Cây hồng xiêm là gì và công dụng của cây hồng xiêm chữa bệnh gì: tiêu chảy, sốt rét,… Cách sử dụng hồng xiêm như thế nào? Cách chọn quả hồng xiêm chín ngọt. Trồng cây hồng xiêm như thế nào? Giá bán hồng xiêm bao nhiêu tiền? Hình ảnh hồng xiêm.
Hồng xiêm là gì?
Hồng xiêm là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người. Cây hồng xiêm là giống cây nhiệt đới, có quả thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Loại cây này được trồng phổ biến rộng rãi ở nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hồng xiêm có khá nhiều tên gọi khác như lồng mứt, xa pô chê hoặc sabôchê.
Một số đặc điểm của cây hồng xiêm như sau:
- Thân cây cao đến 7m và cho sức sinh trưởng khá tốt.
- Vỏ cây có nhiều nhựa/mủ có màu trắng giống như gôm.
- Lá hồng xiêm màu xanh lục, hình bầu dục dài, hoa màu trắng.
- Qủa hồng xiêm hình trứng, có màu nâu cho đến vàng nhạt.
- Bên trong lớp vỏ là phần thịt nâu đỏ mềm, ăn ngọt sắc.
- Mỗi quả có 2-10 hạt nhỏ, hạt mịn và có màu đen.
- Cây hồng xiêm thường ra quả 2 lần trong năm.
Lồng mứt là cây thân gỗ sống lâu năm, được trồng nhiều làm cây ăn quả. Quả hồng xiêm mang hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ loại quả nào khác. Do đó, không khó hiểu khi loại trái cây này được nhiều người ưa thích tìm mua khi đến vụ.
Tác dụng của hồng xiêm
Tác dụng của hồng xiêm là gì? Quả hồng xiêm có nhiều dinh dưỡng, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Trái hồng xiêm là một loại trái cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có thể giúp hồi phục sức khỏe đối với những người mới ốm dậy. Ngoài ra, quả hồng xiêm còn là một vị thuốc hữu hiệu trong đông y.
- Lớp nhựa mủ thường được dùng làm kẹo cao su, kẹo bạc hà.
- Quả hồng xiêm có tác dụng nhuận tràng, giải khát.
- Các khoáng chất trong quả tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.
- Tác dụng phòng tránh bệnh thiếu máu, thiếu canxi, chống mệt mỏi.
- Công dụng giúp hệ thần kinh phát triển, tạo được giấc ngủ sâu.
- Quả lồng mứt giúp chống oxy hóa và giảm các nếp nhăn.
- Vỏ, quả xanh dùng trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, sốt rét.
- Lá hồng xiêm già trị ho và cảm lạnh, hạ huyết áp,…
Công dụng hồng xiêm đối với sức khỏe là rất tốt. Hồng xiêm có mùi thơm hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất, giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, loại trái cây này có vị ngọt, tính mát; tác dụng dinh tân dịch, nhuận tràng, giải khát. Người bị tiêu chảy ăn quả hồng xiêm xanh cực kỳ tốt.
Tác dụng không ngờ của trái hồng xiêm (Sapoche)
Xem thêm: Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hồng xiêm
Cách dùng hồng xiêm
Cách dùng hồng xiêm như thế nào? Cây hồng xiêm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin B, C; lượng đường và chất xơ dồi dào có lợi cho sức khỏe. Không chỉ dùng để ăn, hồng xiêm còn được chế biến thành mứt, sinh tố rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm sinh tố hống xiêm:
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 quả hồng xiêm chín.
- 100ml sữa tươi không đường hoặc có đường.
- 3 thìa sữa đặc và đá bào.
- Cách làm sinh tố:
- Rửa sạch trái hồng xiêm, gọt bỏ, bỏ hạt và cắt miếng.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
- Đổ sinh tố hồng xiêm ra cốc và thưởng thức.
Dùng quả hồng xiêm để chữa tiêu chảy hiệu quả:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 15-20g quả hồng xiêm (còn xanh).
- Rửa sạch hồng xiêm với nước muối loãng, cho vào nồi.
- Đun với 200ml nước cho đến còn 1/2 lượng nước ban đầu.
- Tắt bếp và để nguội, cho vào lọ thủy tinh.
- Chia nước hồng xiêm làm 2 phần, uống sau bữa ăn 15 phút.
- Uống liên tục 3-5 ngày để nước hồng xiêm phát huy tác dụng.
Cách sử dụng hồng xiêm để chữa tiêu chảy, bồi bổ sức khỏe mang lại hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, vỏ cây hồng xiêm sắc nước uống cũng giúp ngủ ngon hơn. Tuy nhiên không được uống quá nhiều vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Để đạt kết quả điều trị tốt, người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Xem thêm: Hồng xiêm chữa tiêu chảy vô cùng hiệu quả
Hình ảnh hồng xiêm
Hình ảnh hồng xiêm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Loại cây có lớp vỏ nâu đất này thơm ngon và ngọt khiến ai ăn một lần đều ưa thích. Thời gian gần đây trên thị trường nước ta có xuất hiện nhiều giống hồng xiêm mới. Những loại hồng xiêm (lồng mứt) cho chất lượng vượt trội và được trồng khắp cả nước. Cụ thể như sau:
- Hồng xiêm Xuân Đỉnh: trồng ở Hà Nội, là giống chín sớm nhất.
- Lồng mứt Thanh Hà: có năng suất cao nhất, trồng ở Hải Dương.
- Hồng xiêm ruột đỏ: trồng ở miền Nam, màu đỏ, quả to, đẹp.
- Lồng xiêm xoài: cho trái quanh năm, ít hạt, trồng ở miền Bắc.
Ảnh hồng xiêm giúp phân biệt các loại cây qua hình dáng quả và lá. Các loại quả đều có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn hồng xiêm giúp khỏe xương, tốt cho tiêu hóa và còn ngăn ngừa bệnh ung thư.
Tên gọi | Hồng xiêm, lồng mứt, xa pô chê. |
Tác dụng | Trị ho, tiêu chảy, sốt rét, kiết lỵ,… |
Cách dùng | Sử dụng hồng xiêm trong những bài thuốc dân gian. |
Phân loại | Hồng xiêm xoài, ruột đỏ, Xuân Đỉnh,… |
Giá bán | 20.000-40.000 VNĐ/kg. |
Cách trồng | Trồng bằng phương pháp gieo hạt, chiết. |
Xem thêm:
Giá hồng xiêm
Giá hồng xiêm trên thị trường hiện nay như thế nào? Hồng xiêm (lồng mứt) là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Hiện tại, hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám Đông y đều có bán vị thuốc này. Dưới đây là giá bán cây và quả hồng xiêm:
- Cây giống hồng xiêm: 25.000 VNĐ/cây.
- Cây giống hồng xiêm ruột đỏ: 200.000-400.000 VNĐ/cây.
- Cây hồng xiêm trưởng thành: 200.000-300.000 VNĐ/cây.
- Giá hồng xiêm Xuân Đỉnh: 60.000-70.000 VNĐ/cây.
- Giá bán quả hồng xiêm: 20.000-40.000 VNĐ/kg.
Giá bán lồng mứt trên không cố định và có thể thay đổi theo mùa vụ. Người tiêu dùng nên đến địa chỉ uy tín, có giấy phép hoạt động để mua vị thuốc chất lượng.
Cách nhận biết hồng xiêm ngon
Cách nhận biết hồng xiêm ngon thế nào là vấn đề nhiều người muốn biết. Hồng xiêm là loại quả ngon, rất giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, để chọn được quả ngọt, thơm, ăn không bị chát, lạo xạo thì người mua cần lưu ý:
- Quả hồng xiêm có đặc điểm phải thật chín ăn mới ngon, ngọt.
- Nắn nhẹ quả thấy mềm tay, mùi thơm dịu là hồng xiêm chín.
- Khi chọn hồng xiêm, nên lấy những trái màu da vàng nâu.
- Quả hồng xiêm có vỏ vàng xanh là quả non, ăn không ngon.
- Nên chọn những quả có hình ô-van, thân dài, sẽ ngọt, ít xơ.
- Những quả tròn ăn sẽ nhiều hạt và không ngon bằng.
Phương pháp nhận biết quả hồng xiêm trên sẽ giúp người mua chọn được những quả chín, ngon và ngọt. Đây là thứ quả quý, bổ sung nhiều loại dưỡng chất, tốt cho người có bệnh dạ dày, đường ruột. Vì vậy, cần phải lưu ý, cẩn trọng khi chọn để tránh mua hồng xiêm không ngon, bị dấm thuốc.
Bí Quyết Nhận Biết Hồng Xiêm Ngon, Không ‘Ngậm’ Hóa Chất
Cách trồng cây hồng xiêm
Cách trồng cây hồng xiêm có dễ thực hiện không? Cây hồng xiêm ưa thích khí hậu nóng ẩm, dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh, chịu được úng. Hồng xiêm (lồng mứt) thường được trồng vào mùa mưa, cây sẽ dễ sống hơn. Cây hồng xiêm thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt, chiết. Phương pháp trồng lồng mứt được thực hiện như sau:
- Đào hố trước khoảng 1-2 tháng để ải đất.
- Kích thước hố sẽ là 60x60x60cm, khoảng cách hố từ 6-10m.
- Đối với các khu vườn rộng thì khoảng 120-150 cây/ha.
- Trước khi trồng 30 ngày, bón lót phân chuồng hoai mục, lân supe,…
- Thời tiết trồng phù hợp là thời điểm trời dâm mát, đất ẩm.
- Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây con vào giữa hố.
- Lấp đất qua cổ rễ, nén chặt, cố định dáng cây đứng thẳng.
- Sau khi trồng nên tưới nước ngay để cây thích nghi với đất.
Phương pháp trồng cây hồng xiêm để cho năng suất cao, quả chất lượng không hề khó. Người trồng phải thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa cành sâu bệnh để cây phát triển nhanh. Mỗi năm nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân theo tỉ lệ chuẩn. Tuy cây hồng xiêm có ít sâu bệnh nhưng vẫn cần chú ý tới ruồi, sâu tiện vỏ hại cây. Như vậy, cây trồng sẽ nhanh lớn là cho năng suất cao hơn.
Xem thêm: