Rau dền gai: Tác dụng cách dùng rau dền gai chữa bệnh. Viện Y dược

Rau dền gai là gì? Tác dụng của rau dền chữa bệnh gì và bổ dưỡng: ho có đờm, mẩn ngứa, thoái hoá đốt sống cổ…. Cách dùng rau dền gai tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của rau dền gai. Cách sử dụng rau dền gai sắc nấu uống, bảo quản. Giá rau dền gai bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh rau dền gai.

Rau dền gai là một loại rau được sử dụng nhiều trong những bữa ăn của mọi người. Ngoài làm thức ăn, rau đền gai còn có chứa vi ta min và khoáng như kẽm, canxi, sắt… Rau dền gai có tính hơi lạnh giúp thanh nhiệt cơ thể.

Rau dền gai mọc dại nhiều

Rau dền gai mọc dại nhiều

Rau dền gai là gì?

Rau dền gai có tên khoa học là Amaranthaceae, có mặt phổ biến ở các tỉnh trên cả nước. Đây là loại rau dễ sống, dễ trồng, chúng cũng có thể mọc hoang dại và quanh năm. Sở dĩ được gọi tên là dền gai vì trên thân của nó có những đốt gai nhỏ.dùng như một loại thực phẩm, rau xanh nhiều dưỡng chất đồng thời cũng có thể rửa sạch, phơi khô như một loại thuốc.

Đặc điểm của rau dền gai

Dền gai hay dền hoang (danh pháp: Amaranthus spinosus) là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

  • Là những loài cây thân thảo
  • Có bộ rễ khỏe,
  • Ăn sâu nên khả năng chịu hạn
  • Chịu nước tốt, sức nảy mầm cao
  • Cây rau dền gai thường có một thân thẳng
  • Cành vươn vừa phải, những loài trồng lấy hạt có hoa tạo thành cụm hình chùy ở đầu cành còn những loại lấy rau có hoa mọc dọc theo cành.

Toàn cây có nhiều hoạt chất hóa học rất tốt cho cơ thể như protein, chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng như K, B2, B6, B12, sắt, kẽm, canxi, photpho,… Lá và ngọn non thường được hái nấu canh đem lại giá trị dinh dưỡng, giúp bổ máu. Thân cành và rễ thường được băm nhỏ phơi khô sao vàng để sắc uống điều trị một số bệnh.

Rau dền gai mọc ở đâu?

Các loài trong rau dền được thấy ở cả vùng đồng bằng lẫn vùng núi ở độ cao đến 1.500m như Hymalaya, Andes… Chu kỳ phát triển của nó tương đối ngắn, các giống dền trắng và dền đỏ ở Việt Nam gieo hạt sau 25 – 30 ngày là có thể đem trồng, sau khi trồng 25 – 30 ngày đã thu hoạch được. Các loài dền hạt trồng làm cây lương thực gieo hạt sau 3 – 4 ngày bắt đầu nảy mầm và ra hoa sau đó khoảng 2 tháng rưỡi.

Tác dụng của quả rau dền gai trong chữa bệnh

Tác dụng của quả rau dền gai trong Đông y

Rau dền gai có tác dụng chữa bệnh liên quan đến khớp, thoái hóa cổ thông qua việc đào thải tác nhân gây bệnh thông qua đường tiêu tiển, giúp giảm sưng nóng đỏ và đau ở các khớp, từ đó có hiệu quả trong điều trị các bệnh về thoái hóa cũng như khớp.

Tác dụng của rau dền gai trong y học hiện đại

  • Chống bệnh tiểu đường / sinh sản tinh trùng
  • Tốt cho xương khớp
  • Là thuốc giảm đau hiệu quả
  • Ho có đờm
  • Chữa da nổi mẩn ngứa do tiếp xúc với rơm rạ
  • Bảo vệ gan
  • Viêm họng, đau họng
  • Chữa sỏi thận
Rau dền chống bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy dung dịch trích trong rượu methanol của đường glucose trong máu. Rau dền amaranthus spinosus giảm tình trạng đáng kể, so sánh với glibenclamide. Thí nghiệm cũng cho thấy tác dụng hạ lipide trong máu và sự sinh sản tinh trùng gia tăng bằng cách tăng số lượng tinh trùng và trọng lượng cơ quan sinh dục, cơ quan phụ thuộc. Kết quả trên hổ trợ cho sự sử dụng theo dân gian cho bệnh tiểu đường.

Rau dền gai tốt cho xương khớp

Đối với các bệnh xương khớp dền gai giúp thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu, loại bỏ tác nhân gây bệnh ra ngoài qua đường tiểu tiện, giảm sưng nóng đỏ đau các khớp, từ đó rất có hiệu quả trong đợt cấp của các bệnh khớp. Ngoài ra trong dền gai có hàm lượng canxi và các chất khoáng giúp cho quá trình tạo xương chắc khỏe hơn, hạn chế loãng xương và thoái hóa khớp.

Tác dụng của rau dền gai giảm đau

Có thể sử dụng dền gai độc vị (chỉ dùng dền gai sắc uống) hoặc kết hợp với các vị thuốc trừ thấp khác như lá lốt, rễ cỏ xước, thiên niên kiện, thổ phục linh, sài đất,…giúp giảm các triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Có thể dùng cành lá giã nát đắp lên các khớp đang sưng nóng, đau nhức cũng có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Xem thêm: Rau dền – ‘thần dược’ chữa bệnh trồng đơn giản tại vườn nhà – Báo mới

Rau dền gai cũng là thực phẩm trong bữa ăn của người Việt Nam

Rau dền gai cũng là thực phẩm trong bữa ăn của người Việt Nam

Cách dùng rau dền gai

Cách đơn giản nhất là bạn có thể dùng cây dền gai sắc lấy nước uống. Dùng cả rễ lẫn cành lá còn tươi của dền gai đem đun sôi với nước trong vòng 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày, có thể dùng thay nước lọc càng tốt.

Đối với những người bị gai cột sống nặng có thể dùng kết hợp với nhiều vị thuốc khác như:

  • Thiên niên kiện
  • Lá chìa vôi
  • Lá lốt
  • Cỏ xước… Đun sôi 3 – 5 phút cho lá thôi ra nước rồi dùng nước đó uống trong ngày, không nên để qua đêm.

Hình ảnh nhận biết rau dền gai

Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh. Phần cây trên mặt đất được dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp tiêu viêm mụn nhọt. Lá có tính long đờm và được dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt dùng để đắp, băng bó chấn thương…

Hoa cây dền gai

Hoa cây dền gai

Gai của cây dền

Gai của cây dền

 Dền gai mọc lan thành khóm rất nhanh

Dền gai mọc lan thành khóm rất nhanh

Xem video tác dụng của dền gai:

Giá thị trường bao nhiêu tiền 1 kg?

Rau dền gai là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng. Hiện nay giá rau dền gai có giá từ 10.000-50.000/kg.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869