nên thu hái cây hoắc hương khi chưa ra hoa. Chỉ sử dụng thân và lá cây, không dùng phần rễ.
Cần nhạt bỏ những lá héo, úa. Rửa sạch sau đó phơi khô để sử dụng dần. Lá khô thái nhỏ để sắc uống hoặc tán thành bột làm hoàn tán.
Lá sau khi phơi khô cần bảo quản cẩn thận, để nơi khô ráo, tránh nấm mốc.
Xem thêm:
Hoắc hương chủ trị tiêu hóa, cảm mạo – Sức khỏe và đời sống
Xem thêm:
Hình ảnh cây hoắc hương
Giá cây hoắc hương trên thị trường
Cây hoắc hương được quảng cáo nhiều nơi. Dao động khoảng 150.000 đồng/1kg. Tùy từng nơi có giá bán khác nhau. Sản phẩm giá rẻ thường chất lượng không đạt chuẩn. Quy trình chế biến không đảm bảo làm mất đi nhiều dược chất quan trọng.
Hoắc hương bán ở những địa chỉ uy tín có thể giá cao hơn nhưng đảm bảo an toàn. Khi sử dụng có mùi thơm đặc trưng. Lá khô giòn, không bị nấm mốc. Đây mới thực sự là nguồn dược liệu có lợi sức khỏe.
Hoắc hương là dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần mua ở những địa chỉ uy tín. Không nên dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sinh non, trẻ em dưới 5 tuổi, người bị táo bón.
Xem thêm: