Chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi với các phương pháp hiện đại nhất

Chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi bằng các phương pháp tiên tiến. Những hình ảnh về ung thư phổi. Hình ảnh u phổi phát triển thành tế bào ung thư. Chẩn đoán ung thư màng phổi có tương tự như ung thư phổi. Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi. Chụp ct phổi để làm gì? Chụp CT phổi hết bao nhiêu tiền. 

Chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi giúp người bác sĩ xác định đúng bệnh. Người bệnh biết rõ tình trạng và lắng nghe các phương pháp điều trị hiệu quả. Ung thư phổi là căn bệnh hết sức nguy hiểm. Mỗi năm chúng gây ra khoảng 1,2 triệu cái chết trên toàn thế giới.

Hình ảnh về ung thư phổi khiến nhiều người giật mình

Hình ảnh về ung thư phổi khiến nhiều người giật mình

Trong đó Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi rất lớn. Ước tính mỗi năm có khoảng 17000 ca tử vong vì ung thư phổi (trên tổng 20000 ca mắc bệnh). Chính vì thế việc chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi là vô cùng quan trọng. Những hình ảnh về ung thư phổi không chỉ giúp ích trong điều trị mà còn công tác nghiên cứu y học lâu dài.

Ngay khi có dấu hiệu bất thường hãy tới gặp bác sĩ để đảm bảo tình hình sức khỏe.  Bác sĩ sẽ tiến hành một số thao tác kiểm tra để tìm kiếm, chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi. Các bước thực hiện như sau:

Thăm khám lâm sàng

Để tìm hiểu tình hình sức khỏe, nguyên nhân của bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành các hoạt động thăm khám. Các bác sỹ thăm hỏi về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử mắc bệnh của bản thân và gia đình.

Ngoài ra còn có các yếu tố như môi trường sống, nghề nghiệp. Bước này sẽ không thể mang lại hình ảnh về ung thư phổi. Tuy nhiên sẽ góp phần giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị chính xác nhất.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

Chụp X – quang lồng ngực

Đây là phương pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi. Chụp X – quang sẽ cho ra hình ảnh với các tổn thương đã xâm lấn vào màng phổi. Một số trường hợp là màng tim gây tràn dịch các tạng này. Hoặc các hạch tổn thương, hướng đến di căn.

Chụp X - quang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi

Chụp X – quang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi

Chụp X – quang còn cho thấy được sự tổn thương diễn ra một bên lá phổi hay hai bên lá phổi. Trong hình ảnh u phổi có tổn thương các xương lồng ngực như xương sườn, các xương đốt sống, xương ức không. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phát hiện tổn thương có kích thước từ 1cm trở lên.

Chụp CT cắt lớp – Chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi

Nhiều người thắc mắc chụp CT phổi để làm gì. Đây là phương pháp mang tới hình ảnh từ một lát cắt bề mặt phổi. Phương pháp này được sử dụng sau khi phương pháp chụp X-Quang. Sau khi bác sĩ nhận thấy sự xuất hiện của tổn thương sẽ nghi ngờ và chụp CT để kiểm tra hình ảnh u phổi.

Những hình ảnh về ung thư phổi qua chụp cắt lớp chi tiết được hiển thị trên màn hình máy tính. Điều này giúp bác sĩ phát hiện những thay đổi của phổi dù là nhỏ nhất. Kết quả của phương pháp chụp CT là chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi chính xác hơn về:

  • Vị trí khối u ở đâu? Nằm ở vị trí nào trên phổi
  • Kích thước lớn hay nhỏ
  • Đánh giá sự di căn. Các tế bào ung thư nằm trong phổi hay đã lan sang các tế bào khác

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân – MRI

MRI đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá các tổn thương. Chẳng hạn như lồng ngực như tim, phổi, khoang màng phổi. Ưu điểm của phương pháp chẩn đoán ung thư phổi này là tương phản cao trong đánh giá tổn thương mô mềm và hình ảnh đa bình diện. Đánh giá mạch máu không ảnh hưởng của bức xạ ion hóa.

Có thể nói đây là phương pháp mang lại hình ảnh rất rõ tuy nhiên có độ nhạy cảm cao. Do đó đòi hỏi những bác sĩ với chuyên môn nghề nghiệp cao.

Hiệu quả của phương pháp chụp chẩn đoán ung thư phổi MRI được đánh giá nổi trội hơn hẳn trong thăm khám. MRI giúp cho việc xác định hình ảnh hạch dưới ngã ba trong khi quản được dễ dàng. MRI có thể phân biệt tổn thương dạng tiến triển hay đã ổn định xơ hóa.

Sinh thiết – Chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi

 

Với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết không thể thiếu. Đây là một cách chắc chắn nhất liệu tổn thương bất thường đó có phải là ung thư hay không. Và dĩ nhiên ung thư phổi cũng không thể bỏ qua sinh thiết phổi.

Sinh thiết phổi là cách bác sĩ lấy một phần mô nhỏ ở vị trí nghi ngờ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Việc nghiên cứu mô phổi sẽ giúp bác sĩ nhận biết được tế bào u là lành tính hay ác tính. Những mẫu sinh thiết được lấy ra từ phổi sẽ được nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

Bằng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư phổi kết hợp với thông tin thăm khám ban đầu. các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương với những hình ảnh. Từ đó đưa ra kết luận rằng hình ảnh ung thư phổi đang ở giai đoạn nào. Trên cơ sở thông tin về nguyên nhân, hoàn cảnh gia đình, họ sẽ tư vấn cách điều trị thích hợp.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Hãy nhanh chóng tới các bệnh viện để được thăm khám và nhanh chóng phát hiện các vấn đề sức khỏe.

Xem thêm: 10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư