Trong giai đoạn điều trị, người bệnh nên ăn những thức ăn giàu vitamin, dễ tiêu hóa. Nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
Ung thư là một nhóm gồm 100 loại bệnh khác nhau. Bệnh xuất hiện khi những tế bào trong cơ thể tiếp tục phân chia và hình thành những tế bào mới một cách bất thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể.
Thông thường các cơ quan trong cơ thể được cấu tạo từ các tế bào, và chỉ phân chia thành nhiều tế bào khi cơ thể cần. Quá trình có kiểm soát này giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng khi các tế bào vẫn tiếp tục phân chia khi cơ thể không cần đến, sẽ dẫn đến tình trạng hình thành một khối mô. Khối mô thừa có thể lành tính hay ác tính, được gọi là đám tăng trưởng hay khối u.
Trong hầu hết các trường hợp khi những khối u lành tính không phải là ung thư bị cắt đi thì bệnh sẽ không tái phát. Điều quan trọng nhất là các tế bào trong khối u lành tính không lan ra những phần khác của cơ thể. Vì vậy, chúng hiếm khi đe dọa mạng sống người bệnh.
Nhưng những khối u ác tính (ung thư) thì ngược lại, chúng xâm lấn và làm tổn thương các mô và cơ quan lân cận. Các tế bào này cũng có thể tách ra khỏi khối u ác đi vào máu hay hệ bạch huyết. Đó là cách ung thư lan từ khối u ban đầu (nguyên phát) để hình thành những khối u mới ở nơi khác của cơ thể. Sự lan tràn của ung thư được gọi là di căn. Hầu hết ung thư được gọi bằng loại tế bào hay cơ quan ban đầu. Khi ung thư lan ra, những khối u mới có cùng loại tế bào bất thường và cùng tên với khối u nguyên phát.
Các phương pháp điều trị bệnh ung thư
Mỗi loại ung thư đều có nguyên nhân, sự phát triển và tiên lượng khác nhau. Vậy nên, phương pháp điều trị áp dụng cho các loại bệnh này cũng khác nhau và phải được chỉ định cụ thể trên từng trường hợp, song cũng phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
Nguyên tắc phối hợp điều trị: Để điều trị bệnh có hiệu quả, thường bệnh nhân phải phối hợp nhiều biện pháp điều trị, vì đặc tính của tổ chức và tế bào ung thư là phát triển mạnh tại chỗ, xâm lấn ra các tổ chức xung quanh, di căn xa vào hệ thống bạch huyết và các cơ quan khác. Tất nhiên, mỗi phương pháp đều có chỉ định riêng của nó, song có thể tóm tắt một cách ngắn gọn là: Phẫu thuật – phương pháp điều trị tại chỗ; Tia xạ – phương pháp điều trị tại vùng; Hóa chất – Nội tiết – Miễn dịch là những phương pháp điều trị toàn thân.
Việc điều trị bệnh ung thư là công việc của một tập thể các thầy thuốc (còn gọi là các tiểu ban) thuộc nhiều chuyên khoa trong chuyên ngành ung thư. “Tiểu ban” này có thể gồm tối thiểu 4 thầy thuốc đó là: thầy thuốc xạ trị, thầy thuốc khám ban đầu, thầy thuốc nội khoa và Phẫu thuật viên. Tuy nhiên, nhóm này cũng có thể được bổ sung thêm các thầy thuốc chuyên khoa khác như: Tai mũi họng, Dinh dưỡng, X quang, Giải phẫu bệnh lý. Tập thể thầy thuốc này sẽ thảo luận bàn bạc, phối hợp cùng nhau trong chẩn đoán, xây dựng và thực hiện phác đồ điều trị hoàn chỉnh, thích hợp, kể cả việc theo dõi bệnh nhân sau điều trị.
Xác định rõ mục đích điều trị: Muốn thực hiện được nguyên tắc này, vấn đề cốt lõi là phải có được chẩn đoán chính xác, cụ thể cho từng bệnh nhân.
Lập kế hoạch điều trị bệnh: Khi lập kế hoạch điều trị bệnh cần phải chi tiết trong từng giai đoạn điều này có một vai trò quyết định, đảm bảo hiệu quả điều trị.
Hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư: Phương pháp xạ trị là dùng các tia có năng lượng cao để phá hủy tế bào. Hóa trị là việc sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Cả hai phương pháp này được dùng nhằm diệt các tế bào ung thư đã thoát khỏi khối u ban đầu và di chuyển tới hệ thống mạch máu và hạch. Cả hai đều gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng lớn tới mô bình thường lân cận. Song nói chung, chúng có thể phục hồi được.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn hóa, xạ trị
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị bệnh ung thư là rất quan trọng, đặc biệt trong quá trình điều trị xạ trị và hóa trị. Như ta đã biết, cả hóa trị và xạ trị là những phương pháp điều trị có độc tính cao, làm tổn thương nhiều tổ chức và tế bào trong cơ thể, làm suy giảm chức năng của các tổ chức và cơ quan.
Như với hệ tiết niệu: Gây suy thận, viêm thận, viêm bàng quang. Hệ hô hấp: Gây xơ hóa phổi, viêm phổi. Hệ tiêu hóa: gây suy giảm chức năng gan, hủy hoại tế bào đường tiêu hóa, gây giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Tủy xương: Gây xơ hóa tủy, giảm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. … vì vậy, trong quá trình điều trị hóa và xạ trị, bệnh nhân rất cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi cho thật hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồ.
Để có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khoa học, ta cần bổ sung các loại thức ăn dễ tiêu hóa, giàu năng lượng trong quá trình điều trị. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các các yếu tố vi lượng và các loại vitamin. Thức ăn phải đảm bảo dễ tiêu hóa , hợp vệ sinh. Nhiều quan niệm cho rằng, người bệnh ung thư thì cần phải ăn kiêng, không nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất đạm, vì họ cho rằng điều đó sẽ làm cho khối u lớn nhanh hơn. Nhưng đó là quan niệm rất sai lầm, vì người bệnh rất cần phải có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật trong một thời gian dài; mặt khác, khối u ác tính có một cơ chế là nó sẽ lấy năng lượng dự trữ của cơ thể để nuôi khối u, vì thế giải thích tại sao người bệnh ung thư hay bị suy kiệt và gầy sút.
Cần một chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người ung thư điều độ, nên thay đổi món ăn hàng ngày để tránh nhàm chán, hạn chế tối đa những chất kích thích, như rượu, bia, thuốc lá, vì liệu trình điều trị hóa và xạ trị thường kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng. Vậy nên người bệnh cần phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cả về tinh thần và thể chất.
Theo VOV