Giỏ hàng

Chi phí điều trị bệnh ung thư – nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

Ung thư không chỉ khiến người bệnh suy kiệt về sức khỏe mà vấn đề chi phí điều trị bệnh cũng là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Theo như PGS-TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đa phần bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị đều đã ở giai đoạn muộn nên chi phí rất cao.

Hàng năm, tại Việt Nam có trên dưới 150.000 bệnh nhân mắc bệnh ung thư và đến hơn 75.000 ca tử vong do ung thư. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, ung thư là 1 trong nhiều nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật hàng đầu ở Việt Nam với khoảng 200.000 bệnh nhân đang điều trị. Một số trường hợp mới bị thì nam chiếm trên dưới 56,8% và nữ chiếm 43,2%.

Chi phí chữa bệnh ung thư là gánh nặng của gia đình người bệnh

Chi phí điều trị bệnh ung thư là gánh nặng của gia đình người bệnh

Chi phí điều trị bệnh ung thư khiến nhiều gia đình kiệt quệ

Theo như PGS-TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, chỉ ra đa phần bệnh nhân khám và điều trị khi ở giai đoạn muộn (khoảng 80%) nên chi phí điều trị nhiều nhưng tỷ lệ tử vong vẫn trên 70%. Các chuyên gia trong giới chuyên môn cũng nhắc nhở mặc dù bệnh nhân được nhận sự giúp đỡ không nhỏ từ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) và các nguồn viện trợ khác nhưng chi phí điều trị bệnh ung thư và khả năng tiếp cận các loại thuốc điều trị bệnh ung thư mới vẫn là vấn đề khó khăn.

Trong năm 2014, quỹ BHYT đã phải trả hơn 3.800 tỷ đồng và năm tiếp theo trả khoảng 4.400 tỷ đồng cho người mắc bệnh ung thư, trong đó thì dùng thuốc và mua máu chiếm 65%-70%. Ung thư cũng làm cho bệnh nhân suy sụp chỉ sau một thời gian ngắn bị bệnh. Với gần 2.000 người bệnh ở 3 trung tâm điều trị ung thư hàng đầu cả nước là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho thấy sau 1 năm phát hiện bệnh, có 22,36% bệnh nhân bị khó khăn về kinh tế. Và có khoảng 34% người không thể mua thuốc; khoảng 24% người không có khả năng chi trả tiền gas, điện, nước; khoảng 21% không thể chi trả chi phí đi lại và có tới khoảng 15,2% không thể mua nổi đồ ăn. Để giải quyết vấn đề đó thì có đến 22% người dân bị phá sản còn lại phải đi vay mượn…

Những người bị ung thư chia sẻ chi phí trung bình cho lần đầu khám là 6,8 triệu đồng nhưng cũng có người phải chi đến 100 triệu đồng. Đặc biệt là tổng số tiền chi cho 6 bệnh ung thư gồm: ung thư vú, cổ tử cung, gan, đại trực tràng, dạ dày, khoang miệng một năm đã lên đến 26.000 tỷ đồng.

Quỹ BHYT cũng lâm vào tình trạng “khốn đốn”

Vụ trưởng vụ BHYT, bà Tống Thị Song Hương cho biết, do phần lớn những người mắc bệnh khi biết bệnh lúc giai đoạn cuối nên chi phí điều trị tăng cao. Nguyên chi phí thuốc điều trị mỗi năm chiếm khoảng 10% tổng chi phí khám điều trị bệnh BHYT. Hiện tại Quỹ BHYT đang phải chi trả cho 65 loại thuốc điều trị ung thư, trong đó có nhiều loại thuốc rất mắc như: Glivec: hơn 40.000.000 đồng/tháng; Erlotinib: 40.000.000 đồng/tháng; Sorafenib: 118.000.000 đồng/tháng; Cetuximab: 90.000.000 đồng/tháng…

Chỉ tính mỗi 2 loại thuốc Glivec và Tasigna, hàng năm quỹ BHYT đã thanh toán khoảng 200.000.000.000 đồng cho khoảng trên 900 người bệnh đang điều trị. Với những loại thuốc trên, năm 2015, Quỹ BHYT đã phải giảm việc thanh toán từ 100% xuống còn 50%. Theo bà Hương, hiện Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi giúp đỡ chi phí cho người bị ung thư từ các nguồn hỗ trợ, cũng nghiên cứu nâng mức thanh toán từ quỹ BHYT.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng cho hay trên thế giới hiện có 37 loại thuốc điều trị ung thư tiên tiến cho hiệu quả điều trị cao, kéo dài tuổi thọ, gần như không có tác dụng phụ… nhưng tại Việt Nam hiện chỉ có 13 loại. Ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, hiện có 9 loại thuốc như trên nhưng vì chi phí điều trị đắt đỏ nên không phải ai cũng được tiếp cận phương pháp điều trị ung thư này. Vì vậy, bác sĩ Dũng nghĩ về lâu dài phải ngăn chặn ung thư để giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Nhắc về mức thanh toán chi phí điều trị bệnh ung thư cho người bệnh, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đã đưa ra những nhóm có chi phí lớn nhất năm 2015 là bướu ác của phế quản và phổi (620 tỷ đồng); bướu ác vú (490 tỷ đồng); bệnh bạch cầu tủy (350 tỷ đồng). Ông Thảo nghĩ những quốc gia có quỹ BHYT chi trả cho nhiều loại thuốc mới là vì nguồn quỹ dồi dào, trong khi đó thì với nguồn quỹ còn hạn hẹp như ở Việt Nam muốn dùng nhiều loại thuốc hiện đại, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao thì còn cần nhiều sự nỗ lực của các tổ chức, cá nhân.

 

Theo Người lao động

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển