Chích thuốc ngừa ung thư tử cung và những lưu ý bạn cần biết

Chích thuốc ngừa ung thư tử cung là phương pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả. Việc chích ngừa sẽ bảo vệ bạn khỏi căn bệnh gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Dưới đây là tất tần tật về chích ngừa ung thư cổ tử cung và những lưu ý bạn cần biết.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao hơn 70%. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm vi rút HPV (Human Pailloma virus).

Virut HPV có 100 loại khác nhau, trong đó 15 loại được xác nhận đặc biệt nguy hiểm. HPV chủng 6, 11, 16, 18 tạo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Đây là loại vi rút phổ biến ở cả nam và nữ, lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

Việc tiêm phòng HPV tiêu diệt các tế bào tiền ung thư, giảm tối đa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hiệu quả của chích thuốc ngừa ung thư tử cung

Tiêm phòng vắc xin HPV rất phổ biến trên thế giới. Đặc biệt là ở những quốc gia phát triển. Những năm gần đây trước diễn biến nguy hiểm của ung thư cổ tử cung, Việt Nam đã phổ biến việc chích thuốc để ngăn ngừa căn bệnh này.

Theo Globocan – Tổ chức Ung thư toàn cầu, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung ở nước ta giảm 3% sau 5 năm phổ biến tiêm vắc xin. Hiệu quả của chích thuốc ngừa ung thư tử cung là 98 – 99%. Tỷ lệ phòng ngừa này còn cao hơn ở nhóm phụ nữ chưa quan hệ tình dục.

Vắc xin chích ngừa có tác dụng hạn chế phơi nhiễm HPV, giảm tổn thương tiền ung thư  lên cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, vắc xin còn phòng tránh được các u nhú sinh dục khác.

Vắc xin HPV Gardasil la biện pháp chích thuốc ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ hàng triệu phụ nữ.

Vắc xin HPV Gardasil la biện pháp chích thuốc ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ hàng triệu phụ nữ.

Đối tượng cần chích thuốc ngừa ung thư tử cung

Mọi phụ nữ trong độ tuổi 9 – 26 đều nên được chích thuốc ngừa ung thư cổ tử cung. Với các đối tượng trên 26 có mong muốn được chích ngừa thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Chích ngừa ung thư tử cung đạt hiệu quả tốt nhất ở nhóm phụ nữ chưa quan hệ. Bỡi lẽ, những đối tượng này chưa tiếp xúc với phơi nhiễm HPV. Các bác sĩ khuyến cáo thực hiện chích thước ngừa ung thư tử cung ở 9 – 18 tuổi. Trong đó, thời điểm lý tưởng để chích ngừa là 11 – 12 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục hoặc lập gia đình rồi vẫn có thể chích ngừa. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin hoàn toàn hiệu quả trên các trường hợp này.

Xem thêm: Tiêm vắc xin: Biện pháp hiệu quả ngừa nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung

Đối tượng không nên chích thuốc ngừa ung thư tử cung

Vắc xin HPV được quốc tế công nhận về mức độ an toàn nhưng không phải ai cũng dùng được. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau thì không nên tiêm vắc xin:

 • Bạn nhạy cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Bạn bị nhiễm trùng mức độ nặng hoặc vừa ở bất cứ bộ phận nào. Sau khi hoàn toàn phục hồi, bạn mới có thể tiêm vắc xin.
 • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn đã trong quá tình tiêm mới phát hiện có thai thì cần dừng tiêm. Bạn có thể yên tâm rằng vắc xin không có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Sau khi ngừng cho con bú, bạn tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Thời gian hoàn tất mũi tiêm không quá 2 năm.

Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin không có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư tử cung.

Phụ nữ có thai không nên chích thuốc ngừa ung thư tử cung.

Phụ nữ có thai không nên chích thuốc ngừa ung thư tử cung.

Quy trình chích thuốc ngừa ung thư tử cung

Bạn nên thực hiện chích thuốc ngừa ung thư tử cung tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến việc chích ngừa. Quy trình chung của chích thuốc ngừa ung thư tử cung gồm 3 bước.

Bước 1: Khám tổng quát

Đầu tiên, bạn cần cung cấp thông tin về tiền sử bệnh lý, tình trạng quan hệ cho để chẩn đoán lâm sàng chính xác.

Tiếp theo, bạn sẽ được khám sức khỏe sơ bộ, đánh giá các vấn đề hô hấp, tim mạch, tiêu hóa… nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả của tiêm chủng.

Bước 2: Lên lịch chích ngừa

Lịch trình chích ngừa sẽ phụ thuộc theo loại vắc xin bạn lựa chọn. Vắc xin Cervarix ngăn nhiễm HPV type 16, 18 dành cho phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi. Vắc xin Gardasil phòng HPV type 6, 11, 16, 18, phụ nữ 9 – 26 có thể tiêm.

Lịch tiêm của vắc xin Cervarix là 0, 1 và 6 tháng. Còn vắc xin Gardasil là 0, 2, 6 tháng.

Nếu bạn đôt xuất không theo đúng lịch thì cũng không có ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng 3 mũi tiêm nên hoàn tất trong vòng 2 năm.

Bước 3: Theo dõi sau chích ngừa

Sau các mũi tiêm, bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số cơ thể bạn. Đồng thời, bạn sẽ được lưu ý về các dấu hiệu và triệu chứng bất lợi sau khi chích ngừa.

Hiệu quả của vắc xin HPV kéo dài ngay cả khi hoàn tất 3 mũi tiêm. Bạn không cần thực hiện thêm việc chích ngừa ung thư tử cung

Tác dụng phụ chích thuốc ngừa ung thư tử cung

Vắc xin HPV ngừa ung thư tử cung rất an toàn, được phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng cũng giống như các loại thuốc khác, vắc xin HPV cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Đau, sưng tấy tại vết tiêm.
 • Sốt nhẹ, nhức đầu.
 • Một số trường hợp có thể ngất xỉu.

Những tác dụng phụ trên rất ít khi xảy ra. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên quá lo lắng.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư